Breaking News

เผย 5 ความท้าทายสำคัญของ Insider Threats ในปี 2017

Observe IT ผู้ให้บริการโซลูชันสำหรับป้องกัน Insider Threats ชื่อดัง ได้ทำการสำรวจผู้เชี่ยวชาญด้าน IT และ Security จากกว่า 200 องค์กรทั่วโลก เพื่อค้นหาว่าประเด็นใดเป็นความท้าทายทางด้าน Insider Threats ที่องค์กรเหล่านั้นคิดว่าจะต้องเผชิญหน้า ซึ่งสรุปออกมาได้เป็น 5 ข้อสำคัญ ดังนี้

  • Security และ IT ต้องการ Visibility – องค์กร 93.6% ขาดความสามารถด้าน Visibility ในการตรวจจับ Insider Threats ส่งผลให้เป็นเรื่องยากที่จะตรวจจับและตอบสนองต่อการใช้สิทธิ์ในทางที่ผิด (Privilege Abuse) หรือการกำหนดสิทธิ์เกินความจำเป็น (Excessive Privileges)
  • ยังไม่ทราบว่า Data Breaches เกิดจาก Insider Threats – องค์กรส่วนใหญ่ (53.4%) ระบุว่าเหตุการณ์ Data Breach ที่พวกเขาประสบเกิดจากบุคคลภายใน ในขณะที่ยังมีอีก 35% ที่ไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า Data Breach เกิดจากบุคคลภายในหรือไม่
  • การตรวจจับ การสอบสวน และการพิสูจน์ เป็นปัญหาสำคัญ – มากกว่า 70% ระบุว่าองค์กรมีปัญหาในการตรวจจับเหตุการณ์ที่เกิดจาก Insider Threats ในขณะที่ 55% มีปัญหาเรื่องความเร็วในการสอบสวน และ 44.5% พบปัญหาเรื่องการค้นหาหลักฐานมาพิสูจน์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
  • การจารกรรมข้อมูลเกิดจากการปรินท์ การแชร์ไฟล์ และ USB – องค์กร 58% มีปัญหาเรื่องการตรวจจับการขโมยข้อมูลผ่านการปรินท์เป็นเอกสาร และ 54.5% มีปัญหาเรื่องการรั่วไหลของข้อมูลผ่านการแชร์ไฟล์และ USB
  • อุปกรณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยมีมากเกินไป – องค์กรส่วนใหญ่ระบุว่าระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยของตนมีความซับซ้อน โดย 2 ใน 3 มีเครื่องมือด้านความมั่นคงปลอดภัยที่แตกต่างกันสูงสุดถึง 10 ประเภท ในขณะที่ 1 ใน 3 ส่วนที่เหลือมีเครื่องมือมากกว่า 10 ประเภท การผสานการทำงานร่วมกันระหว่างแต่ละเครื่องมือถือว่าเป็นเรื่องท้าทายมาก

อ่านสรุปเป็น Infographic ได้ด้านล่าง

Credit: ObserveIT

ที่มา: https://www.observeit.com/blog/top-5-insider-threat-challenges-2017


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่บนซิมมือถือ ‘Simjacker’ คาดกระทบผู้ใช้งานกว่าพันล้าน

AdaptiveMobile Security ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้เปิดเผยถึงช่องโหว่บนซิมของโทรศัพท์มือถือ ‘Simjacker’ เพียงแค่ส่ง SMS ไปหาเหยื่อเพื่อใช้งาน นอกจากนี้ยังได้ยืนยันว่ามีการใช้งานจริงมาสักพักใหญ่แล้วซึ่งอาจจะเป็นบริษัทลับที่รัฐบาลสนับสนุน โดยหากประเมินถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบน่าจะเป็นไปได้กว่าพันล้านราย

เตือนสาวผู้ใช้แอปติดตามรอบเดือน เสี่ยงข้อมูลถูกแชร์ให้ Facebook

Privacy International กลุ่มผู้สนับสนุนการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจากสหราชอาณาจักร ออกมาแจ้งเตือนหญิงสาวผู้ใช้แอปพลิเคชันสำหรับติดตามรอบเดือนหลายล้านราย เสี่ยงข้อมูลสุขภาพไม่ว่าจะเป็น รอบเดือน ชีวิตบนเตียง การใช้ยาคุม อาการป่วย และอื่นๆ ถูกเปิดเผยให้ Facebook โดยไม่รู้ตัว แม้ว่าคุณจะไม่ได้เล่น Facebook …