Black Hat Asia 2023

Microsoft ออก Workarounds อุดช่องโหว่ Follina Zero-day ชั่วคราว

Microsoft ออก Workarounds อุดช่องโหว่ Follina Zero-day บน Microsoft Office ชั่วคราวแล้ว

Credit: Pavel Ignatov/ShutterStock

ช่องโหว่ Follina เป็นช่องโหว่ชนิด Zero-day ตามรหัส CVE-2022-30190 มีความรุนแรงระดับ 7.8 ตาม CVSS Score พบใน Microsoft Office หลายเวอร์ชัน ได้แก่ Microsoft Office 2013, Office 2016, Office 2019 และ Office 2021 ถูกพบเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 เมษายน คาดว่าถูกใช้มุ่งเป้าโจมตีผู้ใช้งานในประเทศรัสเซีย ซึ่งช่องโหว่ดังกล่าวจะทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถติดตั้งโปรแกรม รวมถึงแก้ไขข้อมูลบนเครื่องผู้ใช้งานได้ทันที

ล่าสุด Microsoft ได้ออก Workarounds เพื่ออุดช่องโหว่ชั่วคราวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยการปิดการใช้งาน MSDT URL protocol นอกจากนี้ Microsoft ยังออก Detection Rules ใหม่สำหรับ Microsoft Defender for Endpoint เพื่อตรวจจับการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว

Guidance for CVE-2022-30190 Microsoft Support Diagnostic Tool Vulnerability

ที่มา: https://thehackernews.com/2022/05/microsoft-releases-workarounds-for.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …