โครงการ Large Hadron Collider เปิด Open Data ผลตรวจจับ Higgs Boson ขนาด 29TB แล้ว

นับเป็นอีกข่าวดีสำหรับเหล่านักวิจัยสายฟิสิกส์ที่ต้องการทดลองเริ่มต้นประมวลผล Big Data โดยทาง Large Hadron Collider (LHC) โครงการเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ออกมาเปิดเผยชุดข้อมูลจากการทดลอง Compact Muon Solenoid (CMS) ที่ใช้ค้นหา Higgs Boson แล้ว

Credit: CERN

 

การทดลองเพื่อพิสูจน์ตัวตนของ Higgs Boson โดย LHC นี้เคยเป็นข่าวใหญ่โตทั่วโลกมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยการทดลองนี้ได้รวบรวมข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2010 เป็นข้อมูลขนาดทั้งสิ้น 29TB ที่ประกอบไปด้วยการชนกันของอนุภาคโปรตอนกว่า 300 ล้านครั้งที่ถูกตรวจจับได้โดย CMS และถือเป็นการแชร์ข้อมูลลักษณะนี้สู่สาธารณะเป็นครั้งแรกของโครงการ และการแบ่งปันข้อมูลแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยนักในวงการฟิสิกส์

ก่อนหน้านี้ข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมาด้วยเหตุผลว่าข้อมูลนั้นมีความซับซ้อนค่อนข้างสูง รวมถึงข้อมูลบางส่วนอาจเกิดจากความผิดพลาดของอุปกรณ์ตรวจจับเอง และผู้ที่ไม่ได้เข้าใจข้อมูลเหล่านี้อย่างถ่องแท้ก็อาจนำไปตีความแบบผิดๆ และนำไปสู่ความสับสนได้

อย่างไรก็ดีทางทีมงานได้ตัดสินใจเปิดเผยข้อมูลชุดนี้สู่สาธารณะ เพราะเชื่อว่าความรู้ทางด้านฟิสิกส์นั้นเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และหากจะมีผู้ใดนำทฤษฎีใหม่ๆ เข้ามาใช้วิเคราะห์ข้อมูลชุดนี้จนเกิดเป็นความรู้ใหม่ๆ ได้ก็น่าจะเป็นประโยชน์กับวงการฟิสิกส์โดยรวมนั่นเอง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงข้อมูล Open Data นี้ได้ที่ http://opendata.cern.ch/ เลยนะครับ โดยหาชุดข้อมูลของ Compact Muon Solenoid (CMS) ได้ที่ http://opendata.cern.ch/education/CMS แต่ก็มีข้อมูลจากโครงการอื่นๆ ด้วย เผื่อจะสนใจนำไปวิเคราะห์กันดูนะครับ

 

ที่มา: https://phys.org/news/2017-09-open-access-large-collider-subatomic-particle.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Drupal ออกอัปเดตเวอร์ชัน 8.4.5 และ 7.57 อุดช่องโหว่ระดับ Critical

Drupal ระบบ Content Management System (CMS) ชื่อดัง ได้ประกาศปล่อยอัปเดตเวอร์ชัน 8.4.5 และ 7.57 อุดช่องโหว่ระดับ Critical

VMware ออก Reference Architecture แนะนำการใช้งาน VMware Horizon 7 Enterprise Edition

VMware ออกเอกสาร Reference Architecture แนะนำการใช้งาน VMware Horizon 7 Enterprise Edition