Facebook เปิดตัว Keyframes ระบบ Open Source สำหรับแสดง Animation ได้อย่างลื่นไหล

การแสดงผลภาพ Animation ให้ได้อย่างสวยงามเพื่อให้ Web หรือ Application น่าใช้มากขึ้นนั้นถือเป็นโจทย์ที่ยากเพราะต้องคำนึงถึงหลากหลายประเด็นด้วยกัน ทาง Facebook เองนั้นได้ผ่านประสบการณ์การพัฒนาระบบแสดงผล Animation มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งปุ่ม Reaction ที่เราเริ่มใช้กันจนเคยชินกันในทุกวันนี้ และได้ประกาศเปิด Open Source ให้กับ Keyframes ชุด Library สำหรับการจัดการแสดงผล Animation โดยเฉพาะให้ใช้กันได้แล้ว

facebook_reactions

ทาง Facebook ได้ระบุว่าประเด็นหลักๆ ที่เป็นปัญหาสำหรับการแสดง Animation นั้นมีด้วยกัน 3 ประการ ได้แก่

  • ความสามารถในการหดขยายภาพได้ รองรับการแสดงผลได้หลายขนาดโดยยังคงมีความคมชัดอยู่
  • คุณภาพในการแสดงผล Animation ต้องรองรับสูงถึง 60 fps Framerate ได้เป็นอย่างน้อย และทำงานได้บนทุกอุปกรณ์
  • ขนาดของภาพต้องไม่ใหญ่เกินไป และต้องไม่ทำการบีบอัดภาพให้คุณภาพลดลง

ตัว Keyframes Library นี้จะช่วยทำการ Render ภาพจากข้อมูลที่ระบุเอาไว้ในไฟล์ JSON และนำไปใช้ได้ทั้งบน Core Animation ของ iOS และ Paths and Metrices ของ Android

สำหรับในอนาคต ทาง Facebook เองนั้นก็มีแผนที่จะพัฒนาเครื่องมืออื่นๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการ Animation รวมถึงทำการรองรับ Adobe After Effects ให้ได้ภายใน Keyframes ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาหรือนำโค้ดมาใช้ได้ทันทีที่ https://github.com/facebookincubator/Keyframes เลยนะครับ

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/354469174916519/keyframes-delivering-scalable-high-quality-animations-to-mobile-clients/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้