Breaking News
AMR | Sophos Webinar

FCC เตรียมเปิดย่านความถี่ใหม่ให้ 5G รองรับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น

Tom Wheeler ประธานของ FCC ออกมาประกาศว่า FCC กำลังพิจารณาเปิดย่านความถี่เพิ่มสำหรับเครือข่าย 5G ทั้งย่านความถี่ที่ต้องขอใบอนุญาต (Licensed Band) และย่านความถี่อิสระ (Unlicensed Band) เพื่อให้มีความเร็วและช่องสัญญาณขนาดใหญ่เพียงพอกับจำนวนอุปกรณ์และความต้องการของผู้ใช้ที่เพิ่มสูงขึ้น

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

เพิ่มย่านความถี่ 14 GHz และใช้ช่องสัญญาณกว้าง 200 MHz

Wheeler เสนอว่า นอกจากจะเพิ่มย่านความถี่ระดับสูงที่ต้องขอใบอนุญาตแล้ว ควรเพิ่มย่านความถี่อิสระ 14 GHz สำหรับใช้สนับสนุนเครือข่าย 5G ด้วย และควรซอยย่อยย่านความถี่ออกเป็นขนาด 200 MHz เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน ถ้า FCC ยอมรับผลการโหวตที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ มันจะกลายเป็นข่าวดีสำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือและผู้ผลิตชิพทันที เนื่องจากสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเสารับส่งสัญญาณได้อย่างเต็มที่

ลด Latency ลงจาก 10 ms เหลือ 1 ms

Wheeler ระบุว่า การรับส่งข้อมูลบนคลื่นความถี่สูง และเทคโนโลยีความยาวคลื่นระดับมิลลิเมตร ช่วยให้ได้ Latency ที่ต่ำลงกว่าเดิม จากปกติที่ระบบเครือข่ายไร้สายในปัจจุบันมี Latency ประมาณ 10 มิลลิวินาที ผลการทดสอบล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยี 5G สามารถลด Latency ลงได้เหลือเพียง 1 มิลลิวินาทีเท่านั้น ส่งผลให้สามารถโหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น และคุณภาพของการโทรศัพท์ผ่าน VoIP ดีขึ้นตาม

ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือและผู้ผลิตเสารับส่งสัญญาณหลายรายกำลังทดสอบการรับส่งข้อมูลผ่านคลื่นความถี่สูงและ Latency ต่ำ AT&T และ Verizon เริ่มทดสอบเครือข่าย 5G ตั้งแต่ปลายปี 2015 ที่ผ่านมา โดยระบุว่าสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 10 Gbps ในขณะที่ Google และ Facebook กำลังวิเคราะห์และประเมินเทคโนโลยีดังกล่าว

แชร์สเปกตรัมร่วมกับหน่วยงานรัฐบาลและทหาร

อีกประเด็นหนึ่งที่ FCC จำเป็นต้องพิจารณา คือ วิธีการแชร์คลื่นสเปกตรัม เนื่องจากสัญญาณดาวเทียม หน่วยงานรัฐบาล และกองทัพมีการใช้คลื่นความถี่สูงบางย่านไปเป็นที่เรียบร้อย FCC จำเป็นต้องหาทางที่จะใช้คลื่นสเปกตรัมร่วมกับหน่วยงานเหล่านั้นโดยไม่ส่งผลกระทบซึ่งกันและกันให้ได้

“ข้อเสนอเกี่ยวกับ 5G ของพวกเราเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายในการใช้คลื่นสเปกตรัมทั้ง 3 ย่าน ไม่ว่าจะเป็น ย่านต่ำ ย่านกลาง และย่านสูง ซึ่งจะช่วยให้มีจำนวนสเปกตรัมใช้งานได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เครือข่ายไร้สายจะเข้าสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง และการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายจะมีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น” — Wheeler ระบุ

ที่มา: http://www.pcmag.com/news/345436/fcc-moves-to-open-5g-floodgatesAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Workforce Transformation สู่ยุค New Normal ด้วย Dell Technologies

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Geton | Dell Webinar เรื่อง “Workforce Transformation สู่ยุค New Normal” พร้อมแชร์กรณีศึกษาจากความสำเร็จในการพลิกโฉมการทำงานสู่วิถีใหม่ (New Normal) ของ …

[Video Webinar] Data Security – Protect Data Where it Lives โดย McAfee

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Exclusive Networks | McAfee Webinar เรื่อง “Data Security – Protect Data Where it Lives” …