รู้จักโครงการ I4OC เปิดข้อมูล Citation ในงานวิจัย 14 ล้านฉบับให้เข้าถึงได้ฟรีๆ

เพื่อให้งานวิจัยต่างๆ นั้นสามารถมีการอ้างอิงได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น และรองรับต่อการเติบโตของงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่จะเติบโตขึ้น 2 เท่าในทุกๆ 9 ปี ทาง Wikimedia Foundation และพันธมิตรอีก 5 รายจึงได้รวมตัวกันเพื่อจัดตั้งโครงการ Initiative of Open Citations หรือ I4OC ขึ้น เพื่อให้การอ้างอิงถึงงานวิจัยต่างๆ กว่า 14 ล้านฉบับสามารถทำได้อย่างง่ายดายและเป็นระเบียบยิ่งขึ้นในรูปของ API

Credit: ShutterStock.com

 

ก่อนหน้าที่โครงการ I4OC จะเริ่มขึ้นนี้ มีข้อมูลของ Citation ให้เข้าถึงได้ฟรีๆ เพียง 1% เท่านั้น แต่หลังจากที่โครงการนี้เริ่มต้นขึ้น ปัจจุบันข้อมูล Citation ที่สามารถเข้าถึงได้ฟรีทั้งสำหรับงานวิจัยที่เปิดเผยสู่สาธารณะและงานวิจัยที่ต้องซื้อ Subscription ก็เพิ่มขึ้นเกินกว่า 40% เป็น 14 ล้านฉบับให้เข้าถึงได้แล้ว ซึ่งโครงการ I4OC นี้ก็แผนที่จะขยายต่อไปเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูล Citation สำหรับงานวิจัยทั้งสิ้น 35 ล้านฉบับให้ได้ในเร็ววัน

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดของโครงการได้ที่ https://i4oc.org/ เลยครับ โดยคู่มือการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้สามารถทำได้ผ่าน API ตามคู่มือที่ https://github.com/CrossRef/rest-api-doc และมีตัวอย่างที่ https://api.crossref.org/works/10.1038/227680a0 ให้ลองใช้ รวมถึงยังสามารถเข้าไปดูฐานข้อมูลทั้งหมดได้ที่ http://opencitations.net/ ในรูปของ RDF Format ครับ

 

ที่มา: https://futurism.com/data-from-14-million-papers-available-free/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

บรรเทาปัญหา Chrome กินแรมด้วย 6 วิธี

วันนี้เรามีทิปเล็กน้อยจาก Zdnet มาฝากกันเพราะเห็นว่าหลายท่านมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Chrome บริโภคแรมสุดๆ กันไปเลย ลองมาดูกันว่ามี 6 วิธีการอย่างไรบ้าง

[Guest Post] Next Gen Data Center: มารู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ Edge Data Center จาก Kanoksin Export Import ด้วยผู้นำเทคโนโลยีจาก RITTAL

Edge Data Center ออกแบบมาเพื่อ “ปกป้องธุรกิจ” “ลดต้นทุน” “จ่ายเท่าที่ใช้” เพราะ “Data Center เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ”