Azure ประกาศ Traffic Analytics เป็นสถานะ GA แล้ว

หลังการ Preview มากว่า 3 เดือนตอนนี้ทาง Azure ได้เปิดฟีเจอร์ Traffic Analytics เป็นสถานะ GA แล้ว โดย SaaS นี้ได้เข้ามาช่วยผู้ใช้แก้ปัญหาหลายด้าน เช่น ตรวจสอบเครือข่ายและค้นหาอุปกรณ์ที่เป็น Shadow-IT ในองค์กร หรือ Workload ที่ไม่ได้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับขององค์กร ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับการจัดวาง Workload เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน ตรวจสอบปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลและแอปพลิเคชัน มองเห็นภาพรวมของเครือข่ายใน Cloud ของตนที่ขยายไปหลายภูมิภาค ลดค่าใช้จ่ายแก้ปัญหาการเปิดใช้งานทรัพยากรมากหรือน้อยเกินไป

Visibility your network environment

ในสถานะ GA นี้ทาง Microsoft ได้เพิ่มความสามารถในด้านต่างๆ ดังนี้

  • ช่วยให้มองเห็นเครือข่ายภายในองค์กรได้อย่างทั่วถึงและระบุส่วน Region ที่ไม่ได้งาน Virtual Network และ Subnets เช่น พิกัดของเครือข่ายกับ VMs ที่ไม่มีกิจกรรมทางเครือข่ายส่งเข้ามาวิเคราะห์ ตรวจสอบ Flow อันตรายที่เคลื่อนไหวผ่าน Gateway ของแอปพลิเคชันด้วย Subnet และ เครือข่าย ระบุการเปิดใช้พอร์ตระหว่างการส่งของโฮสต์และอินเทอร์เน็ตเพื่อค้นหาภัยคุกคาม (ภาพด้านบน)
  • ภาพรวมของเครือข่ายว่ามี Flow ไหนผ่านเข้าออก มีกี่ Flow ที่ถูก Block อนุญาต หรือ ดูปกติ และ อันตราย ซึ่งช่วยในเรื่องของการ Forensic
Summary view
  • ดูกิจกรรมของแอปพลิชันภายในเครือข่ายว่ามีการใช้งานมากน้อยแค่ไหนกับผู้ใช้งานมากที่สุด ดูพอร์ตที่ใช้ในการเชื่อมต่อแต่ละแอปพลิเคชันเพื่อประโยชน์ในการปรับปรุงด้านความมั่นคงปลอดภัย
Traffic Flow
  • วางแผนการใช้งานว่ามีการใช้งาน VPN เป็นอย่างไรดูว่า Gateway ไหนใช้งานมากหรือน้อยและเชื่อมต่อกับ VPN ไหนบ่อยที่สุดเพื่อเข้าใจรูปแบบข้อมูลที่ผ่านอยู่ในเครือข่าย รวมถึงวางแผนจำกัดเวลา Downtime ระหว่างการ Provisioning
Traffic VPNs
  • Traffic Analytics มีความสามารถรองรับไปถึง Flow ของทราฟฟิคระหว่างแอปพลิเคชันและ Load Balancer ด้วย เพื่อดูรูปแบบที่อาจจะเกิดโดยทราฟฟิคอันตรายและทราฟฟิคที่กระจายอยู่ด้านระหว่าง Pool instance และ Host
Application and Load Balance Traffic Analytics
  • ทราบข้อมูลสถิติที่เกิดกับ Network Security Group (NSG) ว่า 5 อันดับแรกเป็นอย่างไรมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน เพื่อตอบคำถามด้านความมั่นคงปลอดภัย เช่น อะไรคือ Rule ที่ถูกใช้มากที่สุดในแต่ละ NSG หรือ มีการอนุญาตต้นทางที่มีอันตรายหรือไม่ คู่การเชื่อมต่อที่มีการใช้งานมาที่สุดในแต่ละ NSG คืออะไร และอื่นๆ หากต้องการใช้ผ่าน PowerShell ก็สามารถใช้งานได้แล้วดูวิธีการที่นี่

ผู้สนใจสามารถดูคำถามเพิ่มเติมได้ที่ FAQ และ เอกสารประกอบ

เครดิตรูปภาพและที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/traffic-analytics-now-generally-available/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ครบรอบ 15 ปี True IDC ขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color

True IDC ฉลองครบรอบ 15 ปี จัดงาน “True IDC 15th Year Anniversary Thank You Party 2018” พร้อมขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color เต็มอิ่มกับอาหารบุฟเฟ่ต์จาก My Kitchen - Siam Discovery เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีลูกค้าจากทั่วประเทศเข้าร่วมงานกว่า 200 คน

TechTalk Webinar: แนวทางการปกป้องธุรกิจจาก Phishing, Ransomware และ Email Fraud

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Security Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “แนวทางการปกป้องธุรกิจจาก Phishing, Ransomware และ Email Fraud" เพื่อนำแนวทางเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจองค์กรได้ ในวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2018 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้