CDIC 2023

5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Unlicensed LTE

หลังจากที่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผมได้นำเสนอเรื่อง LTE-U หรือ Unlicensed LTE ไป พร้อมกับข้อขัดแย้งกับระบบ Wi-Fi บทความนี้จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับ LTE-U มากขึ้น ว่า LTE-U คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ส่งผลดีและผลเสียกับระบบ Wi-Fi อย่างไร

โดยพื้นฐานแล้ว LTE-U เป็นแนวคิดใหม่ที่จะส่งข้อมูล 4G นอกจากบนคลื่นความถี่ของโอเปอเรเตอร์แล้ว ยังส่งข้อมูลไปบนคลื่นความถี่อิสระ (Unlicensed Band) เพื่อเพิ่มอัตราเร็วในการรับส่งข้อมูลอีกด้วย

1. คลื่นความถี่ที่ใช้เป็นคลื่นความถี่อิสระ ไม่ใช่ LTE

คำย่อทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น LTE-U, LAA, MuLTEfire ต่างก็เป็นแนวคิดในการส่งสัญญาณบนคลื่นความถี่ Unlicensed Band ที่อนุญาตให้กระจายสัญญาณได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi, Bluetooth หรือเทคโนโลยีอื่นๆ คาดว่าหลายโอเปอเรเตอร์จะเริ่มใช้คลื่นความถี่ดังกล่าวภายในปี 2016 เนื่องจากไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจากหน่วยงานรัฐบาล โดยตอนแรก LTE-U ถือว่าเป็นส่วนต่อขยายของคลื่นความถี่ที่โอเปอเรเตอร์ถืออยู่ เพื่อเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูล หลังจากนั้น LTE-U อาจถูกใช้โดยองค์กรที่ไม่มีคลื่นความถี่เป็นของตนเอง

Credit: TereAnalysis
Credit: TereAnalysis

2. LTE-U ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการโทรศัพท์มือถือ

การเชื่อมต่อกับระบบ 4G นั้นเป็นการแชร์ช่องสัญญาณร่วมกัน ส่งผลให้เมื่อปริมาณผู้ใช้เพิ่มขึ้น ความเร็วในการรับส่งข้อมูลจะลดลง ผู้ใช้บางคนจึงเลือกที่จะเชื่อมต่อกับ Wi-Fi แทนเพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงมากขึ้น แต่ถ้าโอเปอเรเตอร์ใช้ LTE-U ผู้ใช้บริการสามารถเชื่อมต่อกับ 2 ช่องสัญญาณ (LTE และ LTE-U) ได้พร้อมกันโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนการเชื่อมต่อระบบเครือข่าย นอกจากนี้ LTE ยังมีแนวโน้มที่จะให้ประสิทธิภาพสูงกว่า Wi-Fi อีกด้วย

3. บางบริษัททางด้าน Wi-Fi คิดว่า LTE-U จะทำให้ระบบเครือข่ายไร้สายช้าลง

Google, Wi-Fi Alliance และบางบริษัทด้านสายเคเบิลระบุว่า LTE ไม่ได้ใช้คลื่นสเปกตรัมแบบเดียวกับที่ Wi-Fi ใช้ เนื่องจาก LTE ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับคลื่นความถี่แบบ License Band ส่งผลให้ LTE-U อาจไม่แชร์การใช้งานดีๆร่วมกับ Wi-Fi ให้แก่ผู้ใช้ กลายเป็นเกิดการกวนกันของสัญญาณขึ้น นอกจากนี้ ถ้าคลื่นความถี่ Unlicensed Band มีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก ผู้ใช้ LTE สามารถกลับไปใช้คลื่นความถี่ของโอเปอเรเตอร์ได้ ในขณะที่ผู้ใช้ Wi-Fi ไม่มีช่องทางหลบหนีทีไล่ใดๆ ทั้งนี้ บางฝ่ายวิจารณ์ว่า โอเปอเรเตอร์โทรศัพท์มือถืออาจจงใจใช้ LTE-U เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของ Wi-Fi ส่งผลให้ผู้ใช้หันมาใช้บริการของตนเองมากยิ่งขึ้น

Credit: NetworkWorld
Credit: NetworkWorld

4. ผู้เชี่ยวชาญบางรายคิดว่าไม่มีผลใดๆต่อระบบ Wi-Fi

Qualcomm ได้ทำการสาธิตการใช้งาน LTE-U พบว่าไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆต่อระบบ Wi-Fi ซึ่งทาง Phil Marshall นักวิเคราะห์จาก Tolaga Research ก็ให้ความเห็นว่า บางทีการที่เทคโนโลยี LTE-U ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบ Wi-Fi อาจไม่ได้มาจากสาเหตุใดๆเลยก็ได้ เป็นเพียงแค่ปัญหาระหว่างทางฝั่งผู้ให้บริการ Wi-Fi กับผู้ให้บริการ LTE ที่ต้องการเหนือกว่าอีกฝ่าย

5. อาจจะแค่รอเวลาให้ทางฝั่ง Wi-Fi และ LTE ตกลงกันได้เท่านั้น

Marshell ระบุว่า แม้จะมีปัญหาขัดแย้งกันระหว่างทั้ง 2 ฝั่ง แต่เรื่องเทคโนโลยี LTE-U นั้นสามารถพูดคุยหารือกันได้ แต่ละฝั่งก็เพียงแค่แบ่งผลประโยชน์กันให้ลงตัวเท่านั้น โอเปอร์เตอร์จะได้เริ่มใช้าน LTE-U ได้โดยที่ไม่มีใครบ่น ทั้งนี้ Wi-Fi Alliance ได้วางแนวทางการใช้งานร่วมกันระหว่าง LTE-U และ Wi-Fi เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยซ้ำ คาดว่าสักวันหนึ่ง LTE-U จะกลายเป็นอีกหนึ่งระบบเครือข่ายสำคัญที่ใช้เชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกัน

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3002162/mobile-wireless/five-things-you-should-know-about-unlicensed-lte.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ความท้าทายของสายเคเบิ้ลใต้น้ำ

เชื่อหรือไม่ว่าข้อมูลอินเทอร์เน็ตกว่า 97% ต้องพึ่งพาอาศัยเคเบิ้ลที่เดินข้ามมหาสมุทรให้เราทุกคนในโลกสามารถพูดคุยกันได้ แต่รู้หรือไม่ว่าตัวสายเคเบิ้ลใต้น้ำเองก็มีเหตุการณ์ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงปลอดภัย ทั้งในแง่ของการชำรุดเสียหาย หรือความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เราอาจไม่ทราบมาก่อน

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 – 16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …