4 ฟีเจอร์สำคัญที่ระบบ Wi-Fi สำหรับ SMB ควรมีในปี 2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมี Wi-Fi ให้บริการพนักงานและลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเป็นปัจจัยสำคัญในยุค Digital Economy บทความนี้ Zyxel ผู้บริการโซลูชันด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยสำหรับธุรกิจ SMB ได้ออกมาบรรยายถึง 4 ฟีเจอร์สำคัญที่ระบบ Wi-Fi สำหรับธุรกิจ SMB ควรมีในปี 2020 ดังนี้

เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจด้วย Wi-Fi

Wi-Fi ไม่ใช่แค่เพียงช่วยให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อกับระบบบริษัทและอินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แต่ยังช่วยมอบประสบการณ์และความประทับใจให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ จากการศึกษาล่าสุดพบว่า หลังจากที่เริ่มให้บริการ Wi-Fi แล้ว ร้อยละ 62 ของธุรกิจ SMB ระบุว่า ลูกค้าอยู่ใช้บริการนานขึ้น ยิ่งกว่านั้น ที่น่าสนใจคือร้อยละ 50 ระบุว่า ลูกค้ามีการจับจ่ายซื้อของหรือใช้บริการมากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ Wi-Fi ยังช่วยเพิ่มความได้เปรียบให้แก่ธุรกิจและเสริมสร้างภาพลักษณ์อีกด้วย ผลการสำรวจระบุว่า 50% ของผู้ตอบแบบสำรวจเลือกที่จะเข้าร้านค้าที่มี Wi-Fi ให้บริการมากกว่าร้านที่ไม่มี ที่สำคัญคือลูกค้าราว 3 ใน 4 มักโพสต์การซื้อสินค้าลงบนโซเชียลมีเดียเพื่อแสดงการตัดสินใจและอวดเพื่อนพ้อง บางคนอาจเช็คอินหรือถ่ายรูปร้านค้าลงอินสตาแกรม เหล่านี้ถือว่าเป็นการช่วยโปรโมตร้านค้าได้เป็นอย่างดีโดยที่ร้านค้าไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

4 ฟีเจอร์สำคัญที่ระบบ Wi-Fi สำหรับ SMB ควรมี

การเลือกซื้อ Wi-Fi สำหรับธุรกิจ SMB นั้นต่างจากการเลือกซื้อเพื่อใช้งานภายในบ้านหรือ Home Office ซึ่งนอกจากจะต้องคำนึงถึงความเร็วในการใช้งานแล้ว ยังต้องพิจารณาถึงความเสถียร ความง่ายในการบริหารจัดการ และความมั่นคงปลอดภัยอีกด้วย Zyxel ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับ 4 ฟีเจอร์สำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อต้องการเลือกซื้อ Wi-Fi สำหรับธุรกิจ SMB ดังนี้

1. ความเร็วและความครอบคลุมของสัญญาณ

แม้มาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax จะถูกเริ่มนำเข้ามาใช้งานแล้ว แต่ยังคงมีอุปกรณ์อีกมาก โดยเฉพาะอุปกรณ์พกพารุ่นเก่าที่ยังไม่รองรับมาตรฐานดังกล่าว Wi-Fi 5 หรือ 802.11ac จึงเป็นมาตรฐานขั้นต่ำของการให้บริการ Wi-Fi โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคดิจิทัลที่ต้องการความเร็วในการเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลที่สูง นอกจากนี้ ควรมองหาโซลูชัน Wi-Fi ที่สามารถสามารถปรับเปลี่ยนช่องสัญญาณ ปรับแต่งเสาสัญญาณ ให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายสัญญาณและลดสัญญาณรบกวนให้เหลือน้อยที่สุด

2. ความมั่นคงปลอดภัย

การเปิดให้บริการ Wi-Fi แก่ลูกค้าหรือผู้มาเยี่ยมชมร้านค้า/บริษัท อาจเป็นการเปิดช่องทางให้ผู้ไม่ประสงค์ดีบุกรุกเข้ามาในระบบเครือข่ายของบริษัทได้ Wi-Fi สำหรับ SMB ควรมีคุณสมบัติในการแยกวงสำหรับบุคคลาเหล่านั้นออกมา รวมไปถึงมีความสามารถในการติดตามกำหนดสิทธิ์และติดตามการใช้งานได้ นอกจากนี้ โซลูชัน Wi-Fi ควรรองรับการพิสูจน์ตัวตนแบบ WPA2-Enterprise หรือ 802.1X เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในการเชื่อมต่อของพนักงานในบริษัทไปอีกขั้น

3. บริหารจัดการได้ง่ายและยืดหยุ่น

เมื่อบริษัทมี Access Points เป็นจำนวนมาก การคอยตั้งค่าและอัปเดต Access Points ทีละเครื่องจึงเป็นการเพิ่มภาระแก่ผู้ดูแลระบบ IT เป็นอย่างมาก โซลูชัน Wi-Fi สำหรับ SMB จึงควรมีแพลตฟอร์มสำหรับบริหารจัดการ Access Points ทั้งหมดจากศูนย์กลาง และสามารถติดตามการใช้ระบบ Wi-Fi ของทั้งพนักงานและลูกค้าได้ผ่านทางหน้า Dashboard เดียว ช่วยให้การดูแลระบบ Wi-Fi และขยายระบบในอนาคตทำได้ง่ายยิ่งขึ้น แพลตฟอร์มดังกล่าวอาจมาในรูป Virtual Controller หรือ Cloud-managed Wi-Fi ก็ได้

4. ติดตั้งให้พร้อมใช้งานได้ง่าย

ควรมองหาโซลูชัน Wi-Fi ที่ช่วยสนับสนุนการติดตั้งและตั้งค่าการใช้งาน Access Points เช่น มีระบบช่วยเหลือ (Wizard) ในการติดตั้ง, มีการตั้งค่าเริ่มต้นใช้งานอย่างอัตโนมัติ (Zero Touch Provisioning) หรือการตั้งค่าอุปกรณ์ผ่าน Mobile App เหล่านี้จะช่วยลดภาระของผู้ดูแลระบบ IT ลง รวมไปถึงช่วยให้การบริหารจัดการและติดตามการใช้งานสามารถทำได้อย่างอิสระจากที่ไหนก็ได้

แนะนำ Zyxel NWA1123-ACv2 Access Point ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ SMB

Zyxel NWA1123-ACv2 เป็น Access Point ในซีรี่ย์ “NebulaFlex” แบบไฮบริดรุ่นใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMB) โดยเฉพาะ รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 5 หรือ 802.11AC ด้วยอัตราเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดถึง 1.2 Gbps มีจุดเด่นที่สามารถเลือกติดตั้งได้ 2 โหมด คือ Standalone ทั่วไป และบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ผ่านระบบ Cloud ซึ่งช่วยให้การติดตั้ง ปรับแต่งการตั้งค่า และติดตามการใช้งานระบบ Wi-Fi และ Access Point ทุกเครื่องสามารถทำได้จากที่ไหนก็ได้ สะดวกรวดเร็ว และง่ายดาย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับ License การใช้งาน

คุณสมบัติเด่นของ Zyxel NWA1123-ACv2 ได้แก่

  • มาตรฐาน Wi-Fi 5 หรือ 802.11AC แบบ MIMO 2×2:2 ความเร็วสูงสุด 1.2 Gbps
  • รองรับการใช้งานทั้งย่านความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz
  • วงจรภายในถูกออกแบบให้มี Anti-noise Shielding และ Power Amplifier เกรดพรีเมียมเพื่อการกระจายสัญญาณที่ดีที่สุด
  • รองรับคุณสมบัติ Fast Roaming, Dynamic Channel Selection และ Load Balancing ช่วยให้มั่นใจว่าอุปกรณ์จะสามารถเชื่อมต่อกับ Access Point ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ภายใต้ช่องสัญญาณที่ดีที่สุด
  • มาตรฐานความมั่นคงปลอดภัย WLAN ระดับสูง รองรับการพิสูจน์ตัวตนแบบ WPA2-Enterprise หรือ 802.1X และ Secure Guest Access
  • รองรับการใช้งานได้สูงสุด 16 SSIDs
  • พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ 1 GbE และรองรับการจ่ายไฟแบบ PoE

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.zyxel.com/th/th/products_services/802-11ac-Dual-Radio-Ceiling-Mount-PoE-Access-Point-NWA1123-ACv2/

บริหารจัดการ Access Point ทั้งหมดผ่านระบบ Cloud ได้ฟรี

สำหรับธุรกิจ SMB ที่มีการใช้ Access Point หลายเครื่อง บริษัทสามารถเลือกเปลี่ยนมาใช้การบริหารจัดการ Zyxel NWA1123-ACv2 ทั้งหมดผ่าน “Nebula Control Center” ซึ่งเป็นระบบริหารจัดการแบบรวมศูนย์บน Cloud ของ Zyxel ได้ฟรี โดยไม่จำเป็นต้องซื้อ License ใดๆ เพิ่มเติม ที่สำคัญคือไม่จำกัดจำนวน Access Point ที่จะบริหารจัดการ ช่วยให้การขยายระบบ Wi-Fi หรือกระจายสาขาออกไปทำได้ง่าย

Nebula Control Center ช่วยให้บริษัทสามารถตั้งค่า ติดตามการใช้งาน และจัดทำรายงานเกี่ยวกับ Zyxel NWA1123-ACv2 ทั้งหมดได้จากศูนย์กลางจากที่ไหน เวลาใด และบนอุปกรณ์ใดก็ได้ รวมไปถึง Android และ iOS นอกจากนี้ยังมีระบบ Zero Touch Auto-deployment ที่ช่วยให้การติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว ลดภาระของฝ่าย IT ลงได้เป็นอย่างดี

สำหรับธุรกิจที่ต้องการยกระดับประสบการณ์ใช้ Wi-Fi ด้วยฟีเจอร์ระดับสูง เช่น User Notifications & Alerts, Configuration Clone & Templates, Configuration Backup/Restore, Wi-Fi Analytics, Facebook Wi-Fi, VPN และอื่นๆ สามารถอัปเกรดจากเวอร์ชันฟรี (Basic Pack) ไปเป็น Professional Pack ได้ทันที ดูตารางเปรียบเทียบระหว่าง Basic Pack และ Professional Pack ได้จากตารางด้านล่าง

Zyxel NWA1123-ACv2 Access Point อยู่ภายใต้บริการ Advance Replacement Service ซึ่งเป็นบริการส่งสินค้าทดแทนในวันทำการรุ่งขึ้น (Next Business Day) ฟรี เป็นระยะเวลา 1 ปี ในกรณีที่ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วว่าอุปกรณ์มีปัญหาหรือทำงานผิดปกติ เพิ่มความต่อเนื่องในการใช้ระบบ Wi-Fi และความราบรื่นนการดำเนินธุรกิจของลูกค้า

ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ Zyxel NWA1123-ACv2 Access Point สามารถติดต่อติดต่อทีม Zyxel Thailand เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Zyxel Call Center โทร 02-089-8889 หรืออีเมล info@zyxel.co.th และ www.facebook.com/Zyxelthailand


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] 8 ขั้นตอนนำ Cloud Security สู่ความสำเร็จในปี 2023 โดย Sophos

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Sophos Webinar เรื่อง “8 ขั้นตอนนำ Cloud Security สู่ความสำเร็จในปี 2023” พร้อมคำแนะนำในการตั้งค่า ควบคุมการเข้าถึง และรักษาข้อมูลบน Cloud ให้มั่นคงปลอดภัย …

AWS ประกาศเปิดตัวอินสแตนซ์ EC2 ใหม่สามรายการ ที่ขับเคลื่อนโดยชิปที่ออกแบบโดย AWS [Guest Post]

อินสแตนซ์ Hpc7gที่มีชิป AWS Graviton3Eใหม่ให้ประสิทธิภาพด้านราคาที่ดีที่สุดสําหรับปริมาณงาน HPC บน Amazon EC2 อินสแตนซ์ C7gnที่มี AWS Nitro Cardsใหม่พร้อมระบบเครือข่ายที่ปรับปรุงแล้ว ให้อัตราการส่งถ่ายข้อมูลและประสิทธิภาพอัตราแพ็คเก็ตสูงสุดในอินสแตนซ์ที่ปรับเครือข่ายให้เหมาะสมกับ Amazon …