8 ตัวอย่างของการใช้งาน Internet of Things ที่ Cisco สาขาแม่

Cisco เองนั้นก็ถือเป็นหนึ่งในผู้ที่เริ่มผลักดัน Internet of Things หรือ IoT ก่อนใครๆ ในโลก ถ้าใครตามข่าวมาน่าจะคุ้นเคยกับคำว่า Internet of Everything หรือ IoE ที่ Cisco ชอบใช้กัน ดังนั้นการที่ Cisco เองจะเริ่มมีการใช้ Internet of Things ภายในองค์กรกันแล้วก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกแต่อย่างใด ทางเว็บไซต์ CRN จึงได้รวบรวม 8 ตัวอย่างการใช้งานของเทคโนโลยี Internet of Things ใน Showcase Room ที่สาขาแม่ของ Cisco ให้เราได้ศึกษากันเป็นไอเดียดังนี้ครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

1. เมือง Lego แห่งอนาคต

ระบบ Prototype ของ Connected City ที่เราอาจคุ้นเคยกันในชื่อของ Smart City ที่ Cisco สร้างขึ้นด้วยตัวต่อ Lego ร่วมกับอุปกรณ์เครือข่ายของ Cisco เพื่อให้เมืองนี้สามารถทำงานได้ตามแนวคิด Smart+Connected Communities ที่การคมนาคมทุกรูปแบบเชื่อมต่อเข้ากับ Internet ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรางรถไฟ, รถบัสโรงเรียน, ไฟถนน, ไฟจราจร รวมถึงสามารถทำระบบ Supply-and-Demand-Chain ร่วมกับรถไฟจำลองที่วิ่งรอบเมืองอยู่ตลอดเวลาได้อีกด้วย

 

2. ปั๊มน้ำมันแห่งอนาคต

Cisco ได้พัฒนาแนวคิดใหม่สำหรับปั๊มน้ำมันทั่วโลก ที่ใช้เทคโนโลยี RFID ควบคู่กับ Face Recognition เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเติมน้ำมัน และการจ่ายเงิน โดย Cisco อ้างว่าแนวทางนี้จะช่วยให้ปั๊มน้ำมันมีรายรับมากขึ้นถึง 30% เลยทีเดียว

 

3. Cisco IoE WARP Kit

ชุด IoE Warp Accelerated Rapid Prototyping จาก Cisco ที่มีพร้อมทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับการทำ IoE สำหรับให้ทีมงาน Cisco สามารถพกพาชุดนี้ไปพัฒนาโซลูชั่น IoE ใหม่ๆ ได้ที่ไซต์ลูกค้าทันที

 

4. แผนที่การเดินของลูกค้าในห้าง

ระบบติดตามเส้นทางการเดินชอปปิ้งของลูกค้าในห้างสรรพสินค้า ที่จะช่วยให้เจ้าของร้านเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามากขึ้น และเลือกจัดสินค้าบนชั้นวางของได้ดีขึ้น ซึ่งโซลูชั่นนี้ก็เป็นที่หมายตาของห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ หลายราย

 

5. ชั้นวางสินค้าอัจฉริยะ

Cisco ได้ติดตั้ง Sensor และตัวรับส่งข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมในชั้นวางสินค้า เพื่อให้สามารถรับข้อมูลต่างๆ สำหรับมาใช้ประกอบในการตัดสินใจปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานในห้างสรรพสินค้าดีขึ้นได้ เช่น ช่วยตัดสินใจว่าควรจะนำสินค้าตัวใดมาเติมบ้าง, ควรจะมีแคชเชียร์มากเท่าไหร่ในแต่ละช่วงเวลาของวัน หรือควรเปิดแคชเชียร์ไหนเพื่อให้ใกล้กับลูกค้าส่วนใหญ่มากที่สุด โดยผู้จัดการห้างสรรพสินค้าจะรู้ล่วงหน้าทันทีก่อนที่ลูกค้าจะมาจ่ายเงินว่ามีสินค้าใดถูกหยิบไปบ้าง และใช้ข้อมูลจากตรงนี้เพื่อวิเคราะห์และตัดสินใจนั่นเอง

 

6. Sensor แบบแขวนจากเพดาน

เพื่อให้การติดตามลูกค้าในห้างสรรพสินค้าเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องนั้น ทาง Cisco จึงได้พัฒนา Sensor แบบแขวนจากเพดานเพื่อให้สามารถติดภายในตัวอาคารได้อย่างต่อเนื่องขึ้นมา

 

7. Oculus Rift + Cisco

เทคโนโลยี Virtual Reality ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ Cisco ให้ความสนใจในการนำมาใช้งานระดับองค์กร โดย Cisco ได้ทดสอบการใช้งานใน Scenario ต่างๆ เช่น การฝึกอบรม และอื่นๆ ด้วย Oculus Rift เพื่อมองหาความเป็นไปได้อยู่ และกำลังหาทางที่จะทำให้ Oculus Rift สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์ของ Cisco

 

8. ห้องประชุมบอร์ดบริหาร

ห้องประชุมที่ติดตั้งจอ Touch Screen ขนาดใหญ่เอาไว้ 8 จอเพื่อแสดงข้อมูลของระบบที่ผ่านๆ มาทั้งหมด โดยภายในห้องมี Sensor และกล้องติดอยู่เป็นจำนวนมาก และนำข้อมูลทั้งหมดไปวิเคราะห์และแสดงผล โดยจะมีอยู่หนึ่งจอที่ทำหน้าที่ตรวจสอบใบหน้าของผู้ที่อยู่ในห้อง และทำการทายอายุและข้อมูลอื่นๆ ของบุคคลนั้นจากรูปลักษณ์ภายนอก

 

ก็หวังว่าจะเป็นไอเดียเล็กๆ น้อยๆ ให้กับผู้อ่านได้บ้างนะครับ ส่วนใครที่อยากดูแบบมีภาพประกอบก็เข้าไปดูได้ที่ http://www.crn.com/slide-shows/networking/300078724/8-futuristic-internet-of-things-technologies-you-wont-believe-inside-cisco-headquarters.htm/pgno/0/1 เลยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว