เปิดตัว Microsoft Research Open Data แจกฟรี Dataset ผ่าน Cloud

Microsoft ออกมาประกาศเปิดตัวโครงการ Microsoft Research Open Data เพื่อแบ่งปันข้อมูลที่ Microsoft มีอยู่ผ่านทาง Cloud เพื่อให้นำไปใช้วิเคราะห์และทดลองเรียนรู้จากข้อมูลดังกล่าวได้

 

Credit: Microsoft

 

โครงการนี้เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ฟรีๆ ที่ https://msropendata.com/ โดยมี Dataset หลากหลายหมวด เช่น Biology, Computer Science, Engineering, Environmental Science, Information Science, Mathematics, Physics, Social Science และ Urban Informatics

เป้าหมายของโครงการนี้คือเพื่อให้นักวิจัยใน Microsoft และเหล่าผู้ร่วมโครงการงานวิจัยต่างๆ สามารถแลกเปลี่ยน Dataset, เทคโนโลยี และเครื่องมือได้ง่ายๆ

ในขณะเดียวกัน Microsoft มองว่าอนาคตอีกปัญหาที่เหล่าธุรกิจต้องเผชิญคือการย้ายข้อมูลเพื่อนำไปทำการวิเคราะห์ แต่การที่ Microsoft พัฒนาระบบนี้ขึ้นมาให้สามารถ Integrate กับการวิเคราะห์ข้อมูลบน Microsoft Azure ได้ ก็ทำให้เกิดทางเลือกใหม่คือการเลือกใช้พลังประมวลผลที่อยู่ใกล้ข้อมูล เพื่อจะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลแทน

 

ที่มา: https://www.microsoft.com/en-us/research/blog/announcing-microsoft-research-open-data-datasets-by-microsoft-research-now-available-in-the-cloud/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …