รู้จักโครงการ I4OC เปิดข้อมูล Citation ในงานวิจัย 14 ล้านฉบับให้เข้าถึงได้ฟรีๆ

เพื่อให้งานวิจัยต่างๆ นั้นสามารถมีการอ้างอิงได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น และรองรับต่อการเติบโตของงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่จะเติบโตขึ้น 2 เท่าในทุกๆ 9 ปี ทาง Wikimedia Foundation และพันธมิตรอีก 5 รายจึงได้รวมตัวกันเพื่อจัดตั้งโครงการ Initiative of Open Citations หรือ I4OC ขึ้น เพื่อให้การอ้างอิงถึงงานวิจัยต่างๆ กว่า 14 ล้านฉบับสามารถทำได้อย่างง่ายดายและเป็นระเบียบยิ่งขึ้นในรูปของ API

Credit: ShutterStock.com

 

ก่อนหน้าที่โครงการ I4OC จะเริ่มขึ้นนี้ มีข้อมูลของ Citation ให้เข้าถึงได้ฟรีๆ เพียง 1% เท่านั้น แต่หลังจากที่โครงการนี้เริ่มต้นขึ้น ปัจจุบันข้อมูล Citation ที่สามารถเข้าถึงได้ฟรีทั้งสำหรับงานวิจัยที่เปิดเผยสู่สาธารณะและงานวิจัยที่ต้องซื้อ Subscription ก็เพิ่มขึ้นเกินกว่า 40% เป็น 14 ล้านฉบับให้เข้าถึงได้แล้ว ซึ่งโครงการ I4OC นี้ก็แผนที่จะขยายต่อไปเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูล Citation สำหรับงานวิจัยทั้งสิ้น 35 ล้านฉบับให้ได้ในเร็ววัน

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดของโครงการได้ที่ https://i4oc.org/ เลยครับ โดยคู่มือการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้สามารถทำได้ผ่าน API ตามคู่มือที่ https://github.com/CrossRef/rest-api-doc และมีตัวอย่างที่ https://api.crossref.org/works/10.1038/227680a0 ให้ลองใช้ รวมถึงยังสามารถเข้าไปดูฐานข้อมูลทั้งหมดได้ที่ http://opencitations.net/ ในรูปของ RDF Format ครับ

 

ที่มา: https://futurism.com/data-from-14-million-papers-available-free/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมงาน Webinar “Scaling Service Management in Modern Enterprises” การบริหารจัดการบริการในองค์กรสมัยใหม่ 

งานสัมมนาออนไลน์ “Scaling Service Management in Modern Enterprises” นี้จัดขึ้นโดย Atlassian ร่วมกับทาง Forrester Research ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง “การบริหารจัดการบริการ (Service …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …