CDIC 2023

4 ฟีเจอร์สำคัญที่ระบบ Wi-Fi สำหรับ SMB ควรมีในปี 2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมี Wi-Fi ให้บริการพนักงานและลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเป็นปัจจัยสำคัญในยุค Digital Economy บทความนี้ Zyxel ผู้บริการโซลูชันด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยสำหรับธุรกิจ SMB ได้ออกมาบรรยายถึง 4 ฟีเจอร์สำคัญที่ระบบ Wi-Fi สำหรับธุรกิจ SMB ควรมีในปี 2020 ดังนี้

เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจด้วย Wi-Fi

Wi-Fi ไม่ใช่แค่เพียงช่วยให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อกับระบบบริษัทและอินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แต่ยังช่วยมอบประสบการณ์และความประทับใจให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ จากการศึกษาล่าสุดพบว่า หลังจากที่เริ่มให้บริการ Wi-Fi แล้ว ร้อยละ 62 ของธุรกิจ SMB ระบุว่า ลูกค้าอยู่ใช้บริการนานขึ้น ยิ่งกว่านั้น ที่น่าสนใจคือร้อยละ 50 ระบุว่า ลูกค้ามีการจับจ่ายซื้อของหรือใช้บริการมากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ Wi-Fi ยังช่วยเพิ่มความได้เปรียบให้แก่ธุรกิจและเสริมสร้างภาพลักษณ์อีกด้วย ผลการสำรวจระบุว่า 50% ของผู้ตอบแบบสำรวจเลือกที่จะเข้าร้านค้าที่มี Wi-Fi ให้บริการมากกว่าร้านที่ไม่มี ที่สำคัญคือลูกค้าราว 3 ใน 4 มักโพสต์การซื้อสินค้าลงบนโซเชียลมีเดียเพื่อแสดงการตัดสินใจและอวดเพื่อนพ้อง บางคนอาจเช็คอินหรือถ่ายรูปร้านค้าลงอินสตาแกรม เหล่านี้ถือว่าเป็นการช่วยโปรโมตร้านค้าได้เป็นอย่างดีโดยที่ร้านค้าไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

4 ฟีเจอร์สำคัญที่ระบบ Wi-Fi สำหรับ SMB ควรมี

การเลือกซื้อ Wi-Fi สำหรับธุรกิจ SMB นั้นต่างจากการเลือกซื้อเพื่อใช้งานภายในบ้านหรือ Home Office ซึ่งนอกจากจะต้องคำนึงถึงความเร็วในการใช้งานแล้ว ยังต้องพิจารณาถึงความเสถียร ความง่ายในการบริหารจัดการ และความมั่นคงปลอดภัยอีกด้วย Zyxel ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับ 4 ฟีเจอร์สำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อต้องการเลือกซื้อ Wi-Fi สำหรับธุรกิจ SMB ดังนี้

1. ความเร็วและความครอบคลุมของสัญญาณ

แม้มาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax จะถูกเริ่มนำเข้ามาใช้งานแล้ว แต่ยังคงมีอุปกรณ์อีกมาก โดยเฉพาะอุปกรณ์พกพารุ่นเก่าที่ยังไม่รองรับมาตรฐานดังกล่าว Wi-Fi 5 หรือ 802.11ac จึงเป็นมาตรฐานขั้นต่ำของการให้บริการ Wi-Fi โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคดิจิทัลที่ต้องการความเร็วในการเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลที่สูง นอกจากนี้ ควรมองหาโซลูชัน Wi-Fi ที่สามารถสามารถปรับเปลี่ยนช่องสัญญาณ ปรับแต่งเสาสัญญาณ ให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายสัญญาณและลดสัญญาณรบกวนให้เหลือน้อยที่สุด

2. ความมั่นคงปลอดภัย

การเปิดให้บริการ Wi-Fi แก่ลูกค้าหรือผู้มาเยี่ยมชมร้านค้า/บริษัท อาจเป็นการเปิดช่องทางให้ผู้ไม่ประสงค์ดีบุกรุกเข้ามาในระบบเครือข่ายของบริษัทได้ Wi-Fi สำหรับ SMB ควรมีคุณสมบัติในการแยกวงสำหรับบุคคลาเหล่านั้นออกมา รวมไปถึงมีความสามารถในการติดตามกำหนดสิทธิ์และติดตามการใช้งานได้ นอกจากนี้ โซลูชัน Wi-Fi ควรรองรับการพิสูจน์ตัวตนแบบ WPA2-Enterprise หรือ 802.1X เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในการเชื่อมต่อของพนักงานในบริษัทไปอีกขั้น

3. บริหารจัดการได้ง่ายและยืดหยุ่น

เมื่อบริษัทมี Access Points เป็นจำนวนมาก การคอยตั้งค่าและอัปเดต Access Points ทีละเครื่องจึงเป็นการเพิ่มภาระแก่ผู้ดูแลระบบ IT เป็นอย่างมาก โซลูชัน Wi-Fi สำหรับ SMB จึงควรมีแพลตฟอร์มสำหรับบริหารจัดการ Access Points ทั้งหมดจากศูนย์กลาง และสามารถติดตามการใช้ระบบ Wi-Fi ของทั้งพนักงานและลูกค้าได้ผ่านทางหน้า Dashboard เดียว ช่วยให้การดูแลระบบ Wi-Fi และขยายระบบในอนาคตทำได้ง่ายยิ่งขึ้น แพลตฟอร์มดังกล่าวอาจมาในรูป Virtual Controller หรือ Cloud-managed Wi-Fi ก็ได้

4. ติดตั้งให้พร้อมใช้งานได้ง่าย

ควรมองหาโซลูชัน Wi-Fi ที่ช่วยสนับสนุนการติดตั้งและตั้งค่าการใช้งาน Access Points เช่น มีระบบช่วยเหลือ (Wizard) ในการติดตั้ง, มีการตั้งค่าเริ่มต้นใช้งานอย่างอัตโนมัติ (Zero Touch Provisioning) หรือการตั้งค่าอุปกรณ์ผ่าน Mobile App เหล่านี้จะช่วยลดภาระของผู้ดูแลระบบ IT ลง รวมไปถึงช่วยให้การบริหารจัดการและติดตามการใช้งานสามารถทำได้อย่างอิสระจากที่ไหนก็ได้

แนะนำ Zyxel NWA1123-ACv2 Access Point ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ SMB

Zyxel NWA1123-ACv2 เป็น Access Point ในซีรี่ย์ “NebulaFlex” แบบไฮบริดรุ่นใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMB) โดยเฉพาะ รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 5 หรือ 802.11AC ด้วยอัตราเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดถึง 1.2 Gbps มีจุดเด่นที่สามารถเลือกติดตั้งได้ 2 โหมด คือ Standalone ทั่วไป และบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ผ่านระบบ Cloud ซึ่งช่วยให้การติดตั้ง ปรับแต่งการตั้งค่า และติดตามการใช้งานระบบ Wi-Fi และ Access Point ทุกเครื่องสามารถทำได้จากที่ไหนก็ได้ สะดวกรวดเร็ว และง่ายดาย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับ License การใช้งาน

คุณสมบัติเด่นของ Zyxel NWA1123-ACv2 ได้แก่

  • มาตรฐาน Wi-Fi 5 หรือ 802.11AC แบบ MIMO 2×2:2 ความเร็วสูงสุด 1.2 Gbps
  • รองรับการใช้งานทั้งย่านความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz
  • วงจรภายในถูกออกแบบให้มี Anti-noise Shielding และ Power Amplifier เกรดพรีเมียมเพื่อการกระจายสัญญาณที่ดีที่สุด
  • รองรับคุณสมบัติ Fast Roaming, Dynamic Channel Selection และ Load Balancing ช่วยให้มั่นใจว่าอุปกรณ์จะสามารถเชื่อมต่อกับ Access Point ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ภายใต้ช่องสัญญาณที่ดีที่สุด
  • มาตรฐานความมั่นคงปลอดภัย WLAN ระดับสูง รองรับการพิสูจน์ตัวตนแบบ WPA2-Enterprise หรือ 802.1X และ Secure Guest Access
  • รองรับการใช้งานได้สูงสุด 16 SSIDs
  • พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ 1 GbE และรองรับการจ่ายไฟแบบ PoE

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.zyxel.com/th/th/products_services/802-11ac-Dual-Radio-Ceiling-Mount-PoE-Access-Point-NWA1123-ACv2/

บริหารจัดการ Access Point ทั้งหมดผ่านระบบ Cloud ได้ฟรี

สำหรับธุรกิจ SMB ที่มีการใช้ Access Point หลายเครื่อง บริษัทสามารถเลือกเปลี่ยนมาใช้การบริหารจัดการ Zyxel NWA1123-ACv2 ทั้งหมดผ่าน “Nebula Control Center” ซึ่งเป็นระบบริหารจัดการแบบรวมศูนย์บน Cloud ของ Zyxel ได้ฟรี โดยไม่จำเป็นต้องซื้อ License ใดๆ เพิ่มเติม ที่สำคัญคือไม่จำกัดจำนวน Access Point ที่จะบริหารจัดการ ช่วยให้การขยายระบบ Wi-Fi หรือกระจายสาขาออกไปทำได้ง่าย

Nebula Control Center ช่วยให้บริษัทสามารถตั้งค่า ติดตามการใช้งาน และจัดทำรายงานเกี่ยวกับ Zyxel NWA1123-ACv2 ทั้งหมดได้จากศูนย์กลางจากที่ไหน เวลาใด และบนอุปกรณ์ใดก็ได้ รวมไปถึง Android และ iOS นอกจากนี้ยังมีระบบ Zero Touch Auto-deployment ที่ช่วยให้การติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว ลดภาระของฝ่าย IT ลงได้เป็นอย่างดี

สำหรับธุรกิจที่ต้องการยกระดับประสบการณ์ใช้ Wi-Fi ด้วยฟีเจอร์ระดับสูง เช่น User Notifications & Alerts, Configuration Clone & Templates, Configuration Backup/Restore, Wi-Fi Analytics, Facebook Wi-Fi, VPN และอื่นๆ สามารถอัปเกรดจากเวอร์ชันฟรี (Basic Pack) ไปเป็น Professional Pack ได้ทันที ดูตารางเปรียบเทียบระหว่าง Basic Pack และ Professional Pack ได้จากตารางด้านล่าง

Zyxel NWA1123-ACv2 Access Point อยู่ภายใต้บริการ Advance Replacement Service ซึ่งเป็นบริการส่งสินค้าทดแทนในวันทำการรุ่งขึ้น (Next Business Day) ฟรี เป็นระยะเวลา 1 ปี ในกรณีที่ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วว่าอุปกรณ์มีปัญหาหรือทำงานผิดปกติ เพิ่มความต่อเนื่องในการใช้ระบบ Wi-Fi และความราบรื่นนการดำเนินธุรกิจของลูกค้า

ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ Zyxel NWA1123-ACv2 Access Point สามารถติดต่อติดต่อทีม Zyxel Thailand เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Zyxel Call Center โทร 02-089-8889 หรืออีเมล info@zyxel.co.th และ www.facebook.com/Zyxelthailand


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

AWS ประกาศเปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ GA แล้ว

Amazon Web Services (AWS) ได้เปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ General Availability (GA) แล้ว …