Amazon อันดับ 1 บริษัทที่น่าทำงานที่สุด จากการทำวิจัยโดย LinkedIn

COVID-19 เปลี่ยนวิถีธุรกิจทั่วทุกมุมโลกอย่างพร้อมเพียงกันโดยไม่ได้นัดหมาย ส่งผลให้บริษัททุกระดับต่างเร่งพลิกตำราศาสตร์การบริหารเพื่อให้องค์กรสามารถเดินหน้าต่อไปให้ได้บนข้อจำกัดของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส
LinkedIn เป็น Social Network Platform ด้านอาชีพและธุรกิจ ซึ่งเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้ถูกจ้าง เชื่อมโยงฐานข้อมูลทั้งสองฝ่ายเข้าด้วยกันเพื่อให้กลายเป็นการสรรหาและจัดหางาน
 
LinkedIn ได้ทำการวิจัยจากฐานข้อมูลของบริษัทชั้นนำ และทรัพยากรบุคคลระดับมืออาชีพจากทั่วทุกมุมโลก ที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มของตัวเอง เพื่อจัดอันดับ 50 บริษัทที่ดีที่สุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา สำหรับบริษัทที่น่าทำงานมากที่สุด บนพื้นฐานความเป็นมืออาชีพที่จะเติบโตในธุรกิจที่กำลังดำเนินงานอยู่ โดยบริษัท Amazon เว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาและระดับโลก ถูกจัดให้อยู่ในอับดับ 1 รองลงมาคือบริษัท Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google และบริษัท Wells Fargo เข้ามาในอันดับ 3 เป็นบริษัทข้ามชาติอเมริกันที่ให้บริการทางการเงินและการธนาคารที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในซานฟรานซิส, แคลิฟอร์เนีย และแมนฮัตตัน
 
10 อันดับแรก บริษัทที่น่าทำงานมากที่สุด
 1. Amazon ดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยี 
 2. Alphabet ดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยี
 3. Wells Fargo ดำเนินธุรกิจด้านการเงินการธนาคาร
 4. JPMorgan Chase & Co. ดำเนินธุรกิจด้านการเงินการธนาคาร
 5. Walmart ดำเนินธุรกิจด้านการค้าปลีก
 6. IBM ดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยี
 7. AT&T ดำเนินธุรกิจด้านโทรคมนาคม
 8. Bank & America ดำเนินธุรกิจด้านการเงินการธนาคาร
 9. Apple ดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยี
 10. Comcast ดำเนินธุรกิจด้านโทรคมนาคม และ บันเทิง

สามารถเข้าไปดูข้อมูลทั้ง 50 อันดับ ได้จากเว็บไซต์ของ LinkedIn ตามด้านล่างนี้

 
จากการสำรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลเชิงลึกของโปรไฟล์พนักงานช่วงเดือนมกราคม ถึง ธันวาคม 2564 โดยมีการให้คะแนนมาจากแต่ละองค์กรเลือกให้ 7 ปัจจัยหลัก คือ การตัดสินใจเลือกทำงานด้วย (สำหรับบริษัทที่มีจำนวนพนักงานมากว่า 500 คนขึ้นไป)
 1. การก้าวหน้า ในตำแหน่งหน้าที่การงาน
 2. การเติบโตด้านทักษะ กลุ่มนี้จะมองถึงการได้รับการพัฒนาทักษะใหม่ๆ ในองค์กร
 3. ความมั่นคงขององค์กร แน่นอนว่าข้อมูลที่จะจัดได้มากที่สุด คือ การลาออกและการรักษาพนักงานเอาไว้กับบริษัท
 4. โอกาสภายนอก ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือขององค์กรจากภายนอกจะช่วยสร้างเครดิตติดตัวบุคคลและเป็นที่ต้องการจากบริษัทต่างๆ ได้ง่าย
 5. ความใกล้ชิดของบริษัท ประเมินจากจำนวนพนักงานที่เชื่อมต่อถึงกันบน LinkedIn
 6. ความหลากหลายทางเพศ ความเท่าเทียมกันทางเพศภายในองค์กร
 7. วุฒิการศึกษา วัดจากความหลากหลายในระดับการศึกษา
“การลงทุนที่สำคัญ” ที่ทำให้ Amazon เป็นอันดับ 1 สำหรับบริษัทที่น่าทำงานด้วย คือ การปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีให้กับพนักงานและสนับสนุนการยกระดับทักษะให้ฟรี โดยปีที่ผ่านมา Amazon ได้อนุมัติเพิ่มฐานเงินเดือนระดับสูงสุดให้พนักงานมากกว่าสองเท่าตัว พร้อมกับเพิ่มสิทธิประโยชน์ด้านการสนับสนุนค่าใช้จ่ายทางการศึกษา 100% เต็ม สำหรับพนักงานรายชั่วโมง เป็นการเพิ่มขวัญกำลังใจที่ส่งผลดีต่อความรู้สึกในรูปแบบใหม่ของบริษัท นี่เพียงแค่หนึ่งในตัวอย่างของสวัสดิการดีๆ ที่เพิ่มเข้ามาเท่านั้น ซึ่งอยู่ในสามองค์ประกอบหลักของนโยบายที่ต้องการพัฒนาทรัพยากรบุคคลแบบบูรณาการ นั่นก็คือ
 1. สร้างความยืดหยุ่นในการทำงาน
 2. ให้โอกาสในการพัฒนาทางวิชาชีพ การสนับสนุนค่าใช้จ่ายทางการศึกษาฟรี เป็นต้น
 3. การเปิดบริการด้านสุขภาพจิตเสริมความเข้มแข็ง ด้วยการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางให้ฟรี และการเพิ่มรายได้จากค่าล่วงเวลา
ท่ามกลางดอกกุหลาบที่หอมกรุ่น อีกด้านหนึ่งจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการปฏิบัติที่โหดร้ายต่อพนักงานคลังสินค้าในช่วงเวลาที่มีการระบาดหนักที่สุดของ COVID-19 เหตุมาจากเสียงโหวตของกลุ่มคนแรงภายในคลังสินค้า ซึ่งถือว่าปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายใต้ความเสี่ยงและใกล้ชิดกับสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมากที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องยากลำบากมากที่สุด สำหรับการบริหารจัดการพนักงานกลุ่มนี้ที่มีมากกว่า 1.2 ล้านคน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“Smart Delivery Expo 2023” ณ ภิรัช ฮอลล์ 1 ไบเทคบางนา วันที่ 23-24 มีนาคม 2566 [Guest Post]

ในปัจจุบันธุรกิจด้านค้าปลีกและ e-Commerce ที่มีการแข่งขันทางการตลาดสูงทั้งด้านผู้ผลิตสินค้าและผู้ขาย มาสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจในงาน Smart Delivery Expo และ Smart Retail Expo ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและสัมมนาทางธุรกิจ โดยจะจัดที่ภิรัช ฮอลล์ 1 …

Amazon เปลี่ยนแปลงนโยบายเกี่ยวกับ Reverse Logistics ใหม่

นโยบายใหม่นี้เพิ่งมีผลบังคับใช้ โดยเปลี่ยนวิธีการจัดการต้นทุนการส่งคืนสินค้า