CDIC 2023

Facebook เปิด Open Datasets แผนผังภูมิศาสตร์ประชากรในประเทศต่างๆ สำหรับใช้วางแผนลงทุนระบบสื่อสารและรับมือภัยพิบัติ

Facebook Connnectivity Lab ได้ร่วมมือกับ Columbia University และ World Bank เพื่อสร้างแผนผังภูมิศาสตร์ประชากรสำหรับใช้ศึกษาว่าในแต่ละประเทศนั้นมีประชาชนอยู่อาศัยในบริเวณใดมากน้อยเพียงไหนจากการใช้ AI และนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้วางแผนทำสิ่งต่างๆ ต่อยอดได้ในอนาคต

facebook_open_population

สิ่งที่ Facebook ทำนั้นคือการใช้ Convolutional Neural Network เพื่อวิเคราะห์ภาพถ่ายอาคารต่างๆ จากดาวเทียมและประเมินจำนวนผู้อยู่อาศัย โดยต้องปรับปรุงอัลกอริธึมตามแต่ละเมืองให้มีความแม่นยำมากขึ้นไปเรื่อยๆ เนื่องจากแต่ละเมืองหรือแต่ละประเทศนั้นก็มีรูปทรงของอาคารที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ได้ผลไม่ดีนักจนต้องปรับมาใช้วิธีการวิเคราะห์รูปร่างและขนาดของอาคารเพื่อประเมินจำนวนของประชากรแทน และนำข้อมูลส่วนนี้มาประกอบเข้ากับข้อมูลจาก Columbia University และ World Bank นั่นเอง

สำหรับการนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์นั้น ทาง Facebook ระบุว่าสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้ในการวางแผนสร้างระบบโครงข่ายสำหรับการสื่อสาร, การวางผังเมือง ไปจนถึงการวางแผนรับมือกับภัยพิบัติและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ปัจจุบันนี้ข้อมูลที่ทาง Facebook เปิดเผยออกมานั้นครอบคลุมถึง Malawi, South Africa, Ghana, Haiti และ Sri Lanka โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาหรือใช้งานได้ที่ https://ciesin.columbia.edu/data/hrsl/ ทันที และถัดจากนี้ก็จะมีข้อมูลของประเทศหรือทวีปต่างๆ เพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆ ในอนาคต

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/596471193873876/open-population-datasets-and-open-challenges/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …

nForce Secure เปิดตัวบริการ “Secure-IR Services” พร้อมโซลูชัน Cybersecurity ที่สนับสนุนด้วยเทคโนโลยี AI

เทคโนโลยี AI ณ วินาทีนี้เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ว่า AI จะมีคุณประโยชน์หลากหลาย แต่ในทางกลับกัน AI ก็อาจถูกผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้สร้างความเดือดร้อนได้เช่นกัน  ไม่ว่าจะเป็นการนำมาสร้างมัลแวร์ (Malware) หรือการใช้เขียนอีเมลฟิชชิ่ง (Phishing) เพื่อโจมตีบนโลกไซเบอร์ …