ADPT

แนวทางการวิเคราะห์ข้อมูลขนาด 2,200PB ของ CERN ในโครงการ LHC

CERN หน่วยงานวิจัยทางด้านฟิสิกส์นิวเคลียร์ได้ออกมาเปิดเผยถึงการวิเคราะห์ข้อมูลจากการทดลองด้วยเครื่อง Large Hadron Collider (LHC) ที่เกิดขึ้น ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 2,200PB (2,200,000TB) และเล่าถึงเทคโนโลยีที่กำลังพิจารณาเพื่อนำมาใช้ในอนาคต

Credit: CERN

 

ข้อมูลที่ CERN ได้รับจากอุปกรณ์ตรวจจับภายใน LHC นี้มีขนาดรวมกันทั้งสิ้นถึง 2,200PB หรือราวๆ 2,200,000TB ซึ่ง CERN นั้นได้คัดกรองข้อมูลที่ไม่มีประโยชน์ออกไปถึง 99% จนเหลือข้อมูลที่ต้องจัดเก็บและวิเคราะห์จริงๆ ด้วยกัน 22PB หรือราวๆ 22,000TB และด้วยข้อมูลขนาดใหญ่ระดับนี้ที่เหล่านักฟิสิกส์ทั่วโลกต้องนำไปวิเคราะห์ต่อภายใน Data Center กว่า 150 แห่งทั่วโลก ทำให้ CERN ไม่สามารถจัดเก็บข้อมูลดิบเหล่านี้ใน Relational Database ได้ ทำให้ CERN ต้องเลือกที่จะเก็บข้อมูลดิบเหล่านี้ใน ROOT Structured File แทน

ในขณะเดียวกัน Relational Database อย่าง Oracle 11gR2 ที่มาพร้อมกับ Real Application Clusters และ Active Data Guard กลับมีบทบาทเป็นอย่างมากในการจัดเก็บและบริหารจัดการข้อมูล Metadata ของข้อมูลดิบทั้งหมดเหล่านั้น

ในแง่ของการประมวลผลข้อมูล ที่ผ่านมา CERN ทำการประมวลผลข้อมูลแบบ Batch ซึ่งปัจจุบันทาง CERN ก็กำลังมองหาวิธีการอื่นๆ ที่จะทำให้เหล่านักวิจัยสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่มากขึ้นได้โดยใช้เวลาที่น้อยลง ซึ่ง CERN ก็กำลังทดสอบเทคโนโลยีทางด้าน Big Data ร่วมกับ Partner อย่าง HP, Huawei, Intel, Oracle และ Siemens ในขณะเดียวกัน CERN เองก็กำลังมองหาเทคโนโลยีสำหรับการจัดเก็บข้อมูลเพิ่มเติม โดยพิจารณาทั้ง Relational Database และ NoSQL อย่างเช่น Apache Hadoop และ Amazon Dynamo ควบคู่กันไป ในการใช้รับส่งข้อมูลไปกลับร่วมกับระบบของ Oracle ที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

สิ่งที่ CERN กำลังมองอยู่ในอนาคตคือ คำทำนายที่ว่าภายในอีก 5 ปี Data Center ที่สามารถประมวลผลได้มากกว่า “หนึ่งล้านล้านล้าน” ชุดคำสั่งจะเกิดขึ้นจริง และ CERN ก็กำลังคิดถึงแนวทางที่ CERN ควรจะเลือกใช้ในโลกยุคสมัยนั้นที่พลังประมวลผลเหนือกว่าปัจจุบันอย่างเทียบชั้นกันไม่ได้ แต่แน่นอนว่าความท้าทายเรื่องพลังงานสำหรับใช้ในการประมวลผลระดับนี้ และวิธีการโอนย้ายข้อมูลที่มีประสิทธิภาพเพียงพอนั้นก็ถือเป็นโจทย์ใหญ่ของ CERN

ปัจจุบัน CERN ได้เพิ่มขนาดของระบบจัดเก็บข้อมูลจากเดิมที่มี 65,000 Processor Core และ 30PB Storage ด้วยการสร้าง Data Center ที่มี 20,000 Processor Core และ 5.5PB Storage เพิ่มอยู่ ในขณะที่งานวิเคราะห์ข้อมูลส่วนใหญ่นั้นเกิดจาก Data Center อีก 150 แห่งทั่วโลกที่มีชื่อรวมกันว่า Worldwide LHC Computing Grid (WLCG) ที่มีหน่วยประมวลผลรวมกัน 150,000 ชุด และ CERN ก็กำลังพิจารณาถึงแผนการที่จะเพิ่มขนาดของหน่วยประมวลผลเหล่านี้เป็นอีกเท่าตัวด้วย Cloud Computing

ก็ถือเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจดีครับกับการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ระดับนี้ ซึ่งเรามักไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ โดยผู้ที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการ CERN LHC สามารถเข้าไปศึกษาได้ที่ https://home.cern/topics/large-hadron-collider นะครับ

 

ที่มา: http://www.techrepublic.com/blog/european-technology/cern-where-the-big-bang-meets-big-data/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

UOB สนับสนุน SMEs ไทย นำทัพโซลูชันที่ตอบโจทย์จาก The FinLab ปรับธุรกิจสู่ Smart Business ในงาน ASEAN SME TECH SUMMIT 2021

ท่ามกลางภาวะวิกฤตจาก COVID-19 นั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีได้กลายมาเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางทั่วโลกสามารถปรับตัวและอยู่รอดได้ท่ามกลางความผันผวนและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่ทุกชั่วขณะ UOB ในฐานะของธนาคารที่เป็นผู้นำการให้บริการแก่ธุรกิจ SMEs และมีเครือข่ายทั่วภูมิภาค ร่วมกับ The FinLab ผู้ร่วมขับเคลื่อนการนำเทคโนโลยีไปใช้โดยได้รับการสนับสนุนจากธนาคารยูโอบี เพื่อช่วยเหลือธุรกิจในการเดินทางสู่โลกดิจิทัล จัดงานสัมมนาออนไลน์ ASEAN SME TECH SUMMIT 2021 เพื่อให้ธุรกิจ SMEs ทั่วอาเซียน ได้รู้จักกับนวัตกรรมโซลูชันใหม่ๆ ที่จะเข้ามาตอบโจทย์การปรับเปลี่ยนธุรกิจ SMEs ให้ก้าวสู่การเป็น Smart Business อย่างเต็มตัว ขณะเดียวกัน ยังช่วยผลักดัน SMEs ไทย ปรับตัวทางดิจิทัลผ่านโครงการ Smart Business Transformation อีกด้วย

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตคว้ารางวัล Google Cloud Technology Partner of the Year ด้านความปลอดภัย

Fortinet® (NASDAQ: FTNT) ฟอร์ติเน็ตผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจรได้รับรางวัล Google Cloud Global Technology Partner of the Year ด้านความปลอดภัย ประจำปีค.ศ. 2020 …