Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

อดีตพนักงาน Cisco ยอมรับผิดต่อศาล กรณีลอบลบ VM ของบริการ WebEx บน AWS ไป 456 ตัว

Sudhish Kasaba Ramesh อดีตพนักงานบริษัท Cisco ได้แถลงรับผิดต่อศาลใน San Jose ว่าหลังลาออกมาได้ 5 เดือน ตนนั้นไปกลับเข้าไปลบ VM บน AWS สำหรับบริการ WebEx ของบริษัท

Credit: Jinga/ShutterStock

Ramesh ทำงานที่ Cisco ช่วงปี 2016 – 2018 หลังจากนั้นก็ลาออกหลังจากนั้น 5 เดือนเขาได้ย้อนกลับไปทำลายบริษัทเก่า ด้วยการเข้าไปลบ VM 456 ตัวบน AWS ที่ให้บริการของ WebEx ซึ่งประเมินมูลค่าความเสียหายที่กระทบกับ 16,000 บัญชีที่ใช้ไม่ได้ไปกว่า 2อาทิตย์ โดยคิดจากเวลาของทีมพนักงานคือ 1.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และค่าชดใช้ให้ลูกค้าอีก 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดีนายจ้างใหม่ของ Ramesh ยังคงรับได้หากเขาสามารถทำงานต่อได้ก็ไม่รู้ว่าทำไม แต่ปัจจุบันเจ้าตัวยังอาศัยวีซ่าประเภท H-1B ซึ่งยังอยู่ระหว่างรอ Green Card ที่แน่ๆ คือ Ramesh เจอคุก 5 ปีและปรับ 250,000 เหรียญสหรัฐฯ หลังรับสารภาพ โดยปัจจุบันทาง Cisco ชี้ว่าไม่ได้มีข้อมูลสูญหายหรือถูกขโมย พร้อมกับแก้ไขมาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัยแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบเดียวกันนี้ซ้ำอีกในอนาคต

ที่มา :  https://www.theregister.com/AMP/2020/08/26/former_cisco_engineer_aws_webex_teams/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง

เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง พร้อมพลิกโฉมคุณภาพชีวิต ความบันเทิง และเศรษฐกิจไทย ด้วยขุมพลัง 5G ที่ทรงประสิทธิภาพและครอบคลุมทั่วประเทศ พาคนไทยกระโดดก้าวข้ามทุกขีดจำกัด พร้อมจัดเต็มสิทธิพิเศษขอบคุณลูกค้าตลอดเดือนตุลา

HPE จัดโปรโมชัน Microsoft AMD Pilot Program ใช้ HPE + AMD + Windows Server 2019 ได้ในราคาคุ้มค่า

เป็นที่รู้กันดีว่าหน่วยประมวลผลอย่าง AMD EPYC 7002 Series Processor นั้นถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูง และมีราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก จากการที่มีปริมาณ Core มหาศาลต่อ CPU และช่วยให้การใช้ Software สำหรับธุรกิจองค์กรที่คิดค่า License ตามจำนวน CPU นั้นมีราคาที่ถูกลงอย่างมหาศาลสำหรับระบบที่มีขนาดใหญ่ HPE ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะมีต่อวงการ IT ทั่วโลกในประเด็นนี้ จึงได้จับมือกับ Microsoft และ AMD จัดโปรโมชันพิเศษ “Microsoft AMD Pilot Program” ที่จะช่วยให้การใช้งาน Microsoft Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 / Gen10 Plus Server ที่ใช้ AMD EPYC 7002 Series Processor ร่วมกันนั้น มีราคาที่ถูก คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปในเวลาเดียวกัน