ผลสำรวจชี้ 1 ใน 10 ของไอทีมีแนวโน้มขโมยข้อมูลหากออกจากงาน

Gurucul ผู้เชี่ยวชาญด้าน Behavior-based Security Analytics ได้จัดทำผลสำรวจจากบุคลากรด้านไอทีกว่า 320 คน พบว่า 1 ใน 10 ยอมรับว่าจะนำข้อมูลออกจากองค์กรไปด้วยให้มากสุดเท่าที่จะทำได้หากออกจากงาน

บริษัทจำนวนมากลงทุนกับโซลูชันเพื่อป้องกันภัยจากภายนอก ทั้งนี้บริษัทไม่น้อยในปัจจุบันก็เริ่มศึกษาความเสี่ยงจากภายในองค์กรบ้างแล้ว ซึ่งมีรายงานมีระบุว่า 91% ของคนไอทีและผู้เชี่ยวชาญด้าน Security มีความกังวลถึงภัยคุกคามและอุบัติเหตุจากภายในองค์กรเอง

อย่างไรก็ตาม Gurucul ได้แนะนำวิธีการป้องกันภัยคุกคามภายในองค์กรไว้ว่าสามารถทำได้โดยการวิเคราะห์พฤติกรรมร่วมกับตัวตนนั้นๆ ว่าขัดแย้งกับปกติที่เคยเป็นมาหรือไม่ ทั้งนี้ประโยชน์ของวิธีการข้างต้นยังสามารถตรวจสอบ ติดตาม และขัดขวางการเข้าถึงที่เกินกว่าหน้าที่ก่อนเกิดเหตุจริงได้ นอกจากในเรื่องของความตั้งใจแล้วภัยคุกคามจากภายในก็อาจเกิดขึ้นเพราะบัญชีถูกแทรกแซงหรือเหตุจากการแชร์ Credententials ร่วมกันด้วย

ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.infosecurity-magazine.com/news/1-in-10-it-pros-would-steal-data/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

7 ข้อต้องรู้ ก่อนเลือกเครื่องมือด้าน Network Automation

องค์กรปัจจุบันส่วนใหญ่มีการใช้งานเครื่องมือทำ Network Automation กันอยู่แล้ว วันนี้เราจึงขอนำปัจจัย 7 ข้อในการตัดสินใจเลือกเครื่องมือด้าน Network Automation กันครับ

โซลูชัน Secure SD-WAN จากบริษัทด้าน Security

SD-WAN กลายเป็นโซลูชันยอดฮิตไปแล้วไม่ว่าจากการเติบโตและผลทำนายจากหลายสำนัก อย่างไรก็ดีมีบทความเชิงความเห็นของ NetworkWorld ที่แสดงความเห็นว่าโซลูชัน Secure SD-WAN จากบริษัทฝั่ง Security กับบริษัทฝั่งที่ทำ Network แล้วมาเพิ่ม Security มีประเด็นเป็นอย่างไร เราจึงขอสรุปมาให้อ่านกันครับ