Breaking News

Amazon ปล่อย Alexa สำหรับธุรกิจโรงแรม

วันนี้ Amazon ได้ออกโปรแกรม ‘Alexa for Hospitality‘ โดยมีกำหนดการใช้งานในหลาย รร. ใหญ่ในอีกไม่นานนี้ ดังนั้นจะทำให้เทคโนโลยีความช่วยเหลือด้วยเสียงเข้าถึงบริการต่างๆ ในงานโรงแรมไปจนถึง ธุรกิจเช่าที่พักอาศัยเพื่อการท่องเที่ยว จุดเด่นคือระบบของ Alexa สามารถปรับแต่งตามการใช้งานได้ เช่น ผู้เข้าพักสามารถสอบถามถึงเวลาเช็คเอ้าท์ เวลาให้บริการสระว่ายน้ำ เรียกแม่บ้านหรือบริการห้อง แม้กระทั่งควบคุมอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับอุณหภูมิหรืออุปกรณ์ Smart ทั้งหลายได้

credit : Techcrunch.com

Marriott เป็นหนึ่งในพาร์ทเนอร์ที่จะร่วมโครงการนี้ แต่ที่น่าสนใจก็คือก่อนหน้านี้เคยมีทดสอบทั้ง Siri และอุปกรณ์ Alexa มาก่อนแล้ว จากการประกาศของ Amazon โรงแรมที่เข้าร่วมโครงการและจะเปิดตัวในช่วงหน้าร้อนคือ Marriot, Westin Hotels & Resorts, St. Regis Hotel & Resorts, Aloft Hotel และ Autograph Collection Hotels โดยคาดว่าจะสามารถขยายบริการกับผู้เล่นอื่นในกลุ่มนี้ได้ต่อไป

Alexa สำหรับงานบริการจะติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์สั่งการเสียงของแต่ละห้องพักและถูกปรับแต่งให้เข้ากับโรงแรม อีกทั้งยังสามารถรองรับ Amazon Echo Dot และ Echo Plus ได้ ด้วยคำสั่งเสียงนี้ผู้เข้าพักสามารถถาม Alexa ถึงข้อมูลที่สนใจได้ เช่น สถานที่ตั้งของฟิตเนส เวลาบริการสระน้ำ หรือข้อมูลทั่วไปอย่างเบอร์ติดต่อห้องอาหาร บริการฝากกระเป๋า สปา หรืออื่นๆ เพียงแค่พูดกับ Alexa นอกจากนี้ยังสามารถทำงานควบคู่กับเทคโนโลยีด้านการโรงแรมอย่าง DigiValet, Intelity, Nuvola และ Volora ได้ด้วย นั่นทำให้ลูกค้าสามารถสั่งไวน์ หรือจองสปาได้ และอื่นๆ

Alexa ยังสามารถทำงานกับระบบโทรศัพท์ภายในห้องได้ รวมถึงโรงแรมอาจจะสามารถนำไปใช้กับการควบคุมทีวี อุปกรณ์แสง หรืออุปกรณ์ Smart อื่นๆ เป็นต้น การทำงานกับเพลงและวิทยุ Alexa สามารถใช้งานกับ iHeartRadio และ TuneIn เพื่อตั้งค่าสถานีเพลงให้เข้ากับโรงแรมได้ นอกจากนี้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชัน Third-party ได้ อย่างแอปออกกำลังกาย สื่อกลางอื่น เหมือนที่ Marriott ได้มีความเป็นคู่ค้ากับ TED ดังนั้นประโยชน์นี้ทำให้ลูกค้าสามารถถาม Alexa สำหรับ TED Talk ที่เกี่ยวกับการบำบัดความคิด วิปัสสนา การสร้างสรรค์ หรือ ความเป็นผู้นำ เป็นต้น

แพลตฟอร์มนี้ยังเอื้อให้ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของคำสั่งเสียงส่วนตัวภายในห้องพักได้ชั่วคราวด้วยการเชื่อมต่อกับบัญชี Amazon ของตนตลอดระยะเวลาที่เข้าพัก ดังนั้นจะทำให้ Alexa สามารถเล่นเพลงโปรดของผู้พักผ่าน Amazon Music, Spotify และ Pandora ได้ อย่างไรก็ตาม Alexa สำหรับการบริการนั้นมีประโยชน์ต่อโรงแรมคือสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ง่ายภายในเวลาไม่กี่นาทีและแจ้งเตือนผู้ดูแลได้หาก Offline ไป รวมถึงเป็นการสะท้อนการเข้าร่วมของผู้เข้าพักผ่านรายงานการวิเคราะห์และนำมาปรับปรุงบริการของโรงแรมให้ดียิ่งขึ้นได้

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Sophos ปล่อยฟรีผลิตภัณฑ์ Sandboxie พร้อมเปิดโอเพ่นซอร์ส

Sandboxie เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ส่วน Commercial ของ Sophos ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่แล้วได้มีการตัดสินใจปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ฟรี พร้อมประกาศเปิดเป็นโอเพ่นซอร์สในทุกฟีเจอร์แบบไม่มีกั๊ก

AWS เผยบริการ Outposts ที่จะออกปลายปีสามารถรองรับ ECS, EKS, EMR และ Amazon RDS ได้

AWS Outposts หรือบริการ Hardware-as-a-service ที่กำลังจะเข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานจริงในเดือนพฤศจิกายนนี้จะสามารถรองรับการใช้งาน Cluster ของ ECS, EKS, EMR และ Amazon RDS ได้