FCC เตรียมเปิดย่านความถี่ใหม่ให้ 5G รองรับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น

Tom Wheeler ประธานของ FCC ออกมาประกาศว่า FCC กำลังพิจารณาเปิดย่านความถี่เพิ่มสำหรับเครือข่าย 5G ทั้งย่านความถี่ที่ต้องขอใบอนุญาต (Licensed Band) และย่านความถี่อิสระ (Unlicensed Band) เพื่อให้มีความเร็วและช่องสัญญาณขนาดใหญ่เพียงพอกับจำนวนอุปกรณ์และความต้องการของผู้ใช้ที่เพิ่มสูงขึ้น

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

เพิ่มย่านความถี่ 14 GHz และใช้ช่องสัญญาณกว้าง 200 MHz

Wheeler เสนอว่า นอกจากจะเพิ่มย่านความถี่ระดับสูงที่ต้องขอใบอนุญาตแล้ว ควรเพิ่มย่านความถี่อิสระ 14 GHz สำหรับใช้สนับสนุนเครือข่าย 5G ด้วย และควรซอยย่อยย่านความถี่ออกเป็นขนาด 200 MHz เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน ถ้า FCC ยอมรับผลการโหวตที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ มันจะกลายเป็นข่าวดีสำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือและผู้ผลิตชิพทันที เนื่องจากสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเสารับส่งสัญญาณได้อย่างเต็มที่

ลด Latency ลงจาก 10 ms เหลือ 1 ms

Wheeler ระบุว่า การรับส่งข้อมูลบนคลื่นความถี่สูง และเทคโนโลยีความยาวคลื่นระดับมิลลิเมตร ช่วยให้ได้ Latency ที่ต่ำลงกว่าเดิม จากปกติที่ระบบเครือข่ายไร้สายในปัจจุบันมี Latency ประมาณ 10 มิลลิวินาที ผลการทดสอบล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยี 5G สามารถลด Latency ลงได้เหลือเพียง 1 มิลลิวินาทีเท่านั้น ส่งผลให้สามารถโหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น และคุณภาพของการโทรศัพท์ผ่าน VoIP ดีขึ้นตาม

ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือและผู้ผลิตเสารับส่งสัญญาณหลายรายกำลังทดสอบการรับส่งข้อมูลผ่านคลื่นความถี่สูงและ Latency ต่ำ AT&T และ Verizon เริ่มทดสอบเครือข่าย 5G ตั้งแต่ปลายปี 2015 ที่ผ่านมา โดยระบุว่าสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 10 Gbps ในขณะที่ Google และ Facebook กำลังวิเคราะห์และประเมินเทคโนโลยีดังกล่าว

แชร์สเปกตรัมร่วมกับหน่วยงานรัฐบาลและทหาร

อีกประเด็นหนึ่งที่ FCC จำเป็นต้องพิจารณา คือ วิธีการแชร์คลื่นสเปกตรัม เนื่องจากสัญญาณดาวเทียม หน่วยงานรัฐบาล และกองทัพมีการใช้คลื่นความถี่สูงบางย่านไปเป็นที่เรียบร้อย FCC จำเป็นต้องหาทางที่จะใช้คลื่นสเปกตรัมร่วมกับหน่วยงานเหล่านั้นโดยไม่ส่งผลกระทบซึ่งกันและกันให้ได้

“ข้อเสนอเกี่ยวกับ 5G ของพวกเราเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายในการใช้คลื่นสเปกตรัมทั้ง 3 ย่าน ไม่ว่าจะเป็น ย่านต่ำ ย่านกลาง และย่านสูง ซึ่งจะช่วยให้มีจำนวนสเปกตรัมใช้งานได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เครือข่ายไร้สายจะเข้าสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง และการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายจะมีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น” — Wheeler ระบุ

ที่มา: http://www.pcmag.com/news/345436/fcc-moves-to-open-5g-floodgates


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

[Guest Post] Bluebik’ วางเป้าหมายปี 65 เติบโตแข็งแกร่งไม่ต่ำกว่า 30% คาดธุรกิจสถาบันการเงิน ประกันภัย มุ่งทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันต่อเนื่อง

Bluebik คอนซัลต์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันชั้นนำแบบครบวงจร รุกสร้างการเติบโตไม่หยุด วางเป้าหมายปี 2565 ทำรายได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 30% จากการขยายตัวของบริการหลักเกือบทุกกลุ่ม คาดดีมานด์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โชว์ผลงานรอบปีที่ผ่านมาผ่านการให้บริการลูกค้ารายใหญ่ไม่ต่ำกว่า 30 ราย มั่นใจรักษาการเติบโตที่แข็งแกร่ง