Wi-Fi Alliance ประกาศเปิดตัวมาตรฐาน Wi-Fi CERTIFIED WPA3 แล้วอย่างเป็นทางการ

Wi-Fi Alliance ได้ออกมาประกาศเปิดตัวมาตรฐาน Wi-Fi CERTIFIED WPA3 สำหรับใช้เสริมความมั่นคงปลอดภัยและปกป้องข้อมูลบน Wi-Fi ทั้งสำหรับการใช้งานส่วนตัวและการใช้งานในองค์กรแล้วอย่างเป็นทางการ

 

Credit: Wi-Fi Alliance

 

WPA3 นี้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก WPA2 ซึ่งเป็นมาตรฐานเก่าที่มีการใช้งานมาแล้วยาวนานเกินกว่า 10 ปี โดยมีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ เพื่อให้มีการใช้งานง่ายขึ้น, มีวิธีการยืนยันตัวตนที่ดีขึ้น และใช้เทคโนโลยีการเข้ารหัสที่แข็งแรงยิ่งขึ้น โดยการทำงานของ WPA3 นี้จะแบ่งออกเป็น 2 โหมดหลักๆ ได้แก่

  • WPA3-Personal ใช้การยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่านที่ถูกบังคับให้มีความซับซ้อนสูงขึ้นเพื่อยากต่อการคาดเดา และมีการใช้ Simultaneous Authentication of Equals (SAE) เพื่อช่วยปกป้องเพิ่มเติมอีกชั้นหนึ่งด้วย
  • WPA3-Enterprise มีความมั่นคงปลอดภัยเทียบเท่ากับระดับ 192-bit Cryptographic Strength สำหรับใช้ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบเครือข่ายที่ต้องมีการรับส่งข้อมูลความละเอียดอ่อนสูง เช่น ข้อมูลของภาครัฐ หรือสถาบันการเงิน เป็นต้น

ตอนนี้ผู้ผลิตระบบ Wi-Fi รายใหญ่ทั่วโลกต่างก็ตอบรับต่อเทคโนโลยีนี้กันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Cisco, HPE Aruba, Huawei, Broadcom, Aerohive, Intel และ Qualcomm ดังนั้นหลังจากนี้ WPA3 ก็คงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเวลาอีกไม่นาน

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มสำหรับ WPA3 สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wi-fi.org/discover-wi-fi/security

 

ที่มา: https://www.wi-fi.org/news-events/newsroom/wi-fi-alliance-introduces-wi-fi-certified-wpa3-security


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …