เปิดตัว Cloudflare Orbit บริการรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์ IoT จาก Cloud

เพื่อตอบรับการมาของโลกแห่ง Internet of Things หรือ IoT ที่ความมั่นคงปลอดภัยได้เริ่มเข้ามาเป็นประเด็นสำคัญ ทาง Cloudflare จึงได้ประกาศเปิดตัวบริการ Cloudflare Orbit ระบบเครือข่ายบน Cloud สำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ IoT ของเหล่าผู้ผลิตรายต่างๆ ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ IoT ถูกโจมตี และในทางกลับกันก็ช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ IoT ทำการโจมตีออกไปยังระบบอื่นๆ ด้วย

Credit: Cloudflare

 

แนวคิดของ Cloudflare Orbit นี้คือการสร้างบริการ Cloud IoT Gateway ขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อให้เหล่าผู้พัฒนาอุปกรณ์ IoT ใช้ โดยรองรับความสามารถต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นการเข้ารหัส, การยืนยันตัวตนกับ Domain ของภาคธุรกิจด้วย TLS, การเพิ่มความสามารถในการกำหนด Firewall Rule ให้อุปกรณ์ทั้งหมดที่มาเชื่อมต่อได้ทั้งขาเข้าและขาออก เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ IoT เหล่านั้นได้ เรียกได้ว่าสร้างเครือข่ายส่วนตัวเสมือนขึ้นมาสำหรับอุปกรณ์ IoT ให้เหล่าผู้ผลิตใช้อีกทีก็คงไม่ผิดนัก

แนวคิดลักษณะนี้นอกจากจะช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ IoT สามารถควบคุมความมั่นคงปลอดภัยในชั้นของระบบเครือข่ายได้แล้ว ความสามารถนี้ก็ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่ออุดช่องโหว่ที่เกี่ยวข้องกับระบบเครือข่ายแบบชั่วคราวให้กับอุปกรณ์ IoT ได้อีกด้วย และทาง Cloudflare เองก็จะยังมีการอัปเดต Firewall Rule ใหม่ๆ ให้เหล่าผู้ผลิตนำไปใช้เพื่อเสริมความปลอดภัยได้อย่างง่ายดายอีกทางหนึ่ง โดยบริการของ Cloudflare ที่มี Data Center กระจายอยู่ทั่วโลก ก็ทำให้ Cloudflare สามารถตอบโจทย์ด้าน IoT ให้กับเหล่าผู้ผลิตที่ต้องการขายสินค้าไปทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย

ที่ผ่านมา Cloudflare ได้ทำงานร่วมกับเหล่าผู้ผลิตเทคโนโลยี IoT ทั่วโลก และมีอุปกรณ์ IoT จำนวนกว่า 120 ล้านชิ้นได้ทำการเชื่อมต่อกับ Cloudflare แล้วในเวลานี้ สำหรับผู้ผลิต IoT ชาวไทยที่สนใจใช้ผลิตภัณฑ์ Cloudflare Orbit สามารถกรอกแบบฟอร์มได้ที่ https://www.cloudflare.com/orbit/ ทันทีครับ

Credit: Cloudflare

 

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/orbit/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …