CDIC 2023

Fiber Optic : ฐานรากเครือข่ายการเชื่อมต่อของปัจจุบันสู่อนาคต

ประเด็นของ Fiber Optic หรือใยแก้วนำแสงนั้นเป็นเรื่องที่ถือว่าเก่ามากแล้วสำหรับปี 2022 แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงหลายองค์กร เราก็ยังเห็นการเดินสายแลนชนิดทองแดงกันอยู่ซึ่งต้องบอกว่าถึงขีดจำกัดแล้ว แม้ว่าในอนาคตจะมีกระบวนการที่ปรับปรุงให้ได้กำลังส่งมากกว่าเดิม แต่สุดท้ายเทคโนโลยีนี้คงไม่สามารถนำเราไปสู่อนาคตได้ เพราะวันนี้ที่ทุกสิ่งเชื่อมต่อผ่านโลกอินเทอร์เน็ต หากต้องการความเร็วแบบไร้ขีดจำกัด เทคโนโลยีการเชื่อมต่อจึงต้องเร็ว แรงและสเถียรยิ่งกว่าที่แล้วมา วันนี้ Furakawa Electric จะมาชวนคิดว่าเหตุใด Fiber Optic จึงต้องเข้ามามีบทบาทในองค์กร ผ่านเทคโนโลยีที่เรียกว่า Passive Optical Network

ข้อจำกัดของสายทองแดง

สายทองแดงเป็นวัสดุที่เราพบเห็นมาในการเดินสายเครือข่ายมาหลายสิบปี เรียกได้ว่าตั้งแต่ยุคแรกของอินเทอร์เน็ตเลยก็ว่าได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากวันนั้นถึงวันนี้แม้มีเทคโนโลยีไฟเบอร์เข้ามาแต่หลายองค์กรก็ยังไม่ได้เปลี่ยนจากระบบเก่า ลองมาดูกันซิว่าคุณสมบัติอะไรของสายทองแดงที่ทำให้ไม่สามารถตอบโจทย์โลกอนาคตได้อีกต่อไปแล้ว

1.) ข้อจำกัดด้านประสิทธิภาพในการนำส่งสัญญาณ – เครือข่ายของท่านจะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับสายสื่อกลางที่เลือกใช้เป็นหลัก กล่าวคือหากถนนของท่านมีขนาดใหญ่ปริมาณความจุรถก็มากเช่นกัน แต่เมื่อพูดถึงสายทองแดงอย่าง CAT5 อาจจะเริ่มที่เพียง 100 Mbps เท่านั้น หรือต่อมา CAT6 อาจมีการพัฒนาคุณภาพเป็น 1 Gbps หรือ 10 Gbps ซึ่ง CAT5 อาจไม่สามารถรองรับอินเทอร์เน็ตบ้านทุกวันนี้ด้วยซ้ำแต่ก็ยังปรากฏอยู่ในบางส่วนในองค์กร หรือแม้จะเป็น CAT6 ที่เพียงพอแต่จะดีกว่าไหมหากสายใยแก้วเส้นเล็กๆจะพาเราไปสู่ระดับ 100 Gbps หรือ 800 Gbps ในอนาคต

2.) กฏ 100 เมตร – หากใครอยู่ในวงการระบบเครือข่าย ท่านย่อมต้องเคยได้ยินได้ฟังกฏนี้มาบ้าง ว่านี่คือระยะไกลที่สุดที่จะยังรักษาคุณภาพการสัญญานเอาไว้ได้ หากไกลกว่านั้นประสิทธิภาพจะลดลงทำให้มีอัตราการสูญเสียของข้อมูลเพิ่มขึ้นตามลำดับ ในทางกลับกันมาตรฐานของสายใยแก้วเริ่มต้นที่ระดับกิโลเมตรหรือในบางชนิดอาจจะสูงถึง 20 กิโลเมตรหรือมากกว่า ลองคิดดูว่าหากท่านมีโรงงานที่อยู่ห่างกันหลายกิโลเมตร การเดินสายแลนหากันด้วยทองแดงจะสิ้นเปลืองขนาดไหน

3.) อุปกรณ์ต่อขยาย – สืบเนื่องจากข้อจำกัดของกฏ 100 เมตรหรือระยะที่จำกัดให้การเดินสายต้องมีอุปกรณ์เพื่อต่อขยายเป็นช่วงๆด้วย Switch หรือ Hub ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดต้นทุนตามมามหาศาล ทั้งเรื่องของค่าตัวอุปกรณ์ต่อขยายที่ต้องเปลี่ยนทุก 5 – 7 ปีและการต้องมีทีมงานซ่อมบำรุง ต้องจัดเตรียมพื้นที่วางอุปกรณ์วางระบบไฟฟ้า และระบบปรับอากาศ โดยเฉพาะ

4.) สัญญานรบกวน ความปลอดภัย และ ความสิ้นเปลือง – การเดินสายทองแดงยังอาจได้รับการรบกวนจากสัญญานไฟฟ้าภายนอกได้แม้ว่าจะมีการหุ้มฉนวนแต่นี่คือสิ่งที่พิสูจน์ได้และอยู่ในบทเรียนทางทฤษฏีที่เราต่างทราบดีอยู่แล้ว นอกจากสูญเสียเชิงข้อมูลแล้วสายทองแดงยังเปราะบางมากกว่าด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ผู้ไม่หวังดีอาจดักจับสัญญาณของเราระหว่างทางได้ อีกเรื่องคือความสิ้นเปลืองเพราะการเชื่อมต่อรูปแบบเก่าถูกกระทำในลักษณะจุดต่อจุด ด้วยเหตุนี้เองจึงมีข้อจำกัดในการลากสายระหว่างอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก ลองพิจารณาสถานการณ์ในห้องดาต้าเซนเตอร์รางเดินสายต้องรับน้ำหนักมากขนาดไหนลองเทียบกับจำนวนเท่ากันในสายไฟเบอร์ ท่านจะลดปริมาณวัสดุและขนาดรางเดินสายได้มากกว่า 90%

สายไฟเบอร์ : ทางเลือกใหม่ของเครือข่ายแห่งอนาคต

จากข้อมูลที่ปรากฏด้านบนท่านคงจะทราบแล้วว่าเหตุใดทองแดงจึงไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมแล้วกับปัจจุบันที่ใครๆก็ต้องการเข้าถึงข้อมูล ยิ่งเร็วและแรงยิ่งขึ้น อีกทั้งหากมองสภาพความเป็นจริงข้อมูลที่ส่งหากันมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นทุกวัน หากเราไม่ทำการวางแผนเสียแต่วันนี้แล้วเมื่อไหร่กันถึงจะเหมาะสมที่จะเปลี่ยน?

Furukwa Electric อยากที่จะแนะนำผู้อ่านทุกท่านให้รู้จักการเชื่อมต่อที่การันตีความเร็วได้ถึงอนาคต (Future Proof) ผ่านโซลูชันที่รูปแบบใหม่ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ Point to Multi-Point กล่าวคือสายไฟเบอร์เพียงเส้นเดียวจากต้นทางสามารถนำข้อมูลส่งหาผู้ใช้ปลายทางได้มากถึง 256 จุด โดยระหว่างสัญญาณจะถูกแบ่งออกด้วยอุปกรณ์ Splitter ที่มีการทำงานแบบ Passive หรือไม่ต้องจ่ายไฟเพื่อให้อุปกรณ์ทำงาน ทั้งหมดนี้ก็คือเทคโนโลยี Passive Optical Network(PON) นั่นเอง ซึ่งเทคโนโลยีนี้ได้มีการนำมาใช้กับบ้านของทุกคนแล้วในบริการ Fiber to the Home(FTTH) และในต่างประเทศ การเชื่อมต่อสำหรับองค์กรก็สามารถนำเทคโนโลยี PON เข้าไปใช้ได้มากกว่า 10 ปีแล้วเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุนสร้างความมั่นคงปลอดภัยและรักษ์โลกให้มากกว่าเดิม หรือสิ่งที่ Furukawa เรียกว่า Laserway 

เกี่ยวกับ Furukawa Electric

Furukawa Electric มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการประกอบธุรกิจในหลายด้านอาทิเช่น Automotive, Energy, Metal และอื่นๆ โดยมีพนักงานราว 50,000 คน และส่วนธุรกิจกระจายอยู่ในหลายภูมิภาค สำหรับส่วนธุรกิจ Cabling หรือ FCS มีการจัดตั้งโรงงานที่บราซิล ทำให้มีชื่อเสียงและสัดส่วนตลาดกว่า 30% ในแถบลาตินอเมริกา ทั้งนี้มีการให้บริการอย่างครอบคลุมในส่วนของสายส่งและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในดาต้าเซนเตอร์ การใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม และอาคารสำนักงาน ซึ่งสามารถผลิตและจัดหาอุปกรณ์ได้ครบทั้งโซลูชัน ในประเทศไทย FCS มีการจัดตั้งสำนักงานขึ้นที่ประเทศไทย และได้รับรับความไว้วางใจในธุรกิจมากมายทั้งโซลูชันในดาต้าเซนเตอร์ หรือ Laserway ที่นำเสนอไปข้างต้น

สนใจติดต่อทีมงานของ Furukawa Electric เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือปรึกษานำเสนอโซลูชัน สามารถติดต่อได้ที่ https://lin.ee/cARPJtc

ศึกษาบทความเก่าได้ที่

  1. https://www.techtalkthai.com/furukawa-electric-passive-optical-lan-solution-laserway/
  2. https://www.techtalkthai.com/data-center-trends-2022-by-furukawa-electric/
  3. https://www.techtalkthai.com/summary-webinar-future-prooft-network-with-fcs-400g-ready-and-laserway/
  4. https://www.techtalkthai.com/future-proof-healthcare-network-by-furukawa-electric/
  5. https://www.techtalkthai.com/furukawa-laserway-use-case-in-maldives/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ