CDIC 2023

Wi-Fi อายุครบรอบ 20 ปีใน 2019 นี้ เตรียมขยายสู่ย่านความถี่ 5GHz และ 6GHz #20yearsofwifi

Wi-Fi Alliance ได้ออกมาฉลองครบรอบ 20 ปีของเทคโนโลยี Wi-Fi ในปี 2019 นี้ พร้อมเผยสถิติตัวเลขและเทคโนโลยีต่างๆ ที่น่าจับตามองสำหรับ Wi-Fi ดังนี้ #20yearsofwifi

Credit: Wi-Fi Alliance
  • ในปี 2019 นี้จะมีอุปกรณ์ Wi-Fi ถูกผลิตและจัดจำหน่าย 4,000 ล้านชิ้น ทำให้ทั่วโลกมีการใช้งานร่วมกัน 13,000 ล้านชิ้น
  • ในปี 2018 ที่ผ่านมา Wi-Fi ได้มีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั่วโลกเป็นมูลค่าสูงถึงเกือบ 2 ล้านล้านเหรียญหรือราวๆ 64 ล้านล้านบาท และเชื่อว่าตัวเลขนี้จะเติบโตเป็น 3.47 ล้านล้านเหรียญหรือราวๆ 111 ล้านล้านบาทภายในปี 2023
  • มาตรฐานล่าสุดที่ถือเป็นการพลิกโฉมวงการ Wi-Fi ในปี 2019 คือ Wi-Fi 6 ส่วนการรับรองอุปกรณ์ต่างๆ อย่าง Wi-Fi CERTIFIED 6 นั้นก็จะเปิดตัวภายในปี 2019 เช่นกัน
  • การรับรองมาตรฐานด้านความปลอดภัยที่น่าจับตามองในปี 2019 นี้คือ Wi-Fi CERTIFIED WPA3 สำหรับการใช้งานในองค์กร และ Wi-Fi CERTIFIED Enhanced Open สำหรับการให้บริการ Wi-Fi สู่สาธารณะ โดยมีการเข้ารหัสเพื่อความมั่นคงปลอดภัยของผู้ใช้งาน และการดูแลรักษาที่ง่ายดาย
  • ย่านความถี่ที่ Wi-Fi Alliance กำลังผลักดันเพื่อให้นำมาใช้งานได้เพิ่มเติมในอนาคตคือ 5GHz และ 6GHz โดยปัจจุบันนี้มีการผลักดันในแง่ของกฎหมาย และตั้งกลุ่ม Wi-Fi Caucus ขึ้นมาผลักดันในระดับการเมืองของสหรัฐอเมริกา
  • เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) จะกลายเป็นหนึ่งกรณีการใช้งานหลักของ Wi-Fi ในอนาคต ซึ่งทาง Wi-Fi Alliance ก็ได้มีการผลักดัน Wi-Fi CERTIFIED WiGig ขึ้นมาเพื่อรับรองการใช้งานความเร็วที่ระดับ Multigigabit และมี Latency ต่ำ
  • การรับรองมาตรฐาน Wi-Fi CERTIFIED EasyMesh ก็จะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการใช้งานตามบ้าน เพื่อให้สัญญาณ Wi-Fi ความเร็วสูงนั้นครอบคลุมได้ทั่วทั้งอาคารที่อยู่อาศัยโดยไม่ต้องเดินสาย ในขณะที่การรับรอง Wi-Fi CERTIFIED Home Design ที่จะเปิดตัวในปี 2019 นี้ก็จะช่วยให้การออกแบบ Wi-Fi ในอาคารที่อยู่อาศัยสามารถทำได้ด้วยการออกแบบบน Floor Plan โดยตรง

ทางด้าน Aerohive หนึ่งในผู้ผลิตโซลูชันทางด้าน Wi-Fi สำหรับองค์กรเอง ก็ได้ทำการจัดทำ Infographic สรุปเทคโนโลยี Wi-Fi ตั้งแต่ปี 1999 มาจนถึงปี 2019 ให้เราได้ดูกันง่ายๆ ดังนี้ครับ https://blog.aerohive.com/wp-content/uploads/Infographic_20_years_of_Wi-Fi_0.pdf ส่วนใครที่ต้องการร่วมฉลองในครั้งนี้ สามารถใช้ Hashtag #20yearsofwifi กันได้เลยครับ

ที่มา: https://www.wi-fi.org/news-events/newsroom/wi-fi-in-2019, https://blog.aerohive.com/happy-20th-birthday-wi-fi/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

3 โซลูชันปรับปรุง Data Center Networking สู่ยุค Hybrid Cloud และ Automation จาก HPE Aruba โดย IT Green

ท่ามกลางการใช้งาน Cloud กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มธุรกิจองค์กร แต่ความสำคัญของ Data Center ในองค์กรเองนั้นก็สูงขึ้นทุกวันในฐานะของระบบ IT Infrastructure เพียงหนึ่งเดียวที่ธุรกิจสามารถปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัวคุ้มค่าสูงสุด สำหรับ Optimize ทั้ง Workload และค่าใช้จ่ายได้ตามต้องการ …