โครงการ Large Hadron Collider เปิด Open Data ผลตรวจจับ Higgs Boson ขนาด 29TB แล้ว

นับเป็นอีกข่าวดีสำหรับเหล่านักวิจัยสายฟิสิกส์ที่ต้องการทดลองเริ่มต้นประมวลผล Big Data โดยทาง Large Hadron Collider (LHC) โครงการเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ออกมาเปิดเผยชุดข้อมูลจากการทดลอง Compact Muon Solenoid (CMS) ที่ใช้ค้นหา Higgs Boson แล้ว

Credit: CERN

 

การทดลองเพื่อพิสูจน์ตัวตนของ Higgs Boson โดย LHC นี้เคยเป็นข่าวใหญ่โตทั่วโลกมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยการทดลองนี้ได้รวบรวมข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2010 เป็นข้อมูลขนาดทั้งสิ้น 29TB ที่ประกอบไปด้วยการชนกันของอนุภาคโปรตอนกว่า 300 ล้านครั้งที่ถูกตรวจจับได้โดย CMS และถือเป็นการแชร์ข้อมูลลักษณะนี้สู่สาธารณะเป็นครั้งแรกของโครงการ และการแบ่งปันข้อมูลแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยนักในวงการฟิสิกส์

ก่อนหน้านี้ข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมาด้วยเหตุผลว่าข้อมูลนั้นมีความซับซ้อนค่อนข้างสูง รวมถึงข้อมูลบางส่วนอาจเกิดจากความผิดพลาดของอุปกรณ์ตรวจจับเอง และผู้ที่ไม่ได้เข้าใจข้อมูลเหล่านี้อย่างถ่องแท้ก็อาจนำไปตีความแบบผิดๆ และนำไปสู่ความสับสนได้

อย่างไรก็ดีทางทีมงานได้ตัดสินใจเปิดเผยข้อมูลชุดนี้สู่สาธารณะ เพราะเชื่อว่าความรู้ทางด้านฟิสิกส์นั้นเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และหากจะมีผู้ใดนำทฤษฎีใหม่ๆ เข้ามาใช้วิเคราะห์ข้อมูลชุดนี้จนเกิดเป็นความรู้ใหม่ๆ ได้ก็น่าจะเป็นประโยชน์กับวงการฟิสิกส์โดยรวมนั่นเอง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงข้อมูล Open Data นี้ได้ที่ http://opendata.cern.ch/ เลยนะครับ โดยหาชุดข้อมูลของ Compact Muon Solenoid (CMS) ได้ที่ http://opendata.cern.ch/education/CMS แต่ก็มีข้อมูลจากโครงการอื่นๆ ด้วย เผื่อจะสนใจนำไปวิเคราะห์กันดูนะครับ

 

ที่มา: https://phys.org/news/2017-09-open-access-large-collider-subatomic-particle.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DCS เปิดคอร์สสอน RPA พื้นฐานด้วย UiPath หัดสร้าง Bot พร้อมใช้งานได้ใน 1 วัน 12 ก.พ. 2020

DCS และ TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านที่สนใจประยุกต์นำเทคโนโลยี Robotic Process Automation หรือ RPA ไปปรับใช้ในธุรกิจของตนเอง เข้าเรียนคอร์ส "UiPath Robotic Process Automation with Datapro Computer Systems" เพื่อเรียนรู้แนวคิดด้าน RPA ทั้งในเชิงทฤษฎี, สร้าง Bot ของตนเองในภาคปฏิบัติด้วยการใช้ระบบจาก UiPath พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประยุกต์นำ Bot ไปใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจ และเปิดให้สอบถามหรือปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการสมัครเรียนดังนี้

IMC เปิดอบรม 2 หลักสูตร Digital Transformation for Management และ Big Data Certification Course

IMC Institute เปิดรับลงทะเบียน 2 หลักสูตรสำหรับผู้บริหารและผู้ปฏิบัติการ ได้แก่ Digital Transformation for Management รุ่นที่ 5 จัดเต็มด้วยเนื้อหาและ Workshop รวม …