CDIC 2023

Zoom มีกำไรสูงกว่าที่คาดการณ์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565

สถานการณ์ COVID-19 ช่วยเพิ่มปริมาณงานให้ Zoom มากขึ้นกว่าที่เคยเป็น ส่งผลให้หุ้นของบริษัทปรับเพิ่มขึ้น 15% จากการซื้อขายระยะยาว ผลพวงมาจากการเดิมพันเพื่อความอยู่รอดในระดับองค์กรด้วยรูปแบบการทำงานแบบ Hybrid Working ที่ขับเคลื่อนบน Zoom Video Communications
credit : Zoom.us
รายรับของ Zoom ที่ได้มาจากลูกค้าระดับองค์กรสูงขึ้นถึง 31% สำหรับช่วงไตรมาสแรก คิดเป็นสัดส่วน 52% ของรายรับทั้งหมดของบริษัท โดยมีผลกำไรจากการดำเนินงานที่ผ่านการปรับปรุงแล้วเพิ่มขึ้น 37.2% ที่มูลค่าการเติบโต 1,070 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
เนื่องจากการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้นจากคู่แข่งทั้ง Teams จากค่าย Microsoft หรือจะเป็น WebEx ของ Cisco และ Meet โดย Google ส่งผลให้ความต้องการบนแพลตฟอร์มของ Zoom มีการชะลอตัวลง แต่อย่างไรก็ตาม Zoom ก็ยังมีตัวเลขจากผลกำไรช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 เกินจากที่ได้คาดการณ์ไว้
 
เมื่อไม่นานมานี้ Zoom ได้ประกาศการเข้าซื้อกิจการของ Solvvy สตาร์ทอัพด้าน AI และก็ได้เปิดตัว Zoom IQ ซึ่งเป็นเครื่องมือวิเคราะห์การโทรสำหรับฝ่ายขาย เป็นการขยับตัวด้านการขยายโอกาสในการเลือกบริการให้มีความหลากหลายมากขึ้น
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ลือ Huawei อาจทำลายกำแพงการผลิตชิป 5nm สำเร็จ เริ่มเผยสเป็ค Laptop รุ่นใหม่ใช้ชิปเทคโนโลยี 5nm แล้ว

ท่ามกลางกระแสการโดนแบนทางด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ทำให้เหล่าบริษัทเทคโนโลยีของจีนต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปของตนเองขึ้นมา และล่าสุดก็มีข่าวว่า Huawei และ SMIC นั้นได้เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิป 5nm ที่ผลิตเองในจีนแล้ว ทำให้จีนตามหลังสหรัฐอเมริกาด้านเทคโนโลยีการผลิตชิปเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น

ผู้บริหาร Dell ชี้ ภาคอุตสาหกรรมจะไม่รอการผลิตและจัดส่งที่ล่าช้าของ NVIDIA H100 อีกต่อไป

ท่ามกลางกระแสความร้อนแรงของเทคโนโลยี AI ที่ผ่านมา ส่งผลให้ GPU ของ NVIDIA นั้นขาดตลาดอย่างรุนแรง และเกิด Lead Time รอสินค้าในการสั่งซื้อแต่ละครั้งที่ยาวนานมากถึงกว่า 39 สัปดาห์ ทำให้คุณ Peter Marrs ประธานของ Dell ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นได้ออกมากล่าวถึงประเด็นนี้