Black Hat Asia 2023

Microsoft ขึ้นเงินเดือนเกือบสองเท่าเพื่อรักษาพนักงานไว้

การวางแผนเทงบประมาณสำหรับขึ้นเงินเดือนให้กับพนักงาน เป็นการอุดช่องโหว่เพื่อรักษาพนักงานฝีมือดีไม่ให้ไหลออกไปจากองค์กรได้ดีที่สุด Microsoft จึงวางแผนการเพิ่มงบประมาณสำหรับเงินเดือนพนักงานเป็นสองเท่า เพื่อจ่ายให้กับพนักงาน 103,000 คนในสหรัฐฯ และอีก 78,000 คนจากทั่วโลก
Credit: Shutterstock
การจ่ายเงินเดือนให้พนักงานเพิ่มขึ้น ถือว่าเป็นอีกแผนยุทธศาสตร์หนึ่งเพื่อรักษาไว้ซึ่งความมั่นคงของบริษัทให้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน Microsoft มีนโยบายการทำงานแบบไฮบริด และผู้จัดการต้องอนุมัติกำหนดการที่พนักงานทำงานจากที่บ้านมากกว่า 50% ของเวลาทั้งหมด เพื่อความสามารถระดับโลกในการสนับสนุนพันธกิจของบริษัท เพื่อรักษาวัฒนธรรมที่เสมอต้นเสมอปลายต่อลูกค้า และพันธมิตรของ Microsoft
 
ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Amazon ได้เพิ่มวงเงินค่าจ้างพื้นฐานสำหรับพนักงานบริษัทถึงสองเท่าเป็นจำนวนกว่า 350,000 ดอลลาร์ ซึ่งบริษัทอธิบายว่ากำลังแข่งขันกับ “ตลาดแรงงานที่มีการแข่งขันสูงโดยเฉพาะ” 
 
อีกมุมหนึ่ง ด้านผู้ค้าปลีกรายใหญ่อย่าง Walmart กำลังเปิดตัวโครงการนำร่องที่มุ่งเป้าไปที่บัณฑิตวิทยาลัยที่จะนำพาให้พวกเขามุ่งไปสู่บทบาทระดับผู้จัดการร้านที่กล้าจ่ายสูงถึง 210,000 ดอลลาร์ต่อปี
 
สุดท้ายแล้ว เป้าหมายของการเพิ่มอัตราเงินเดือนให้กับพนักงานมากถึงสองเท่านั้น เป็นความพยายามเพื่อดึงดูดและรักษาพนักงานที่มีความสามารถไว้กับองค์กร เพราะพวกเขาเหล่านี้ คือ ฟันเฟือนที่สำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรสู่เป้าหมายได้อย่างยั่งยืน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เทรนด์เทคโนโลยีปี 2566 ที่ธุรกิจต้องให้ความสำคัญ [Guest Post]

บทความโดย เทอร์รี สมา, รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น, บริษัทอินฟอร์

Huawei เปลี่ยนชิ้นส่วน 13,000 ชิ้น ในผลิตภัณฑ์ที่ถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯ

ในช่วงสามปีที่ผ่านมา Huawei ได้เปลี่ยนส่วนประกอบจำนวน 13,000 ชิ้น ด้วยวัสดุทดแทนภายในประเทศจีน และได้ออกแบบแผงวงจรใหม่ 4,000 ชิ้นสำหรับผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ