Gartner แนะ CIO ของบริการทางการเงินควรปรับแผนให้สอดคล้องกับบอร์ดบริหาร ให้ธุรกิจรอดจากผลกระทบของโควิด19

มีผลสำรวจของ Gartner พบว่าหลังจากธุรกิจบริการทางการเงินเจอโควิดเข้าไป ผู้นำทางธุรกิจกลับมองว่าโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีคือจุดอ่อนขององค์กร ในขณะที่ CIO ยังเชื่อมั่นและวางแผนลงทุนต่อไป ดังนั้นก่อนจะเกิดรอยร้าวไปมากกว่านี้ CIO จึงควรปรับแผนและชี้แจงให้ผู้บริหารเข้าใจถึงเหตุผลการลงทุนต่างๆ

เมื่อเกิดการแตกแยกทางทัศนคติ Gartner ชี้ว่าหลังจากนี้ CIO ควรจะปรับกลยุทธ์ก่อน โดยระยะสั้นคือทำแผนที่ลำดับความสำคัญระหว่างฝั่งธุรกิจและเป้าหมายด้านไอที รวมถึงระบุให้ได้ว่าเทคโนโลยีที่สนใจลงทุนจะเข้ามาช่วยให้เป้าหมายสำเร็จได้อย่างไร อีกทางหนึ่งในระยะยาว CIO ต้องมีการพูดคุยกับผู้บริหารแต่เนิ่นๆ เกี่ยวกับแผนการในอนาคตว่าการลงทุนไหนจะส่งผลให้องค์กรแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้จากผลสำรวจพบว่า CIO กว่า 65% ยังมีแผนลงทุนเกี่ยวเทคโนโลยีด้าน Infrastructure อย่าง API, Micrososervice และ Cloud ในปีถัดไปและกว่าครึ่งหนึ่งมีแผนของเทคโนโลยีด้าน Automation ที่ช่วยลดความยุ่งยาก

ผลสำรวจดังนี้สนใจไปที่ผลกระทบของธุรกิจบริการทางการเงินหลังได้รับผลกระทบจากโควิด โดยจัดสำรวจขึ้นแบบออนไลน์กับผู้นำทางธุรกิจกว่า 52 คน จากธุรกิจธนาคารและการลงทุนด้านไอทีกว่า 23 แห่ง ระหว่างวันที่ 8 เมษายนถึง 24 เมษายนปีนี้

ที่มา :  https://www.gartner.com/en/newsroom/press-releases/2020-08-27-gartner-says-financial-services-cios-must-align-technology-investment-with-business-leader-priorities-to-navigate-coronavirus-recovery


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา VeeamOn Forum : Transform Your Modern Data Protection Strategy [25 Aug 2022]

Veeam ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน VeeamOn Forum: Transform Your Modern Data Protection Strategy โดยภายในงานทุกท่านจะได้รับทราบเนื้อหาเทคโนโลยี ไฮไลท์ต่างๆ และการเปิดตัวเวอร์ชันใหม่จาก Veeam รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้ให้เกียรติเข้าร่วมบรรยายพร้อมทั้งนำเสนอสินค้าและโซลูชันต่างๆ …