CDIC 2023

ภาวะเงินเฟ้อที่ร้อนจัด ส่งผลให้หุ้นกลุ่ม “ชิป” พร้อมใจกันร่วงลงกว่า 35%

ท่ามกลางเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น ล่าสุดวันศุกร์ที่ผ่านมาหุ้นตลาดชิปทั่วโลกร่วงลง หลังจากผู้ผลิตชิปหน่วยความจำ Micron Technology มีรายรับต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้มากสำหรับไตรมาสปัจจุบัน
 
ผู้ผลิตชิปจำนวนหนึ่งซึ่งรวมถึง Micron และ AMD ได้ส่งสัญญาณถึงความต้องการที่ลดลงเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่มีแรงกดดันการใช้จ่าย หุ้นของ TSMC และ MediaTek ของไต้หวัน, ASML ผู้ผลิตชิปเกียร์ดัตช์, STMicroelectronics บริษัทฝรั่งเศส-อิตาลี และ Infineon ของเยอรมนีทั้งหมดที่กล่าวมาร่วงลงพร้อมกันเมื่อสุดสัปดาห์
 
กลุ่มหุ้นชิปเป็นตัวฉุดกระชากที่ใหญ่ที่สุดใน S&P 500 ดัชนี Philadelphia Semiconductor ลดลง 3.5% หลังจากร่วงลง 35% ในช่วงครึ่งแรกของปี
 
เหตุการณ์และความเคลื่อนไหวในกลุ่มธุรกิจชิป :
  • Advanced Micro Devices รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่ายอดขายพีซีในปีนี้ชะลอตัวลง
  • Micron มองว่าการล็อกดาวน์ของปักกิ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้รายรับในจีนลดลง 30% ในไตรมาสปัจจุบัน
  • TSMC ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้เห็นลูกค้ารายใหญ่มีการลดคำสั่งซื้อชิปสำหรับช่วงเวลาที่เหลือของปี 2022
  • Samsung Electronics ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชั้นนำ พยายามที่จะตรวจสอบสินค้าคงคลังที่มากเกินไป ทำให้ต้องระงับคำสั่งซื้อใหม่ชั่วคราวออกไปก่อน และขอให้ซัพพลายเออร์บางรายชะลอหรือตัดการจัดส่งส่วนประกอบเป็นเวลาหลายสัปดาห์
  • Gartner ระบุว่า การจัดส่งสมาร์ทโฟนทั่วทั้งอุตสาหกรรมไปยังประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลก คาดว่าจะหดตัวลง 18% ในปีนี้ และคาดว่าการจัดส่งทั่วโลกจะลดลง 7% ผลพวงมาจากจากปัญหาซัพพลายเชนและสงครามรัสเซีย – ยูเครน
  • การล็อกดาวน์ของ COVID-19 ในประเทศจีนเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้ผู้บริหารระดับโลกออกคำเตือนระดับร้ายแรงเกี่ยวกับจุดควบคุมของอุปทาน
  • อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นทั่วโลกส่งผลให้ผู้บริโภครัดเข็มขัด โดยที่การควบคุมของจีนส่งผลกระทบต่ออุปสงค์เช่นกัน ส่งผลให้ยอดขายสมาร์ทโฟนและพีซีลดลงอย่างรวดเร็ว
ปัจจัยการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านอัตราเงินเฟ้อที่ทำให้การใช้จ่ายรัดเข็มขัดส่งผลต่อความต้องการชิปที่ลดลง และการระบาดของเชื้อ COVID-19 ที่ทำให้จีนซึ่งเป็นฐานการผลิตหลักประกาศล็อกดาวน์อีกครั้ง แน่นอนจะส่งผลต่ออุปทานที่ทำให้ควบคุมการคาดการณ์ยากลำบากมากขึ้น
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

หัวเว่ย กำหนดนิยามใหม่ของความปลอดภัย เปิดตัว HiSec ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ และ HiSec SASE โซลูชันรักษาความปลอดภัยทรงพลัง [Guest Post]

ในงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (HUAWEI CONNECT) ประจำปี 2566 หัวเว่ย ซีเคียวริตี้ (Huawei Security) ได้รวบรวมสุดยอดผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับอาวุโสในอุตสาหกรรม มาร่วมสำรวจแนวทางใหม่ในการพัฒนาความปลอดภัยของเครือข่าย โดยในระหว่างการประชุมด้านความปลอดภัยนั้น คุณไมค์ หม่า (Mike Ma) ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัย …