Facebook เปิด Open Datasets แผนผังภูมิศาสตร์ประชากรในประเทศต่างๆ สำหรับใช้วางแผนลงทุนระบบสื่อสารและรับมือภัยพิบัติ

Facebook Connnectivity Lab ได้ร่วมมือกับ Columbia University และ World Bank เพื่อสร้างแผนผังภูมิศาสตร์ประชากรสำหรับใช้ศึกษาว่าในแต่ละประเทศนั้นมีประชาชนอยู่อาศัยในบริเวณใดมากน้อยเพียงไหนจากการใช้ AI และนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้วางแผนทำสิ่งต่างๆ ต่อยอดได้ในอนาคต

facebook_open_population

สิ่งที่ Facebook ทำนั้นคือการใช้ Convolutional Neural Network เพื่อวิเคราะห์ภาพถ่ายอาคารต่างๆ จากดาวเทียมและประเมินจำนวนผู้อยู่อาศัย โดยต้องปรับปรุงอัลกอริธึมตามแต่ละเมืองให้มีความแม่นยำมากขึ้นไปเรื่อยๆ เนื่องจากแต่ละเมืองหรือแต่ละประเทศนั้นก็มีรูปทรงของอาคารที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ได้ผลไม่ดีนักจนต้องปรับมาใช้วิธีการวิเคราะห์รูปร่างและขนาดของอาคารเพื่อประเมินจำนวนของประชากรแทน และนำข้อมูลส่วนนี้มาประกอบเข้ากับข้อมูลจาก Columbia University และ World Bank นั่นเอง

สำหรับการนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์นั้น ทาง Facebook ระบุว่าสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้ในการวางแผนสร้างระบบโครงข่ายสำหรับการสื่อสาร, การวางผังเมือง ไปจนถึงการวางแผนรับมือกับภัยพิบัติและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ปัจจุบันนี้ข้อมูลที่ทาง Facebook เปิดเผยออกมานั้นครอบคลุมถึง Malawi, South Africa, Ghana, Haiti และ Sri Lanka โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาหรือใช้งานได้ที่ https://ciesin.columbia.edu/data/hrsl/ ทันที และถัดจากนี้ก็จะมีข้อมูลของประเทศหรือทวีปต่างๆ เพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆ ในอนาคต

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/596471193873876/open-population-datasets-and-open-challenges/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

SOSECURE เปิดคอร์สอบรม How to be a Cyber Threat Hunter 24 – 26 ก.ค. 2019

SOSECURE ขอเรียนเชิญ Threat Intelligence Engineer, Security Analyst, Cybersecurity Engineer และผู้ที่ทำงานในวงการ IT ที่สนใจ เข้าร่วมเรียนในคอร์ส "How to be a Cyber Threat Hunter โดย SoSecure" เพื่อเรียนรู้เทคนิคและเครื่องมือสำหรับการทำงานในสาย Security แบบมืออาชีพสำหรับธุรกิจองค์กร ในวันที่ 24 - 26 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมเรียนดังนี้

เปิดตัว HPE Primera อุปกรณ์ Storage ล่าสุด ชูจุดเด่น 100% Available Guarantee และอัปเกรดได้เรื่อยๆ ไม่ตกรุ่น

HPE ได้ออกมาประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตระกูลใหม่ล่าสุด HPE Primera ซึ่งเป็น All Flash Storage รุ่นใหม่ที่รองรับ NVMe และ Storage-Class Memory (SCM) เป็นหลัก พร้อมสนับสนุนการใช้งานและเพิ่มความทนทานด้วย AI อีกทั้งยังมาพร้อมกับ 100% Available Guarantee และความสามารถในการอัปเกรดระบบได้เรื่อยๆ โดยไม่มีวันตกรุ่น