CDIC 2023

Microsoft ชะลอการขยายทีมงานสำหรับกลุ่ม Windows และ Office

แนวโน้มจากภัยโรคระบาด และผลพวงจากการโจมตีที่ยูเครน สองเหตุการณ์ส่งผลกระทบด้านเศษษฐกิจเป็นวงกว้าง ถึงแม้แต่ละองค์กรจะเริ่มปรับตัวรับมือสู่การขับเคลื่อนเดินหน้าต่อไปได้บ้างแล้ว แต่ความไม่แน่นอนกับสถานการณ์ที่ยังไม่กลับสู่ปกติ การรัดเข็มขัดระงับการบวมของต้นทุน เพื่อเพิ่มช่องว่างกับผลกำไรให้กว้างขึ้น เป็นวิธีการที่มีโอกาสสมฤทธิ์ผลมากที่สุด
Credit: Microsoft
เงินเดือนพนักงาน เป็นต้นทุนก้อนใหญ่ที่สุดสำหรับองค์กร ในสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจเช่นนี้ มีสองทางเลือกสำหรับองค์กรที่ต้องแบกรับภาระไว้อย่างหนักหนา คือ การลดต้น หรือ การคงที่ในส่วนต้นทุนของเงินเดือน ซึ่ง Microsoft เลือกอย่างหลังเพื่อชะลอการขยายทีมพนักงานสำหรับกลุ่ม Windows และ Office ในช่วงปีงบประมาณ 2565 นี้
 
ประเด็นสำคัญสำหรับแผนการชะลอการจ้างงานของ Microsoft ได้แก่
  • ภาวะเศรษฐกิจยังคงตึงตัว โดยผู้บริษัทของ Microsoft ได้แจ้งแผนนี้ให้กับทีมที่ดูแลผลิตภัณฑ์ Office เพื่อให้เตรียมแผนรับมือกับการทำงานภายใต้การทรงตัวของจำนวนทีมงาน
  • แม้ว่าธุรกิจในส่วนของผลิตภัณฑ์ Office และ Windows กำลังเติบโต แต่ก็ยังตามไม่ทันธุรกิจคลาวด์ของ Azure อยู่ดี
  • สองสัปดาห์ก่อน Microsoft ประกาศแผนการอนุมัติงบประมาณในส่วนของเงินเดือนเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าตัว เพื่อปรับค่าตอบแทนให้กับพนักงาน (อ่านข่าวนี้เพิ่มเติมได้ที่) https://www.techtalkthai.com/microsoft-doubles-budget-for-employee-salaries/
 
บริษัท Microsoft ไม่ใช่เพียงองค์กรเดียวที่เลือกแผนการรัดเข็มขัดต้นทุนค่าแรงของพนักงาน Meta บริษัทแม่ของ Facebook ผู้ผลิตชิป Nvidia และ Snap บริษัทโซเชียลมีเดีย ต่างก็ได้มีการประกาศแผนการชะลอการจ้างพนักงานเพิ่มในปีงบประมาณนี้เช่นกัน ด้วยสาเหตุเดียวกันในทั้งสองเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นและยังไม่รู้ตอนอวสานของเรื่อง
 
การจำหน่ายผลิตภัณฑ์และบริการด้านเทคโนโลยีซอฟต์แวร์เป็นธุรกิจหลักของ Microsoft แต่เมื่อลูกค้ามีงบประมาณที่จำกัด การปรับแผนให้ตุ้นทุนทรงตัวไม่บวมจนกระทบกำไรจากการขายที่ได้รับอยู่เป็นประจำ ซึ่งเกือบ 88% ของรายได้ประจำไตรมาสของ Microsoft มูลค่ากว่า 11,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นรายรับเชิงพานิชย์แบบ (commercial in nature)
 
จากการคาดการณ์ กลุ่มผลิตภัณฑ์ Windows และ Office ยังคงมีทิศทางที่ยังเติบโตได้ แต่ไม่หวือหวาเหมือนกลุ่มคลาวด์ Azure แม้จะเป็นอันดับสองรองจาก Amazon Web Services ก็ตาม
 
กลุ่มผลิตภัณฑ์พีซี การเติบโตลดลง 11% สำหรับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งแน่นอนฉุดให้รายได้จากการขายลิขสิทธิ์ Windows กระทบตามไปด้วย
 
การพยุงต้นทุนไม่ให้บวมเกินขนาด เป็นวิถีธรรมชาติของธุรกิจระดับองค์กรที่จะทำให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ พนักงานก็เป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นกลไกในการขับเคลื่อนธุรกิจไม่ให้หยุดชะงัก
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …