รู้จักโครงการ I4OC เปิดข้อมูล Citation ในงานวิจัย 14 ล้านฉบับให้เข้าถึงได้ฟรีๆ

เพื่อให้งานวิจัยต่างๆ นั้นสามารถมีการอ้างอิงได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น และรองรับต่อการเติบโตของงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่จะเติบโตขึ้น 2 เท่าในทุกๆ 9 ปี ทาง Wikimedia Foundation และพันธมิตรอีก 5 รายจึงได้รวมตัวกันเพื่อจัดตั้งโครงการ Initiative of Open Citations หรือ I4OC ขึ้น เพื่อให้การอ้างอิงถึงงานวิจัยต่างๆ กว่า 14 ล้านฉบับสามารถทำได้อย่างง่ายดายและเป็นระเบียบยิ่งขึ้นในรูปของ API

Credit: ShutterStock.com

 

ก่อนหน้าที่โครงการ I4OC จะเริ่มขึ้นนี้ มีข้อมูลของ Citation ให้เข้าถึงได้ฟรีๆ เพียง 1% เท่านั้น แต่หลังจากที่โครงการนี้เริ่มต้นขึ้น ปัจจุบันข้อมูล Citation ที่สามารถเข้าถึงได้ฟรีทั้งสำหรับงานวิจัยที่เปิดเผยสู่สาธารณะและงานวิจัยที่ต้องซื้อ Subscription ก็เพิ่มขึ้นเกินกว่า 40% เป็น 14 ล้านฉบับให้เข้าถึงได้แล้ว ซึ่งโครงการ I4OC นี้ก็แผนที่จะขยายต่อไปเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูล Citation สำหรับงานวิจัยทั้งสิ้น 35 ล้านฉบับให้ได้ในเร็ววัน

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดของโครงการได้ที่ https://i4oc.org/ เลยครับ โดยคู่มือการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้สามารถทำได้ผ่าน API ตามคู่มือที่ https://github.com/CrossRef/rest-api-doc และมีตัวอย่างที่ https://api.crossref.org/works/10.1038/227680a0 ให้ลองใช้ รวมถึงยังสามารถเข้าไปดูฐานข้อมูลทั้งหมดได้ที่ http://opencitations.net/ ในรูปของ RDF Format ครับ

 

ที่มา: https://futurism.com/data-from-14-million-papers-available-free/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มารู้จักกับความหมายของ ITSM

ทาง CIO ได้อธิบายความหมายของ ITSM หรือ IT Service Management ไว้อย่างครอบคลุม ซึ่งทางเราเห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอนำมาสรุปให้อ่านกันสั้นๆ ครับ

ประกาศผลการแข่งขัน Cisco Innovation Challenge 2019

ได้แล้วผู้ชนะเลิศ! กับสุดยอดไอเดียเปลี่ยนสังคม! Cisco Innovation Challenge 2019 คัดเลือกกันอย่างเข้มข้นจากผู้สมัครนับร้อยทีมเหลือเพียง 10 ทีม ที่ต้องมานำเสนอไอเดียกันสดๆ ต่อหน้าคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายสถาบัน การแข่งขันรายการนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเฟ้นหาสุดยอดไอเดียที่จะเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยี …