CDIC 2023

สรุปงานสัมมนา Westcon Solutions Security & Network Forum ประจำปี 2017

อัปเดตโซลูชันใหม่ล่าสุดด้านความมั่นคงปลอดภัยและระบบเครือข่ายในยุค Cloud Computing

Westcon Solutions บริษัทที่ปรึกษาด้านโซลูชัน IT ชื่อดัง จัดงานสัมมนา Westcon Solutions Security & Network Forum ประจำปี 2017 พร้อมอัปเดตผลิตภัณฑ์และโซลูชันด้านระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยเพื่อสนับสนุนธุรกิจในยุค Cloud Computing รวมไปถึงจัดงานเสวนากลุ่มย่อยเรื่อง “ความท้าทายด้านความมั่นคงปลอดภัยและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเมื่อต้องย้ายไประบบ Cloud” สำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปร่วมงานหรือต้องการอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด สามารถอ่านบทความสรุปงานสัมมนาด้านล่างนี้ได้เลย

รู้จักกับ Westcon Solutions สักเล็กน้อย

Westcon Solutions เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปีให้บริการโซลูชัน Network Infrastructure, Security และ Video Conference แบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง และดูแลรักษาแบบ 7/24 รวมไปถึงเป็นศูนย์อบรมและสอบใบรับรองเพื่อพัฒนาบุคลากรอย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์ชั้นนำจากทั่วโลก

ปัจจุบันนี้ Westcon Solutions กระจายสาขามากกว่า 70 แห่งตามภูมิภาคต่างๆ และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก เข้าสู่ตลาดประเทศไทยมานานกว่า 5 ปี มีทีมฝ่ายขายและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญชาวไทยรวมแล้วเกือบ 30 คน พร้อมให้บริการโซลูชันทางด้าน Perimeter Security, Data & Application Security, Mobility and Access Control, WAN Optimization, Compliance Management, Virtualization, Cloud Security, Network Infrastructure และ Video Conference

“ปัจจุบันนี้ภัยคุกคามไม่ได้มาจากภายนอกแต่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เราจำเป็นต้องสนใจและเฝ้าระวังภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากภายในองค์กรของเราเอง Westcon Solutions มีโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ดีที่สุดสำหรับรับมือกับภัยคุกคามทั้งจากภายนอกและภายใน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในยุค Digital ให้ได้มากที่สุด” — คุณ Ittikorn Apiratichoke, Country Manager จาก Westcon Solutions ประเทศไทย กล่าว

Westcon Solutions พร้อมให้บริการผลิตภัณฑ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยและระบบเครือข่ายชั้นนำหลากหลายโซลูชัน ตอบรับความต้องการขององค์กรยุคใหม่ทุกระดับในยุค Thailand 4.0 ดังนี้

BeyondTrust

จากรายงาน Data Breach ของ Verizon ประจำปี 2016 ระบุว่า 80% ของเหตุการณ์เจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูล มีการใช้สิทธิ์ในทางที่ผิด (Privilege Abuse) เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทั่วไปที่องค์กรใช้ เช่น Firewall หรือ IPS ไม่สามารถป้องกันภัยคุกคามจากภายในได้ BeyondTrust จึงให้บริการ Privileged Access Management เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าวให้เหลือน้อยที่สุด โดยแบ่งบริการเป็น 3 โซลูชันหลัก คือ Enterprise Password Security, Endpoint Least Privilege และ Server Privilege Management

เว็บไซต์: https://www.beyondtrust.com

Check Point

ปัจจุบันนี้พบว่าผู้คนเชื่อมต่อออนไลน์กันมากขึ้น ปริมาณผู้ใช้อุปกรณ์พกพามีมากกว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ผู้ใช้โปรแกรมแชทมีมากกว่าผู้ใช้โทรศัพท์ และคนส่วนใหญ่ติดตามข่าวผ่าน Social Network มากกว่าทีวี แต่จนถึงตอนนี้ระบบออนไลน์ยังคงมีช่องโหว่อยู่ Check Point เป็นโซลูชัน Next-generation Firewall ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรับมือกับช่องโหว่เหล่านั้นโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถป้องกันตั้งแต่อุปกรณ์ปลายทาง ระบบเครือข่าย ไปจนถึงระบบ Cloud รวมไปถึงข้อมูลที่รับส่งกันจากภัยคุกคามทุกรูปแบบภายใต้แนวคิด “One Step Ahead”

เว็บไซต์: https://www.checkpoint.com

Cylance

Cylance เป็นโซลูชัน Next-generation Antivirus ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และ Machine Learning ในการตรวจจับและป้องกันภัยคุกคามบนอุปกรณ์ปลายทาง โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยฐานข้อมูลมัลแวร์ การตรวจจับพฤติกรรม หรือการทำ Sandboxing ใดๆ Cylance สามารถเรียนรู้ จำแนก และคาดการณ์ภัยคุกคามแบบ Zero-day ล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ การันตีด้วยผลสอบของ AV Test อันดับหนึ่งประจำปี 2017 ที่สำคัญคือใช้ทรัพยากรของอุปกรณ์เพียงเล็กน้อย และซอฟต์แวร์ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อทำงานแต่อย่างใด

เว็บไซต์: https://www.cylance.com

FireMon

จากการสำรวจพบว่าในปี 2009 องค์กรมี Firewall Rules ประมาณ 75,000 รายการ ในขณะที่ปี 2017 จะมี Firewall Rules สูงขึ้นถึง 1,500,000 รายการและอุปกรณ์มากกว่า 1,000 เครื่อง แต่ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนอุปกรณ์และ Firewall Rules เพิ่มขึ้น กลับพบว่ายังมีเหตุการณ์ Data Breach เกิดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง 95% มาจากความผิดพลาดของมนุษย์ FireMon จึงให้บริการการบริหารจัดการอุปกรณ์ Firewall และ Network Security แบบรวมศูนย์โดยไม่ขึ้นกับยี่ห้อผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งช่วยประเมินความเสี่ยง เฝ้าระวัง และวิเคราะห์ภัยคุกคามเพื่อค้นหา Unknown Threats โดยอัตโนมัติ

เว็บไซต์: https://www.firemon.com

ForeScout

ForeScout เป็นระบบเฝ้าระวังและควบคุมการใช้งานระบบเครือข่าย (Network Access Control) โดยยึดหลัก Automation ประกอบด้วยหัวใจหลัก 3 ประการ คือ See-Control-Orchestrate

  • See: ค้นหา จำแนก และประเมินอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระบบเครือข่ายตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น ประเภทของอุปกรณ์ ระบบปฏิบัติการ แอพพลิเคชัน ทั้งหมดในรายละเอียดเชิงลึก
  • Control: ควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์ในระบบเครือข่าย รวมทั้งสามารถบล็อกการใช้งานเผื่อทำผิดนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยและแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลระบบได้
  • Orchestrate: รองรับการทำงานร่วมกับโซลูชันของ 3rd Party มากกว่า 70 ราย เพื่อให้สามารถตรวจจับและป้องกันภัยคุกคามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เว็บไซต์: https://www.forescout.com

Silver Peak

Silver Peak เปิดตัวบริการใหม่ SD-WAN ชูจุดเด่นด้านการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงานใหญ่ สำนักงานสาขา และระบบ Cloud ได้อย่างรวดเร็วและมีความมั่นคงปลอดภัยสูงในราคาที่ถูกกว่าการเชื่อมต่อแบบ MPLS ที่สำคัญคือมีระบบ Zero-touch Provisioning เพียงแค่ติดตั้งอุปกรณ์ สำนักงานสาขาก็จะเชื่อมต่อกลับมายังสำนักงานใหญ่โดยอัตโนมัติโดยที่ไม่จำเป็นต้องให้ฝ่าย IT ของสาขาดำเนินการใดๆ นอกจากนี้ยังมีระบบ WAN Optimization เพื่อเร่งความเร็วในการใช้แอพพลิเคชันระหว่างสำนักงานให้ถึงขีดสุดอีกด้วย

เว็บไซต์: https://www.silver-peak.com

SolarWinds

SolarWinds เป็นระบบติดตามประสิทธิภาพของระบบเครือข่าย เซิร์ฟเวอร์ แอพพลิเคชัน และฐานข้อมูลแบบรวมศูนย์ภายในหน้าจอเดียว ภายในงาน SolarWinds เปิดตัวโซลูชันใหม่ 3 รายการพร้อมให้บริการในประเทศไทย ดังนี้

  • NetPath: ระบบติดตามและวิเคราะห์การเชื่อมต่อระบบเครือข่ายตั้งแต่อุปกรณ์ภายใน Data Center ไปจนถึงระบบ Cloud โดยสามารถระบุเส้นทางการเชื่อมต่อพร้อมแสดงปัญหาที่เกิดขึ้นในรูปกราฟิกเข้าใจง่าย
  • AppStack: ระบบติดตามและเฝ้าระวังประสิทธิภาพการทำงานของระบบฐานข้อมูล เซิร์ฟเวอร์ แอพพลิเคชัน หน่วยจัดเก็บข้อมูล เว็บไซต์ และ VM ได้ภายในหน้าจอเดียว พร้อมเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของแต่ละ Entity เข้าด้วยกัน
  • PerfStack: ระบบเฝ้าระวังที่รวมเมทริกซ์ทางด้านประสิทธิภาพของระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย เช่น CPU, RAM, IOPs, Latency และอื่นๆ ไว้ในหน้าจอเดียว ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบและแก้ปัญหาได้ง่ายยิ่งขึ้น

เว็บไซต์: http://www.solarwinds.com

Tenable

สถิติล่าสุดระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้วทุกสัปดาห์จะมีช่องโหว่ใหม่ปรากฏขึ้นมากกว่า 140 รายการ การค้นหาและอุดช่องโหว่ทุกไตรมาสหรือทุกปีไม่เพียงพอในการปกป้องระบบจากแฮ็คเกอร์อีกต่อไป Tenable เป็นระบบบริการจัดการช่องโหว่ (Vulnerability Management) ที่ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถค้นหาช่องโหว่บนแอพพลิเคชัน ระบบเครือข่าย ระบบปฏิบัติการ และอื่นๆ ได้โดยอัตโนมัติ รวมไปถึงช่วยตรวจสอบการตั้งค่าต่างๆ ว่าเป็นไปตามมาตรฐานสากล เช่น PCI-DSS, SOX, HIPAA หรือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของผลิตภัณฑ์นั้นๆ หรือไม่ ล่าสุด Tenable รองรับการติดตั้งแบบ Virtualization สำหรับใช้งานบนระบบ Cloud โดยเฉพาะ

เว็บไซต์: http://www.tenable.com

Varonis

Varonis เป็นโซลูชันสำหรับตรวจจับและป้องกันข้อมูลสารสนเทศที่สำคัญขององค์กรจากภัยคุกคามภายใน โดยสามารถค้นหาและระบุไฟล์ข้อมูลที่มีความสำคัญ รวมไปถึงควบคุมสิทธิ์ในการเข้าถึงและเปลี่ยนแปลงแก้ไขไฟล์ข้อมูลเหล่านั้นให้เป็นไปตามนโยบายที่องค์กรกำหนด นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับพฤติกรรมที่ผิดปกติของพนักงานภายในองค์กรได้อีกด้วย ช่วยลดปัญหาการเผลอเปิดไฟล์ที่มีมัลแวร์แฝงตัวอยู่ และการแอบเข้าถึงข้อมูลสำคัญขององค์กรโดยไม่ได้รับอนุญาต

เว็บไซต์: https://www.varonis.com

นอกจากการอัปเดตโซลูชันและเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยและระบบเครือข่ายแล้ว Westcon Solutions ยังจัดงานเสวนากลุ่มย่อยในหัวข้อ “ความท้าทายด้านความมั่นคงปลอดภัยและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเมื่อต้องย้ายไประบบ Cloud” ซึ่งดำเนินรายการโดยคุณปานระพี รพิพันธุ์ พิธีกรและผู้ประกาศข่าวสาย IT ชื่อดัง ผู้ที่สนใจสามารถดูวิดีโอย้อนหลังได้ด้านล่าง

เกี่ยวกับ Westcon Solutions

Westcon Solutions เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางด้าน Network Infrastructure, Security และ Video Conferencing ครอบคลุม 9 ประเทศ 14 เมืองภายในเขตภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค Westcon นำเสนอโซลูชันชั้นแนวหน้าและบริการระดับพรีเมี่ยมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าตั้งแต่ธุรกิจระดับ SME จนไปถึงองค์กรขนาดใหญ่ ในไทยเองก็มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นคนไทยพร้อมให้คำปรึกษาและบริการเพื่อให้มั่นใจได้ว่า ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

เว็บไซต์ของ Westcon Solutions: http://westconsolutions.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …