เปิดตัว Cloudflare Orbit บริการรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์ IoT จาก Cloud

เพื่อตอบรับการมาของโลกแห่ง Internet of Things หรือ IoT ที่ความมั่นคงปลอดภัยได้เริ่มเข้ามาเป็นประเด็นสำคัญ ทาง Cloudflare จึงได้ประกาศเปิดตัวบริการ Cloudflare Orbit ระบบเครือข่ายบน Cloud สำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ IoT ของเหล่าผู้ผลิตรายต่างๆ ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ IoT ถูกโจมตี และในทางกลับกันก็ช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ IoT ทำการโจมตีออกไปยังระบบอื่นๆ ด้วย

Credit: Cloudflare

 

แนวคิดของ Cloudflare Orbit นี้คือการสร้างบริการ Cloud IoT Gateway ขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อให้เหล่าผู้พัฒนาอุปกรณ์ IoT ใช้ โดยรองรับความสามารถต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นการเข้ารหัส, การยืนยันตัวตนกับ Domain ของภาคธุรกิจด้วย TLS, การเพิ่มความสามารถในการกำหนด Firewall Rule ให้อุปกรณ์ทั้งหมดที่มาเชื่อมต่อได้ทั้งขาเข้าและขาออก เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ IoT เหล่านั้นได้ เรียกได้ว่าสร้างเครือข่ายส่วนตัวเสมือนขึ้นมาสำหรับอุปกรณ์ IoT ให้เหล่าผู้ผลิตใช้อีกทีก็คงไม่ผิดนัก

แนวคิดลักษณะนี้นอกจากจะช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ IoT สามารถควบคุมความมั่นคงปลอดภัยในชั้นของระบบเครือข่ายได้แล้ว ความสามารถนี้ก็ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่ออุดช่องโหว่ที่เกี่ยวข้องกับระบบเครือข่ายแบบชั่วคราวให้กับอุปกรณ์ IoT ได้อีกด้วย และทาง Cloudflare เองก็จะยังมีการอัปเดต Firewall Rule ใหม่ๆ ให้เหล่าผู้ผลิตนำไปใช้เพื่อเสริมความปลอดภัยได้อย่างง่ายดายอีกทางหนึ่ง โดยบริการของ Cloudflare ที่มี Data Center กระจายอยู่ทั่วโลก ก็ทำให้ Cloudflare สามารถตอบโจทย์ด้าน IoT ให้กับเหล่าผู้ผลิตที่ต้องการขายสินค้าไปทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย

ที่ผ่านมา Cloudflare ได้ทำงานร่วมกับเหล่าผู้ผลิตเทคโนโลยี IoT ทั่วโลก และมีอุปกรณ์ IoT จำนวนกว่า 120 ล้านชิ้นได้ทำการเชื่อมต่อกับ Cloudflare แล้วในเวลานี้ สำหรับผู้ผลิต IoT ชาวไทยที่สนใจใช้ผลิตภัณฑ์ Cloudflare Orbit สามารถกรอกแบบฟอร์มได้ที่ https://www.cloudflare.com/orbit/ ทันทีครับ

Credit: Cloudflare

 

ที่มา: https://blog.cloudflare.com/orbit/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์