CDIC 2023

ไม่ได้มีแค่ NAS! รู้จักกับ Synology Router โซลูชัน Wi-Fi Router อัจฉริยะรองรับ WPA3 จาก Synology

เมื่อพูดถึง Synology เราก็มักจะนึกถึง NAS Storage กันเป็นหลัก แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ Synology เองก็ได้เริ่มมีการแตกไลน์ผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นมากมาย หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่น่าจับตามองนั้นก็คือ Synology Router ซึ่งเป็นระบบ Router ที่นำเทคโนโลยีหลากหลายจาก Synology ผสานเข้าไป พร้อมเสริมความสามารถทางด้าน Security และ Wi-Fi เพื่อตอบโจทย์การเชื่อมต่อและการให้บริการข้อมูลต่างๆ ทั้งในที่พักอาศัยและในที่ทำงาน

 

Synology Router Manager (SRM) ระบบปฏิบัติการของ Synology Router

 

Credit: Synology

 

SRM นี้เป็นชื่อของระบบปฏิบัติการภายในอุปกรณ์ Synology Router ทั้งหมด โดย SRM นี้ถูกออกแบบมาให้สามารถทำการบริหารจัดการความสามารถต่างๆ ได้อย่างง่ายดายผ่านหน้าจอ Web Interface เพื่อให้ทำการตั้งค่าด้านระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยได้โดยง่าย รวมถึงติดตามการใช้งานและการเชื่อมต่อเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ล่าสุด SRM นี้ได้ออกอัปเดตรุ่น 1.2 ซึ่งเพิ่มความสามารถในการทำ Mesh Wi-Fi เข้ามา รองรับการติดตั้งใช้งานภายในบ้านพักอาศัยหรือสำนักงานขนาดไม่ใหญ่มาก ให้มีสัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมทุกพื้นที่ได้โดยไม่ต้องเดินสาย LAN เอง อีกทั้งยังมีการเพิ่มระบบควบคุมการเข้าถึง Internet สำหรับเยาวชนโดยเฉพาะเข้ามาด้วย

สำหรับความสามารถของ SRM นั้น จะแบ่งออกเป็นความสามารถหลักๆ ดังนี้

 

เลือกใช้งานได้ 3 รุ่น รองรับการให้บริการ Wi-Fi ด้วยมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 และ WPA3 พร้อม Mesh และ Guest Access

ปัจจุบัน Synology Router ได้มีวางจำหน่ายด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่

  • Synology Router RT2600ac อุปกรณ์ Wi-Fi Router มาตรฐาน 802.11ac Wave 2 ด้วยเสา 4×4 MIMO รองรับย่านความถี่ 2.4GHz/5GHz ความเร็วรวมสูงสุด 2.53Gbps และรองรับ WPA3 แล้ว
    Credit: Synology
  • Synology Mesh Router MR2200ac อุปกรณ์ Mesh Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac Wave 2 สำหรับทำ Wireless Mesh ร่วมกับ RT2600ac โดยเฉพาะ และรองรับ WPA3 แล้ว
    Credit: Synology
  • Synology Router RT1900ac อุปกรณ์ Wi-Fi Router มาตรฐาน 802.11ac ด้วยเสา 3×3 MIMO รองรับย่านความถี่ 2.4GHz/5GHz ความเร็วรวมสูงสุด 1.9Gbps
    Credit: Synology

ทั้งนี้ SRM เองก็มีระบบสำหรับบริหารจัดการและตรวจสอบการเชื่อมต่อ Wi-Fi ให้พร้อมใช้งานได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังมีการเสริมความสามารถในการทำ Band Steering เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทำการเชื่อมต่อผ่านย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz ได้ตามความเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์โดยอัตโนมัติ

 

Credit: Synology

 

นอกจากนี้ หนึ่งในสถาปัตยกรรมที่ Synology ผลักดันเป็นอย่างมากก็คือการทำ Mesh Networking จึงได้มีการเปิดตัว Synology Mesh Router MR2200ac ออกมาเพื่อรองรับการทำ Mesh โดยเฉพาะ เพื่อให้การเชื่อมต่อเครือข่ายภายในอาคารต่างๆ เป็นไปได้อย่างสะดวก และครอบคลุมการใช้งานได้ในทุกพื้นที่ ซึ่งนอกจากจะตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้งานที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้อย่างอิสระแล้ว ก็ยังตอบโจทย์การนำอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) เข้ามาติดตั้งใช้งานได้อีกด้วย เนื่องจากอุปกรณ์ IoT ส่วนมากนั้นต้องอาศัยการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายและ Internet จึงจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่ง Mesh Networking นี้เองก็จะทำให้การนำอุปกรณ์ IoT มาใช้ภายในอาคารได้อย่างอิสระ ไม่มีข้อจำกัดและปัญหาเรื่องสัญญาณ Wi-Fi ไม่ทั่วถึงอีกต่อไป

 

Credit: Synology

 

อีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจมากก็คือการให้บริการ Guest Access ได้ในตัว ทำให้การนำไปใช้ในระดับธุรกิจนั้น สามารถเปิดให้บุคคลภายนอกเชื่อมต่อระบบเครือข่ายได้ด้วย Account ชั่วคราว ตอบโจทย์ทั้งสำหรับการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาเยี่ยมเยียนหรือมาประชุมงาน ไปจนถึงเหล่าแขกผู้พักอาศัยในธุรกิจโรงแรมและอื่นๆ ได้ด้วย

 

Credit: Synology

 

เชื่อมต่อเครือข่ายอย่างมั่นคงด้วย Smart WAN

 

Credit: Synology

 

การเชื่อมต่อระบบเครือข่ายได้อย่างมั่นคงทนทานก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ Synology ให้ความสำคัญ ภายใน Synology SRM จึงได้มีความสามารถในการเชื่อมต่อ WAN ได้อย่างทนทานด้วยการรองรับการทำ Failover, Failback, Load Balancing และ Policy Route เข้ามาใช้งานเพื่อให้สามารถใช้งาน WAN หลากหลายร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำงานทดแทนกันและกันได้ในตัว

 

ควบคุม Bandwidth อย่างมีประสิทธิภาพด้วย Traffic Management

เพื่อให้ผู้ใช้งานระบบเครือข่ายสามารถทำการใช้งาน Internet ได้อย่างมีประสิทธิภาพ Synology SRM จึงสามารถทำการควบคุมการเชื่อมต่อเครือข่ายได้ทั้งในระดับของอุปกรณ์และระดับของ Application ได้ด้วยการทำ Bandwidth Limit และการกำหนด QoS ตามความเหมาะสม อีกทั้งยังมีการจัดเก็บสถิติการใช้งานระบบเครือข่ายเพื่อให้นำไปใช้ในการตรวจสอบแก้ไขปัญหา หรือวางแผนนโยบายสำหรับปรับปรุงการใช้งาน Internet ได้ในระยะยาว

 

ติดตามการใช้งานและควบคุมการเข้าถึง Internet สำหรับเด็กๆ ให้เหมาะสมได้

ภายใน Synology SRM นี้มีระบบสำหรับจัดเก็บ User Profile และ Network Profile เพื่อกำหนดสิทธิ์ในการใช้งานระบบเครือข่ายให้แตกต่างกันสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนได้ และความสามารถนี้ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อควบคุมการเข้าถึง Internet ของเด็กๆ ให้สามารถเข้าใช้งานได้เฉพาะเว็บไซต์หรือ Application ที่เหมาะสมต่อวัยได้ เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่มีประโยชน์สำหรับการนำไปใช้งานในที่พักอาศัยส่วนตัว

 

ป้องกันการโจมตีด้วยเทคโนโลยีฝั่ง Security ที่หลากหลาย

ความสามารถต่างๆ อย่างเช่น DNS Threat Intelligence, IP Threat Intelligent, Google Safe Browsing, Dual-Stack Firewall, Two-Factor Authentication, Auto-Block และ Automatic Security Database Update นั้นได้ถูกเสริมเข้ามาใน Synology SRM เพื่อให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ในความมั่นคงปลอดภัยของระบบเครือข่าย อีกทั้งยังมีรายงานด้าน Security ให้ติดตามเพื่อตรวจสอบค้นหาเหตุการณ์ผิดปกติหรือแนวโน้มต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในระบบเครือข่ายได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี เนื่องจากปัจจุบันนี้อุปกรณ์ Router เองก็มักตกเป็นเหยื่อของการโจมตีเจาะช่องโหว่ ทาง Synology เองจึงได้นำเทคโนโลยีของ Qualys มาใช้ตรวจสอบช่องโหว่ต่างๆ บน Synology Router และทำการอัปเดต Patch เพื่ออุดช่องโหว่ที่ค้นพบอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้มากขึ้นถึงความมั่นคงปลอดภัยใน Synology Router

 

เชื่อมต่อเครือข่ายจากระยะไกลและสาขาด้วย VPN

 

Credit: Synology

 

SRM นี้ยังมาพร้อมกับความสามารถในการทำ VPN ที่ห่ลากหลาย ทั้ง WebVPN ที่ไม่ต้องทำการติดตั้ง Client ใดๆ, SSL VPN สำหรับรองรับ Windows/Mac/Ubuntu/iOS/Android, Secure Remote Desktop สำหรับการเข้าถึงเครื่อง Desktop ระยะไกลอย่างปลอดภัย และ Site-to-Site VPN สำหรับเชื่อมต่อระบบเครือข่ายระหว่างสาขาของธุรกิจและองค์กรได้อย่างมั่นคง

ทั้งหมดนี้มาพร้อมกับความสามารถในการตรวจสอบการใช้งานและเชื่อมต่อ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามและแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ด้วยข้อมูลที่ครบถ้วน

 

ผสาน Storage ภายนอก ให้บริการข้อมูลได้ผ่าน Cloud

สุดท้ายนี้ Synology ก็ยังไม่ทิ้งเทคโนโลยีหลักของตนเองอย่างระบบ Storage ซึ่ง SRM เองก็สามารถเชื่อมต่อกับ External Storage และให้บริการในฐานะของ Multimedia Hub และ Personal Cloud เพื่อให้บริการข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Media Server, Download Station, Private Cloud Server, File Sharing, File Synchronization, Personal Backup และยังสนับสนุนการสำรองข้อมูลด้วย Apple Time Machine ได้อีกด้วย ทำให้ SRM นั้นทำหน้าที่เป็น Storage อเนกประสงค์ได้ในตัว เพิ่มความคุ้มค่าในการใช้งานได้อีกระดับ

 

เรียนรู้การใช้งาน SRM ได้ด้วยตนเอง

สำหรับผู้ที่สนใจ Synology Router Manager สามารถศึกษาข้อมูลจาก Video Tutorial ได้ทันทีที่ https://www.synology.com/en-global/knowledgebase/SRM/video

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Synology ด้วยตนเองได้ที่ https://www.synology.com ทันที โดยผู้ที่สนใจใบเสนอราคาสามารถติดต่อตัวแทนจำหน่าย Synology ได้ดังนี้

หรือหากต้องการติดต่อทีมงาน Synology โดยตรงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็สามารถกรอกแบบฟอร์มที่ https://www.synology.com/en-global/form/inquiry/product ได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …