Facebook เปิดตัว Keyframes ระบบ Open Source สำหรับแสดง Animation ได้อย่างลื่นไหล

การแสดงผลภาพ Animation ให้ได้อย่างสวยงามเพื่อให้ Web หรือ Application น่าใช้มากขึ้นนั้นถือเป็นโจทย์ที่ยากเพราะต้องคำนึงถึงหลากหลายประเด็นด้วยกัน ทาง Facebook เองนั้นได้ผ่านประสบการณ์การพัฒนาระบบแสดงผล Animation มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งปุ่ม Reaction ที่เราเริ่มใช้กันจนเคยชินกันในทุกวันนี้ และได้ประกาศเปิด Open Source ให้กับ Keyframes ชุด Library สำหรับการจัดการแสดงผล Animation โดยเฉพาะให้ใช้กันได้แล้ว

facebook_reactions

ทาง Facebook ได้ระบุว่าประเด็นหลักๆ ที่เป็นปัญหาสำหรับการแสดง Animation นั้นมีด้วยกัน 3 ประการ ได้แก่

  • ความสามารถในการหดขยายภาพได้ รองรับการแสดงผลได้หลายขนาดโดยยังคงมีความคมชัดอยู่
  • คุณภาพในการแสดงผล Animation ต้องรองรับสูงถึง 60 fps Framerate ได้เป็นอย่างน้อย และทำงานได้บนทุกอุปกรณ์
  • ขนาดของภาพต้องไม่ใหญ่เกินไป และต้องไม่ทำการบีบอัดภาพให้คุณภาพลดลง

ตัว Keyframes Library นี้จะช่วยทำการ Render ภาพจากข้อมูลที่ระบุเอาไว้ในไฟล์ JSON และนำไปใช้ได้ทั้งบน Core Animation ของ iOS และ Paths and Metrices ของ Android

สำหรับในอนาคต ทาง Facebook เองนั้นก็มีแผนที่จะพัฒนาเครื่องมืออื่นๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการ Animation รวมถึงทำการรองรับ Adobe After Effects ให้ได้ภายใน Keyframes ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาหรือนำโค้ดมาใช้ได้ทันทีที่ https://github.com/facebookincubator/Keyframes เลยนะครับ

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/354469174916519/keyframes-delivering-scalable-high-quality-animations-to-mobile-clients/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …