Nokia ขยายความร่วมมือกับ Microsoft Azure สู่ Industry Edge

Nokia เปิดแผนการรวมขีดความสามารถของ Microsoft Azure Arc เข้ากับแพลตฟอร์ม Nokia MX Industrial Edge (MXIE) เพื่อปลดแอกศักยภาพให้กับแอปพลิเคชันที่สำคัญต่อการปฏิบัติภารกิจใน Industry 4.0
 
Nokia MX Industrial Edge เป็นโซลูชันภายในองค์กรที่พร้อมสำหรับอนาคต ซึ่งสามารถเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของเทคโนโลยีการปฏิบัติงาน (OT) โดยผสมผสานความคล่องตัวและความเรียบง่ายของโมเดล edge-as-a-service เข้ากับสถาปัตยกรรม edge ที่มีประสิทธิภาพ ยืดหยุ่น และปลอดภัยในระดับสูง ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการที่สำคัญต่อภารกิจภายใต้สภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าด้านสินทรัพย์สูง และขับเคลื่อนด้วยการเชื่อมต่อ 4.9/LTE และ 5G โดย Nokia Digital Automation Cloud (DAC)
nokia.com
Azure Arc คือเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการ Workload ได้ข้ามสภาพแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น On-premise และ Multi-cloud ทั้งนี้ Arc-enable Azure SQL เป็นเพียงส่วนหนึ่งใน Arc-enable Data Service ที่ยังมีบริการข้อมูลอื่นอย่าง PostgreSQL นอกจากนี้ในกลุ่มโซลูชัน Azure Arc ยังมี Arc-enable App Service, Arc-enable Azure Logic Apps, Arc-enable Azure Event Grid และ Arc-enable API Management
 
เมื่อ Microsoft Azure Arc ทำงานบน Nokia MXIE ช่วยให้องค์กรเข้าถึงประสิทธิภาพของ Azure ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งจะได้รับประโยชน์จากข้อมูลแบบเรียลไทม์ของสินทรัพย์ที่เชื่อมต่อแบบไร้สายและการประมวลผล OT-centric edge ที่มีความยืดหยุ่นสูงในระดับองค์กร
 
โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับและสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ยานยนต์ การผลิต พลังงาน โลจิสติกส์ และภาครัฐ ด้วยการอนุญาตให้ลูกค้าเรียกใช้แอปพลิเคชันในระบบคลาวด์แบบเดิมได้โดยตรง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของพนักงานผ่านระบบ AI และระบบอัตโนมัติ รวมถึงช่วยลดปริมาณ backhaul ที่จำเป็นด้วยการประมวลผลข้อมูลภายในพื้นที่
 
Nokia MX Industrial Edge สนับสนุนการเปลี่ยนแปลง OT ด้วยประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และความยืดหยุ่นที่มั่นใจได้ เพราะการหยุดชะงักในการปฏิบัติงาน OT ที่มีความสำคัญต่อภารกิจอาจมีผลกระทบที่สำคัญ ตั้งแต่การปิดสายการผลิตทั้งหมด ไปจนถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และชีวิตของตัวพนักงานเป็นสำคัญ
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] กสิกรไทยชวนนิวเจนร่วมแคมป์สร้างไอเดียธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน

กลับมาอีกครั้งกับงาน Hackathon สุดเจ๋ง! ธนาคารกสิกรไทยชวนนักเรียนมัธยมปลายทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันสร้างไอเดียธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน กับโครงการ START UP FOR BETTER SOCIETY HACKATHON 2022 ค่าย Bootcamp 3 วัน ที่จะพาน้อง ๆ เปิดโลกสร้างสรรค์ไอเดียนวัตกรรม Startup สุดท้าทาย พร้อมโจทย์นำเสนอแผนธุรกิจ เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ – 27 สิงหาคม 2565 วันค่าย Bootcamp …

AWS เปิดตัว AWS Private 5G ให้องค์กรตั้งเครือข่าย 5G ได้เองในสหรัฐ

AWS เปิดตัว AWS Private 5G ให้องค์กรตั้งเครือข่าย 5G ส่วนตัวได้เองในสหรัฐ