Facebook เปิด Open Datasets แผนผังภูมิศาสตร์ประชากรในประเทศต่างๆ สำหรับใช้วางแผนลงทุนระบบสื่อสารและรับมือภัยพิบัติ

Facebook Connnectivity Lab ได้ร่วมมือกับ Columbia University และ World Bank เพื่อสร้างแผนผังภูมิศาสตร์ประชากรสำหรับใช้ศึกษาว่าในแต่ละประเทศนั้นมีประชาชนอยู่อาศัยในบริเวณใดมากน้อยเพียงไหนจากการใช้ AI และนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้วางแผนทำสิ่งต่างๆ ต่อยอดได้ในอนาคต

facebook_open_population

สิ่งที่ Facebook ทำนั้นคือการใช้ Convolutional Neural Network เพื่อวิเคราะห์ภาพถ่ายอาคารต่างๆ จากดาวเทียมและประเมินจำนวนผู้อยู่อาศัย โดยต้องปรับปรุงอัลกอริธึมตามแต่ละเมืองให้มีความแม่นยำมากขึ้นไปเรื่อยๆ เนื่องจากแต่ละเมืองหรือแต่ละประเทศนั้นก็มีรูปทรงของอาคารที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ได้ผลไม่ดีนักจนต้องปรับมาใช้วิธีการวิเคราะห์รูปร่างและขนาดของอาคารเพื่อประเมินจำนวนของประชากรแทน และนำข้อมูลส่วนนี้มาประกอบเข้ากับข้อมูลจาก Columbia University และ World Bank นั่นเอง

สำหรับการนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์นั้น ทาง Facebook ระบุว่าสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้ในการวางแผนสร้างระบบโครงข่ายสำหรับการสื่อสาร, การวางผังเมือง ไปจนถึงการวางแผนรับมือกับภัยพิบัติและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ปัจจุบันนี้ข้อมูลที่ทาง Facebook เปิดเผยออกมานั้นครอบคลุมถึง Malawi, South Africa, Ghana, Haiti และ Sri Lanka โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาหรือใช้งานได้ที่ https://ciesin.columbia.edu/data/hrsl/ ทันที และถัดจากนี้ก็จะมีข้อมูลของประเทศหรือทวีปต่างๆ เพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆ ในอนาคต

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/596471193873876/open-population-datasets-and-open-challenges/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป