สรุปงานสัมมนา Westcon Solutions Security & Network Forum ประจำปี 2017

อัปเดตโซลูชันใหม่ล่าสุดด้านความมั่นคงปลอดภัยและระบบเครือข่ายในยุค Cloud Computing

Westcon Solutions บริษัทที่ปรึกษาด้านโซลูชัน IT ชื่อดัง จัดงานสัมมนา Westcon Solutions Security & Network Forum ประจำปี 2017 พร้อมอัปเดตผลิตภัณฑ์และโซลูชันด้านระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยเพื่อสนับสนุนธุรกิจในยุค Cloud Computing รวมไปถึงจัดงานเสวนากลุ่มย่อยเรื่อง “ความท้าทายด้านความมั่นคงปลอดภัยและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเมื่อต้องย้ายไประบบ Cloud” สำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปร่วมงานหรือต้องการอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด สามารถอ่านบทความสรุปงานสัมมนาด้านล่างนี้ได้เลย

รู้จักกับ Westcon Solutions สักเล็กน้อย

Westcon Solutions เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปีให้บริการโซลูชัน Network Infrastructure, Security และ Video Conference แบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง และดูแลรักษาแบบ 7/24 รวมไปถึงเป็นศูนย์อบรมและสอบใบรับรองเพื่อพัฒนาบุคลากรอย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์ชั้นนำจากทั่วโลก

ปัจจุบันนี้ Westcon Solutions กระจายสาขามากกว่า 70 แห่งตามภูมิภาคต่างๆ และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก เข้าสู่ตลาดประเทศไทยมานานกว่า 5 ปี มีทีมฝ่ายขายและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญชาวไทยรวมแล้วเกือบ 30 คน พร้อมให้บริการโซลูชันทางด้าน Perimeter Security, Data & Application Security, Mobility and Access Control, WAN Optimization, Compliance Management, Virtualization, Cloud Security, Network Infrastructure และ Video Conference

“ปัจจุบันนี้ภัยคุกคามไม่ได้มาจากภายนอกแต่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เราจำเป็นต้องสนใจและเฝ้าระวังภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากภายในองค์กรของเราเอง Westcon Solutions มีโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ดีที่สุดสำหรับรับมือกับภัยคุกคามทั้งจากภายนอกและภายใน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในยุค Digital ให้ได้มากที่สุด” — คุณ Ittikorn Apiratichoke, Country Manager จาก Westcon Solutions ประเทศไทย กล่าว

Westcon Solutions พร้อมให้บริการผลิตภัณฑ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยและระบบเครือข่ายชั้นนำหลากหลายโซลูชัน ตอบรับความต้องการขององค์กรยุคใหม่ทุกระดับในยุค Thailand 4.0 ดังนี้

BeyondTrust

จากรายงาน Data Breach ของ Verizon ประจำปี 2016 ระบุว่า 80% ของเหตุการณ์เจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูล มีการใช้สิทธิ์ในทางที่ผิด (Privilege Abuse) เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทั่วไปที่องค์กรใช้ เช่น Firewall หรือ IPS ไม่สามารถป้องกันภัยคุกคามจากภายในได้ BeyondTrust จึงให้บริการ Privileged Access Management เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าวให้เหลือน้อยที่สุด โดยแบ่งบริการเป็น 3 โซลูชันหลัก คือ Enterprise Password Security, Endpoint Least Privilege และ Server Privilege Management

เว็บไซต์: https://www.beyondtrust.com

Check Point

ปัจจุบันนี้พบว่าผู้คนเชื่อมต่อออนไลน์กันมากขึ้น ปริมาณผู้ใช้อุปกรณ์พกพามีมากกว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ผู้ใช้โปรแกรมแชทมีมากกว่าผู้ใช้โทรศัพท์ และคนส่วนใหญ่ติดตามข่าวผ่าน Social Network มากกว่าทีวี แต่จนถึงตอนนี้ระบบออนไลน์ยังคงมีช่องโหว่อยู่ Check Point เป็นโซลูชัน Next-generation Firewall ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรับมือกับช่องโหว่เหล่านั้นโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถป้องกันตั้งแต่อุปกรณ์ปลายทาง ระบบเครือข่าย ไปจนถึงระบบ Cloud รวมไปถึงข้อมูลที่รับส่งกันจากภัยคุกคามทุกรูปแบบภายใต้แนวคิด “One Step Ahead”

เว็บไซต์: https://www.checkpoint.com

Cylance

Cylance เป็นโซลูชัน Next-generation Antivirus ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และ Machine Learning ในการตรวจจับและป้องกันภัยคุกคามบนอุปกรณ์ปลายทาง โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยฐานข้อมูลมัลแวร์ การตรวจจับพฤติกรรม หรือการทำ Sandboxing ใดๆ Cylance สามารถเรียนรู้ จำแนก และคาดการณ์ภัยคุกคามแบบ Zero-day ล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ การันตีด้วยผลสอบของ AV Test อันดับหนึ่งประจำปี 2017 ที่สำคัญคือใช้ทรัพยากรของอุปกรณ์เพียงเล็กน้อย และซอฟต์แวร์ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อทำงานแต่อย่างใด

เว็บไซต์: https://www.cylance.com

FireMon

จากการสำรวจพบว่าในปี 2009 องค์กรมี Firewall Rules ประมาณ 75,000 รายการ ในขณะที่ปี 2017 จะมี Firewall Rules สูงขึ้นถึง 1,500,000 รายการและอุปกรณ์มากกว่า 1,000 เครื่อง แต่ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนอุปกรณ์และ Firewall Rules เพิ่มขึ้น กลับพบว่ายังมีเหตุการณ์ Data Breach เกิดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง 95% มาจากความผิดพลาดของมนุษย์ FireMon จึงให้บริการการบริหารจัดการอุปกรณ์ Firewall และ Network Security แบบรวมศูนย์โดยไม่ขึ้นกับยี่ห้อผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งช่วยประเมินความเสี่ยง เฝ้าระวัง และวิเคราะห์ภัยคุกคามเพื่อค้นหา Unknown Threats โดยอัตโนมัติ

เว็บไซต์: https://www.firemon.com

ForeScout

ForeScout เป็นระบบเฝ้าระวังและควบคุมการใช้งานระบบเครือข่าย (Network Access Control) โดยยึดหลัก Automation ประกอบด้วยหัวใจหลัก 3 ประการ คือ See-Control-Orchestrate

  • See: ค้นหา จำแนก และประเมินอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระบบเครือข่ายตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น ประเภทของอุปกรณ์ ระบบปฏิบัติการ แอพพลิเคชัน ทั้งหมดในรายละเอียดเชิงลึก
  • Control: ควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์ในระบบเครือข่าย รวมทั้งสามารถบล็อกการใช้งานเผื่อทำผิดนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยและแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลระบบได้
  • Orchestrate: รองรับการทำงานร่วมกับโซลูชันของ 3rd Party มากกว่า 70 ราย เพื่อให้สามารถตรวจจับและป้องกันภัยคุกคามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เว็บไซต์: https://www.forescout.com

Silver Peak

Silver Peak เปิดตัวบริการใหม่ SD-WAN ชูจุดเด่นด้านการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงานใหญ่ สำนักงานสาขา และระบบ Cloud ได้อย่างรวดเร็วและมีความมั่นคงปลอดภัยสูงในราคาที่ถูกกว่าการเชื่อมต่อแบบ MPLS ที่สำคัญคือมีระบบ Zero-touch Provisioning เพียงแค่ติดตั้งอุปกรณ์ สำนักงานสาขาก็จะเชื่อมต่อกลับมายังสำนักงานใหญ่โดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นต้องให้ฝ่าย IT ของสาขาดำเนินการใดๆ นอกจากนี้ยังมีระบบ WAN Optimization เพื่อเร่งความเร็วในการใช้แอพพลิเคชันระหว่างสำนักงานให้ถึงขีดสุดอีกด้วย

เว็บไซต์: https://www.silver-peak.com

SolarWinds

SolarWinds เป็นระบบติดตามประสิทธิภาพของระบบเครือข่าย เซิร์ฟเวอร์ แอพพลิเคชัน และฐานข้อมูลแบบรวมศูนย์ภายในหน้าจอเดียว ภายในงาน SolarWinds เปิดตัวโซลูชันใหม่ 3 รายการพร้อมให้บริการในประเทศไทย ดังนี้

  • NetPath: ระบบติดตามและวิเคราะห์การเชื่อมต่อระบบเครือข่ายตั้งแต่อุปกรณ์ภายใน Data Center ไปจนถึงระบบ Cloud โดยสามารถระบุเส้นทางการเชื่อมต่อพร้อมแสดงปัญหาที่เกิดขึ้นในรูปกราฟิกเข้าใจง่าย
  • AppStack: ระบบติดตามและเฝ้าระวังประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูล เซิร์ฟเวอร์ แอพพลิเคชัน หน่วยจัดเก็บข้อมูล เว็บไซต์ และ VM ได้ภายในหน้าจอเดียว พร้อมเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของแต่ละ Entity เข้าด้วยกัน
  • PerfStack: ระบบเฝ้าระวังที่รวมเมทริกซ์ทางด้านประสิทธิภาพของระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย เช่น CPU, RAM, IOPs, Latency และอื่นๆ ไว้ในหน้าจอเดียว ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบและแก้ปัญหาได้ง่ายยิ่งขึ้น

เว็บไซต์: http://www.solarwinds.com

Tenable

สถิติล่าสุดระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้วทุกสัปดาห์จะมีช่องโหว่ใหม่ปรากฏขึ้นมากกว่า 140 รายการ การค้นหาและอุดช่องโหว่ทุกไตรมาสหรือทุกปีไม่เพียงพอในการปกป้องระบบจากแฮ็คเกอร์อีกต่อไป Tenable เป็นระบบบริการจัดการช่องโหว่ (Vulnerability Management) ที่ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถค้นหาช่องโหว่บนแอพพลิเคชัน ระบบเครือข่าย ระบบปฏิบัติการ และอื่นๆ ได้โดยอัตโนมัติ รวมไปถึงช่วยตรวจสอบการตั้งค่าต่างๆ ว่าเป็นไปตามมาตรฐานสากล เช่น PCI-DSS, SOX, HIPAA หรือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของผลิตภัณฑ์นั้นๆ หรือไม่ ล่าสุด Tenable รองรับการติดตั้งแบบ Virtualization สำหรับใช้งานบนระบบ Cloud โดยเฉพาะ

เว็บไซต์: http://www.tenable.com

Varonis

Varonis เป็นโซลูชันสำหรับตรวจจับและป้องกันข้อมูลสารสนเทศที่สำคัญขององค์กรจากภัยคุกคามภายใน โดยสามารถค้นหาและระบุไฟล์ข้อมูลที่มีความสำคัญ รวมไปถึงควบคุมสิทธิ์ในการเข้าถึงและเปลี่ยนแปลงแก้ไขไฟล์ข้อมูลเหล่านั้นให้เป็นไปตามนโยบายที่องค์กรกำหนด นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับพฤติกรรมที่ผิดปกติของพนักงานภายในองค์กรได้อีกด้วย ช่วยลดปัญหาการเผลอเปิดไฟล์ที่มีมัลแวร์แฝงตัวอยู่ และการแอบเข้าถึงข้อมูลสำคัญขององค์กรโดยไม่ได้รับอนุญาต

เว็บไซต์: https://www.varonis.com

นอกจากการอัปเดตโซลูชันและเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยและระบบเครือข่ายแล้ว Westcon Solutions ยังจัดงานเสวนากลุ่มย่อยในหัวข้อ “ความท้าทายด้านความมั่นคงปลอดภัยและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเมื่อต้องย้ายไประบบ Cloud” ซึ่งดำเนินรายการโดยคุณปานระพี รพิพันธุ์ พิธีกรและผู้ประกาศข่าวสาย IT ชื่อดัง ผู้ที่สนใจสามารถดูวิดีโอย้อนหลังได้ด้านล่าง

เกี่ยวกับ Westcon Solutions

Westcon Solutions เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางด้าน Network Infrastructure, Security และ Video Conferencing ครอบคลุม 9 ประเทศ 14 เมืองภายในเขตภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค Westcon นำเสนอโซลูชันชั้นแนวหน้าและบริการระดับพรีเมี่ยมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าตั้งแต่ธุรกิจระดับ SME จนไปถึงองค์กรขนาดใหญ่ ในไทยเองก็มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นคนไทยพร้อมให้คำปรึกษาและบริการเพื่อให้มั่นใจได้ว่า ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

เว็บไซต์ของ Westcon Solutions: http://westconsolutions.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google Cloud VMware Engine รองรับการปรับจำนวน CPU Core แล้ว

Google Cloud VMware Engine รองรับการปรับจำนวน Physical CPU Core แล้ว ช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่า License ได้

MITRE เปิดตัว Security Framework สำหรับ Software Supply Chain

MITRE เปิดตัว Security Framework สำหรับ Software Supply Chain