CDIC 2023

พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ เผยกลยุทธ์การปกป้อง ภาคการผลิตในยุคอุตสาหกรรม 4.0 จากภัยคุกคามไซเบอร์ [Guest Post]

จากรายงานมัลแวร์เรียกค่าไถ่และการขู่กรรโชกประจำปี 2566 จาก Unit 42 ของพาโลอัลโต้เน็ตเวิร์กส์ ระบุว่า อุตสาหกรรมการผลิตตกเป็นเป้าหมายหลักในปี 2565 โดยมีบริษัทที่ตกเป็นเหยื่อถึง 447 แห่ง ถูกเปิดเผยข้อมูลบนเว็บไซต์ และสำหรับในประเทศไทย บริการเฉพาะด้านและบริการทางกฎหมาย รวมถึงอุตสาหกรรมการผลิต ยังคงเป็นเป้าหมายหลักในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ภาคอุตสาหกรรมการผลิตปรับเปลี่ยนเข้าสู่ระบบดิจิทัล และยกระดับสู่โรงงานอัจฉริยะ มีการนำระบบอัตโนมัติ อุปกรณ์ IoT และ IIoT เข้ามาใช้ในโรงงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการระบบไอทีในองค์รวมทั้งหมดของโรงงาน อุปกรณ์เหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นสำหรบอาชญากรไซเบอร์ในการแทรกซึมเข้าเครือข่าย และขอบข่ายของความปลอดภัยไซเบอร์ได้ขยายตัวออกไป

นอกจากนี้ การใช้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เครือข่ายที่เชื่อมถึงกัน และการเชื่อมต่อทางดิจิทัลระหว่างคู่ค้าในห่วงโซ่อุปทานและผู้ขายที่เป็นบริษัทอื่นซึ่งเชื่อมต่อกันแบบไร้รอยต่อยิ่งขึ้น กลับก่อให้เกิดความเสี่ยงที่แฮ็กเกอร์จะขโมยข้อมูล ซึ่งอาจทำให้บริษัทคู่แข่งได้รับประโยชน์ในอีกทาง

ดร ธัชพล โปษยานนท์ ผู้อำนวยการ พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ ประจำประเทศไทย และอินโดจีน เปิดเผยว่า “ภาคอุตสาหกรรมการผลิตต้องเผชิญกับ ความท้าทายใหม่ ในการถูกโจมตีทางไซเบอร์ อุปกรณ์ OT เป็นส่วนที่ติดตามดูแลได้ยาก และมักขาดระบบรักษาความปลอดภัยในตัว ความเสียหายจากการโจมตี ส่งผลเสียร้ายแรง ที่อาจทำให้โรงงานผลิตต้องหยุดชะงัก กระทบห่วงโซการผลิตอื่นๆ การสูญเสียทรัพย์สินทางปัญญา การเกิดปัญหาด้านกฎระเบียบ และกฎหมาย  รวมถึงอาจส่งผลกระทบทางการเงิน และชื่อเสียงของบริษัท” ดังนั้น การรักษาความปลอดภัยไซเบอร์สำหรับอุตสาหกรรม 4.0 จึงจำเป็นต้องมีการป้องกันการเชื่อมต่อระบบ OT และไอทีแอปพลิเคชันต่างๆ บนเครือข่าย ระบบศูนย์ข้อมูลส่วนตัว หรือระบบคลาวด์”

ดร.ธัชพล ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงมาตรการในการรักษาความปลอดภัยสำหรับ ภาคอุตสาหกรรมการผลิต ควรวางกลยุทธ์หลักสองประการ

ประการแรก คือ การให้ความสำคัญกับการสร้างระบบเชื่อมต่อระหว่าง OT และ IT ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก รวมถึงทำความเข้าใจกับบุคลากร กระบวนการ และเทคโนโลยีที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อลดความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิผล

ประการที่สอง คือ การใช้แนวทาง Zero-Trust หรือ ความไม่วางใจต่อสิ่งใด เป็นฐานสำคัญในการรักษาความปลอดภัยและการเข้าถึงทรัพยากรที่สำคัญขององค์กร โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานในองค์กร ระบบโครงสร้างพื้นฐานในรูปแบบการบริการ (Infrastructure-as-a-Service (IaaS) คอนเทนเนอร์ บิ๊กดาต้า และบริการด้านไอทีอื่นๆ ที่ทันสมัย

พร้อมกันนี้ ดร ธัชพล ได้ยกตัวอย่างภาคการผลิตในไทย ที่ได้นำแพลตฟอร์ม IDA แพลตฟอร์มไอโอทีและระบบวิเคราะห์ข้อมูลอุตสาหกรรม (Industrial IoT and Data Analytics Platform) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่พัฒนาภายใต้เนคเทค บริษัทผู้ผลิตขวด PET แห่งหนึ่ง สำหรับบรรจุน้ำอัดลม น้ำดื่ม นำ้มันพืช และ PP Board ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ ที่ปั้มและมอเตอร์ และปั้มและชิลเลอร์ ในโรงงานเพื่อควบคุมการทำงานของปั้ม ระบบแรงดัน อุณหภูมิ รวมถึงติดตามสถานะการทำงานของเครื่องจักรได้แบบเรียลไทม์ และสามารถแจ้งความผิดปกติผ่านไลน์แอปพลิเคชัน หลังจากติดตั้งระบบแล้ว ช่วยให้โรงงาน ลดต้นทุนและประหยัดพลังงานได้ และมีระยะเวลาคืนทุนเพียง 4 เดือนเท่านั้น

พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ พร้อมในการให้บริการปกป้องสภาพแวดล้อมระบบ OT ได้อย่างปลอดภัย ด้วยโซลูชัน Zero Trust OT Security และบริการ  บริการรักษาความปลอดภัยด้าน OT เชิงอุตสาหกรรม หรือ Industrial OT Securit ที่ให้การปกป้องอย่างครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด มาพร้อมความโดดเด่นด้วยขุมพลัง ML รายแรกในวงการ ทำให้บริการ Industrial OT Security รู้จักโปรไฟล์ของอุปกรณ์ OT แบบต่างๆ นับไม่ถ้วน ตลอดจนแอปพลิเคชัน OT/ICS (Industrial Control System หรือระบบควบคุมเชิงอุตสาหกรรม) อีกกว่า 1,000 รายการ และรูปแบบภัยคุกคามด้าน OT ที่แตกต่างกันอีกหลายร้อยรูปแบบ เพื่อปกป้องอุปกรณ์ที่ยากแก่การให้ความปลอดภัยเหล่านี้

สุดท้าย การรักษาความปลอดภัยควรรวมเป็นหนึ่งเดียวทั่วทั้งสภาพแวดล้อม โดยจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่มีระบบนิเวศแบบบูรณาการ ที่ครอบคลุมตั้งแต่ระดับโรงงานไปจนถึงระบบคลาวด์ การเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม จะสามารถช่วยธุรกิจทั้งการลดความเสี่ยงในอนาคต และลดต้นทุนได้

เกี่ยวกับพาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์

พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ เป็นผู้นำด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลก เราคิดค้นเครื่องมือเพื่อก้าวนำภัยคุกคามไซเบอร์ ทำให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างวางใจ เรามีระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์แห่งอนาคตที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าหลายพันรายทั่วโลกในทุกกลุ่มธุรกิจ แพลตฟอร์มและบริการด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์อันดับหนึ่งของเราได้รับความร่วมมือจากระบบความกรองด้านภัยคุกคามระดับแนวหน้าของวงการและเสริมปราการด้วยระบบอัตโนมัติที่ล้ำสมัยที่สุด เราพร้อมช่วยดูแลให้แต่ละวันเป็นวันที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งใช้งานผลิตภัณฑ์ของเราเพื่อเดินหน้าสู่องค์กรแบบซีโรทรัสต์ การรับมือกับอุบัติการณ์ด้านความปลอดภัย หรือการร่วมมือเพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัยผ่านเครือข่ายพันธมิตรระดับโลก ซึ่งทั้งหมดคือสิ่งที่ทำให้เรากลายเป็นพันธมิตรด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ในใจของลูกค้า

พวกเราที่พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ มุ่งมั่นแสวงหาบุคลากรมือหนึ่งเพื่อทำให้พันธกิจของเราเป็นจริง และเราภาคภูมิใจที่ได้รับการยอมรับในฐานะบริษัทในฝันด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ การันตีโดยรางวัลต่างๆ อาทิ ที่ทำงานอันเป็นที่รักมากที่สุดของ Newsweek (2021), สุดยอดบริษัทที่เปิดรับความแตกต่างอย่างเท่าเทียม (2021) และสุดยอดสถานที่ทำงานที่ให้ความเท่าเทียมด้าน LGBTQ ของ HRC (2022) โดยสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.paloaltonetworks.com


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

วางระบบ SOC ตรวจจับภัยคุกคาม เสริมมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยในองค์กร ด้วย IBM Security QRadar จาก Ruth Victor

Security Operations Center หรือ SOC นั้นได้กลายเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจองค์กรในเวลานี้ เพื่อใช้ในการรวบรวมข้อมูลด้าน Cybersecurity จากระบบ IT ที่มีความสำคัญในองค์กร มาทำการวิเคราะห์ ตรวจสอบ และค้นหาภัยคุกคามที่อาจแฝงเร้นมาในวิธีการที่ซับซ้อนเกินกว่าที่ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทั่วไปจะตรวจจับได้ อย่างไรก็ดี …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี