Firmware ระบบ Switchgear: หนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้ Data Center ของ AWS ทนทานกว่า Data Center ทั่วไป

John Hamilton ผู้ดำรงตำแหน่ง VP แห่ง Amazon Web Services (AWS) ได้ออกมาเขียนใน Blog ส่วนตัวของเขาถึงเหตุการณ์ที่สายการบินรายใหญ่แห่งหนึ่งไฟดับจนเกิดปัญหากับการให้บริการเป็นวงกว้างก่อนหน้านี้ ว่าจุดหนึ่งที่ทำให้ Data Center ของ AWS แตกต่างกับ Data Center ขององค์กรทั่วไปนั้นก็คือ Firmware ของระบบ Switchgear ที่ทำให้ Data Center ของ AWS นั้นมี Uptime ที่สูงกว่าอย่างชัดเจน

Credit: Wikipedia

 

Hamilton อธิบายว่า Firmware ของระบบ Switchgear ส่วนใหญ่นั้นถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องไม่ให้ระบบ Power Generator ขององค์กรพังในกรณีที่เกิดไฟดับขึ้นมาจริงๆ แต่ในมุมของ AWS ที่ต้องให้บริการ Cloud แก่องค์กรทั่วโลกนั้นกลับมองว่าข้อมูลและการทำงานของระบบทั้งหมดภายใน Data Center นั้นมีความสำคัญกว่า Power Generator เป็นอย่างมาก ทำให้ AWS นั้นต้องทำการออกแบบและพัฒนาระบบ Firmware ของ Switchgear ใหม่เพื่อตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะ เพราะถึงแม้ระบบ Power Generator มูลค่า 1 ล้านเหรียญจะพังไปเมื่อเกิดเหตุในแต่ละครั้ง แต่ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ก็ยังถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับ Downtime ที่จะเกิดขึ้นกับบริการต่างๆ หรือข้อมูลที่อาจสูญหายในระหว่างที่ไฟดับนั่นเอง

อีกสาเหตุหนึ่งที่ AWS ต้องพัฒนาระบบ Firmware เหล่านี้เอง ก็เพราะเมื่อ AWS ได้อธิบายเหตุผลเหล่านี้แก่เหล่าผู้ผลิต Swithgear เพื่อให้พัฒนา Firmware ให้ตรงกับความต้องการของ AWS แล้ว เหล่าผู้ผลิตเหล่านั้นก็ออกมาปฏิเสธกันทั้งหมดด้วย

Hamilton ได้ออกมาสรุปทิ้งท้ายว่า เขาโชคดีที่ได้ทำงานในธุรกิจผู้ให้บริการขนาดใหญ่ที่การทำวิศวกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดได้ยากแม้เพียงปัญหาเดียวก็ยังถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน ทำให้เขาสามารถแก้ไขปัญหาและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงเหล่านี้ได้

 

ที่มา: http://www.datacenterknowledge.com/archives/2017/04/07/how-amazon-prevents-data-center-outages-like-deltas-150m-meltdown/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Synology เปิดตัว DiskStation DS1522+ สำหรับการจัดการข้อมูลเอนกประสงค์

ไทเป ไต้หวัน วันที่ 29 มิถุนายน 2022 วันนี้ Synology ได้เปิดตัว Synology DiskStation ขนาด 5 เบย์ รุ่นใหม่ DS1522+ โซลูชันขนาดกะทัดรัดรุ่นล่าสุดในสายการผลิต …

Cloud Computing กำลังก้าวสู่ความสำเร็จครั้งสำคัญ

เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เริ่มเข้ามามีบทบาทในช่วงทศวรรษที่ 1980 หลังจากนั้นมาไม่เคยว่างเว้นจากการพัฒนาความทันสมัยอย่างต่อเนื่อง สถิติเหตุการณ์การเปลี่ยนถ่ายครั้งสำคัญทั้งด้านเศรษฐกิจและนวัตกรรมต่างๆ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นพร้อมๆ กันในทุกๆ รอบ 10 ปี ปัจจุบันเป็นเวลาครบ 5 ทศวรรษพอดิบพอดี กับวิกฤติ COVID-19 นำมาสู่โอกาสและการเปลี่ยนถ่ายครั้งสำคัญนับตั้งแต่ต้นปี …