ผลสำรวจชี้ 1 ใน 10 ของไอทีมีแนวโน้มขโมยข้อมูลหากออกจากงาน

Gurucul ผู้เชี่ยวชาญด้าน Behavior-based Security Analytics ได้จัดทำผลสำรวจจากบุคลากรด้านไอทีกว่า 320 คน พบว่า 1 ใน 10 ยอมรับว่าจะนำข้อมูลออกจากองค์กรไปด้วยให้มากสุดเท่าที่จะทำได้หากออกจากงาน

บริษัทจำนวนมากลงทุนกับโซลูชันเพื่อป้องกันภัยจากภายนอก ทั้งนี้บริษัทไม่น้อยในปัจจุบันก็เริ่มศึกษาความเสี่ยงจากภายในองค์กรบ้างแล้ว ซึ่งมีรายงานมีระบุว่า 91% ของคนไอทีและผู้เชี่ยวชาญด้าน Security มีความกังวลถึงภัยคุกคามและอุบัติเหตุจากภายในองค์กรเอง

อย่างไรก็ตาม Gurucul ได้แนะนำวิธีการป้องกันภัยคุกคามภายในองค์กรไว้ว่าสามารถทำได้โดยการวิเคราะห์พฤติกรรมร่วมกับตัวตนนั้นๆ ว่าขัดแย้งกับปกติที่เคยเป็นมาหรือไม่ ทั้งนี้ประโยชน์ของวิธีการข้างต้นยังสามารถตรวจสอบ ติดตาม และขัดขวางการเข้าถึงที่เกินกว่าหน้าที่ก่อนเกิดเหตุจริงได้ นอกจากในเรื่องของความตั้งใจแล้วภัยคุกคามจากภายในก็อาจเกิดขึ้นเพราะบัญชีถูกแทรกแซงหรือเหตุจากการแชร์ Credententials ร่วมกันด้วย

ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.infosecurity-magazine.com/news/1-in-10-it-pros-would-steal-data/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft Exchange Server 2013 จะสิ้นสุดการสนับสนุนปี 2023

ช่วงนี้มีแต่ข่าว ลด ละ เลิก บนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ครานี้ถึงชะตาของ Exchange Server 2013 จากการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการสิ้นสุดการสนับสนุนซึ่งแจ้งไว้ล่วงหน้าเกือบปีในวันที่ 11 เมษายน 2023 ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย

Orbx ได้เปิดตัวสนามบินภูเก็ต (VTSP) สำหรับ Microsoft Flight Simulator แล้ว

สนามบินภูเก็ต มีความหนาแน่นที่สุดอันดับ 2 ของประเทศไทย จึงมีเครื่องบินและสายการบินมาเยี่ยมเป็นประจำไม่ขาดสาย ในแต่ละปีมีผู้โดยสารกว่า 16 ล้านคนที่เดินทางผ่านประตูท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เนื่องจากเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับชายหาดที่งดงาม ดื่มด่ำกับธรรมชาติเขตร้อน และเมืองที่มีชีวิตชีวาในความเป็นเกาะฝั่งอันดามัน