TfL ทดลองเก็บข้อมูลผู้ใช้รถไฟฟ้าใต้ดินผ่านโทรศัพท์มือถือเพื่อนำมาปรับปรุงบริการและพัฒนาแฟลตฟอร์มโฆษณา

ในช่วงวันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 19 ธันวาคมของปีที่ผ่านมา การคมนาคมลอนดอน (TfL) ได้เริ่มทดลองโครงการเก็บข้อมูลผู้ใช้ผ่านเครือข่าย WiFi ภายในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งอาจจะเข้ามาเป็นโครงการในอนาคตเพิ่มเติมจากการเก็บข้อมูลผ่านบัตรโดยสาร Oyster และการสำรวจ Rolling Origins Destination Survey ที่มีอยู่แล้ว

ในช่วงทดลองนี้ TfL เลือก 54 สถานีจากทั้งหมด 270 สถานี ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ใน zone 1 ของแผนที่รถไฟฟ้าใต้ดินลอนดอน และเก็บข้อมูล MAC ของผู้ใช้ที่เชื่อมต่อกับ wifi ฟรีที่ให้บริการในสถานี (Virgin Media Wifi) และผู้ใช้ที่เปิดการใช้งานไวไฟในโทรศัพท์

เพื่อป้องกันข้อครหาด้านความเป็นส่วนตัว TfL มีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าผ่านป้ายประกาศและบทความผ่านหน้าหนังสือพิมพ์แจกฟรีบนรถไฟฟ้าใต้ดินอย่าง Metro เพื่อให้ผู้ใช้งานระบบได้รับทราบโดยทั่วกัน นอกจากนี้ทาง TfL ได้ยืนยันว่ามีการจัดเก็บเพียงข้อมูล MAC เท่านั้น ไม่มีการเก็บข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด และข้อมูลทั้งหมดจะผ่านการ encrypt และ hash เพื่อความเป็นส่วนตัวสูงสุด

ป้ายประกาศก่อนการจัดเก็บข้อมูล – Credit: tfl.gov.uk

จากช่วงทดลอง TfL พบว่าทุกๆ 3 คนที่เข้าสู่ระบบรถไฟใต้ดิน จะมี 1 คนที่ระบบสามารถเก็บข้อมูลผ่าน wifi ได้ การเก็บข้อมูลดังกล่าวทำให้ TfL สามารถติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้ได้โดยละเอียดยิ่งขึ้น เช่นเส้นทางการเดินทาง การเปลี่ยนสายรถไฟใต้ดินที่สถานีต่างๆ จำนวนผู้ใช้ในสถานีและชานชาลา เวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการเดินระหว่างชั้นขายตั๋วไปยังชานชาลา

ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ TfL มีการตัดสินใจที่ดีขึ้น เช่นการจัดพนักงานให้สอดคล้องกับจำนวนผู้ใช้งาน การควบคุมจำนวนคนภายในสถานี ในอนาคตแอปพลิเคชัน CityMapper ซึ่งใช้งาน open data ของ TfL อาจบอกเราได้ว่าสถานีใดมีผู้ใช้งานเยอะเกินไป

แต่ที่สำคัญที่สุดและเป็นเป้าหมายใหญ่ของการทำการทดลองนี้ คือการนำข้อมูลที่จัดเก็บมาเพิ่มขีดความสามารถในการเป็นแพลตฟอร์มโฆษณาของระบบรถไฟฟ้าใต้ดินในลอนดอน การที่ TfL สามารถบอกได้ว่าพฤติกรรมของผู้ใช้ในสถานีเป็นอย่างไรได้ละเอียดมากขึ้นจะช่วยให้แบรนด์สามารถสร้างแคมเปญโฆษณาได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะเพิ่มรายได้ให้กับ TfL (TfL กำลังมองหารายได้เพิ่มเติม เนื่องจากเงินสนับสนุนที่ได้รับจากกระทรวงคมนาคมจะถูกยกเลิกในปี 2018 และนายกเทศมนตรีลอนดอนมีนโยบายไม่ขึ้นค่าบริการไปจนถึงปี 2020)

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อกังขาด้านความเป็นส่วนตัวอยู่มากสำหรับโครงการนี้ เช่นจากหนึ่งในการประเมินความเป็นส่วนตัวได้แสดงความกังวลว่าการจัดเก็บข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือสามารถนำไปผนวกกับข้อมูลจากบัตรโดยสาร Oyster Card และกล้องวงจรปิดและนำมาใช้งานเป็นระบบสอดแนมผู้ใช้ได้ นอกเหนือไปจากนั้น จากการสำรวจพบว่าผู้ใช้ส่วนมาก ยังมีความกังวลต่อการเก็บข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือซึ่งรวมไปถึงข้อมูล location ของผู้ใช้

หากการทดลองนี้ออกมาเป็นที่น่าพอใจ TfL ยังมีแผนการที่จะจัดเก็บข้อมูลผ่านโทรศัพท์ของผู้ใช้ในระบบอื่นๆ เช่น ระบบรถประจำทาง เป็นที่น่าสนใจว่าในอนาคต เราอาจได้เห็นการจัดเก็บข้อมูลแบบนี้มากขึ้นในหลายๆอุตสาหกรรมอีกด้วย

 

ที่มา: http://www.gizmodo.co.uk/2017/02/heres-what-tfl-learned-from-tracking-your-phone-on-the-tube/

About PRY

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Ericsson เปิดตัวโซลูชัน AI in RAN ยกระดับ 5G ไปอีกขั้นด้วยโครงข่ายที่ฝัง AI อยู่ภายใน

Ericsson เปิดตัว AI in RAN ซอฟต์แวร์แบบ Subscription ล่าสุดที่ฝัง AI ลงในแพลตฟอร์ม Radio Access Network (RAN) โดยตรง …