อดีตพนักงาน Cisco ยอมรับผิดต่อศาล กรณีลอบลบ VM ของบริการ WebEx บน AWS ไป 456 ตัว

Sudhish Kasaba Ramesh อดีตพนักงานบริษัท Cisco ได้แถลงรับผิดต่อศาลใน San Jose ว่าหลังลาออกมาได้ 5 เดือน ตนนั้นไปกลับเข้าไปลบ VM บน AWS สำหรับบริการ WebEx ของบริษัท

Credit: Jinga/ShutterStock

Ramesh ทำงานที่ Cisco ช่วงปี 2016 – 2018 หลังจากนั้นก็ลาออกหลังจากนั้น 5 เดือนเขาได้ย้อนกลับไปทำลายบริษัทเก่า ด้วยการเข้าไปลบ VM 456 ตัวบน AWS ที่ให้บริการของ WebEx ซึ่งประเมินมูลค่าความเสียหายที่กระทบกับ 16,000 บัญชีที่ใช้ไม่ได้ไปกว่า 2อาทิตย์ โดยคิดจากเวลาของทีมพนักงานคือ 1.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และค่าชดใช้ให้ลูกค้าอีก 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดีนายจ้างใหม่ของ Ramesh ยังคงรับได้หากเขาสามารถทำงานต่อได้ก็ไม่รู้ว่าทำไม แต่ปัจจุบันเจ้าตัวยังอาศัยวีซ่าประเภท H-1B ซึ่งยังอยู่ระหว่างรอ Green Card ที่แน่ๆ คือ Ramesh เจอคุก 5 ปีและปรับ 250,000 เหรียญสหรัฐฯ หลังรับสารภาพ โดยปัจจุบันทาง Cisco ชี้ว่าไม่ได้มีข้อมูลสูญหายหรือถูกขโมย พร้อมกับแก้ไขมาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัยแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบเดียวกันนี้ซ้ำอีกในอนาคต

ที่มา :  https://www.theregister.com/AMP/2020/08/26/former_cisco_engineer_aws_webex_teams/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Fujitsu ตั้งเป้า สร้างโลกที่ยั่งยืน มุ่งแก้ปัญหาสังคม ในฐานะ DX Partner

การเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจและเป้าหมายของหลายประเทศเริ่มเปลี่ยนไป เห็นได้ชัดจากนโยบายต่อสิ่งแวดล้อมจากประเทศต่างๆ เพราะตระหนักดีแล้วว่าปรากฏการณ์ภัยธรรมชาติ และโรคระบาดเริ่มปรากฏชัดเจนบ่อยครั้งมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองระยะหลังมานี้ประเทศต่างๆจึงได้ตั้งเป้าใหม่เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อโลกแทนที่จะเป็นเป้าจากตัวเลขทางเศรษฐกิจเหมือนในอดีต เช่นกัน Fujitsu ในฐานะผู้ให้บริการทางเทคโนโลยีและเป็นส่วนหนึ่งในโลกใบใหญ่นี้ ที่งาน FujitsuActiveNow 2021 ที่เพิ่งจบลง บริษัทจึงได้ประกาศเป้าหมายเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน ด้วยการมุ่งแก้ปัญหาสังคมในภูมิภาคเอเชียเพราะถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของเศรษฐกิจโลกและรากฐานของ Fujitsu

[Guest Post] เปิดตัว IBM Power10 เครื่องเซิร์ฟเวอร์ทรงพลังพร้อมซีพียูประมวลผลล่าสุด

IBM Power10 เซิร์ฟเวอร์ระดับ เอ็นเตอร์ไพรส์รุ่นล่าสุดจาก IBM ก้าวล้ำด้วยประสิทธิภาพที่เร็วและ แรงขึ้น 3 เท่าจากรุ่นก่อน ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนงานทางด้าน AI และ Hybrid Cloud รองรับความปลอดภัยขั้นสูงสุดตั้งแต่ระดับ …