Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

สู้กลับ ! 9% ของเว็บไซต์ยอดนิยมเริ่มใช้ Script เพื่อป้องกันการบล็อกโฆษณา

มีความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย Iowa และ Califonia-Riverside ที่ออกสำรวจการใช้งาน Script เพื่อต่อต้านการบล็อกโฆษณาใน 5 ปีที่ผ่านมาพบว่า 9% ของเว็บไซต์ยอดนิยมได้เริ่มใช้งานหรือกำลังติดตั้ง Script เพื่อสู้กับ Extension ที่ใช้บล็อกโฆษณาและรักษารายได้ของเว็บที่มาจากการโฆษณาเหล่านั้น

credit : Bleeping Computer

นักวิจัยได้ศึกษา 2 โซลูชันเพื่อต่อต้านการบล็อกโฆษณาชื่อ ‘Anti-Adblock Killer List’ และ ‘Combined EasyList (ประกอบด้วย Adblock Warning Removal List กับ Anti-Adblock section ใน EasyList)’ โดยการทำงานของ Script เหล่านี้เมื่อถูกใช้งานบนเว็บไซต์มันจะคอยตรวจสอบผู้ใช้ถ้าหากมีการติดตั้ง Extension เพื่อบล็อกโฆษณามันจะแจ้งเตือนต่อผู้ใช้ให้อนุญาตการโฆษณาบนเว็บนี้โดยการปิดตัวบล็อกโฆษณาหรือทำ Whitelist สำหรับเว็บไซต์นี้

5.2% ของ 1 แสนเว็บยอดนิยมใช้ Script ต่อต้านการบล็อกโฆษณาแล้ว

นักวิจัยได้ใช้สำเนาเว็บไซต์ที่ถูกเก็บอยู่ใน Cache ของ Internet Archive’s Wayback (หน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ได้ทำการเก็บข้อมูลต่างๆ ของเว็บไซต์) ที่อยู่ใน 5 พันอันดับแรกของการจัดอันดับเว็บไซต์จาก Alexa เพื่อค้นหาการ 2 โซลูชันการต่อต้านการโฆษณา ซึ่งพบ Anti-Adblock Killer ประมาณ 8.7% และ Combined EasyList ประมาณ 0.4% ซึ่งเมื่อขยายการสำรวจต่อไปถึง 1 แสนเว็บไซต์พบว่า 5% ของเว็บไซต์มีการใช้งาน Anti-Adblock Killer และ 0.2 พบ Combined EasyList ตามลำดับ

วัตถุประสงค์การศึกษาครั้งนี้จัดทำขึ้นเพื่อเข้าใจเทรนของการใช้งานต่อต้านการบล็อกโฆษณาและจากผลการสำรวจ(ตามภาพด้านบน) พบว่ามีการใช้งาน Script เหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า 30-40% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ใช้งานเทคโนโลยีการบล็อกโฆษณาแล้ว เนื่องจาก Browser เช่น Brave, Cliqz และ Opera ได้มีส่วนบล็อกโฆษณาติดมาตั้งแต่เริ่มต้น ขณะเดียวกันในเดือนหน้านี้ Chrome ก็จะเริ่มบล็อกโฆษณาด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ตัวบล็อกเองยังช่วยป้องกันการแอบใช้บริการขุดเหมือนผ่านทาง Coinhive, Minr, Crypto-Loot ได้ด้วย เรียกได้ว่าไม่ยอมกันเลยจริงๆ สำหรับการต่อสู้ครั้งนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/9-percent-of-popular-websites-use-anti-adblock-scripts/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบช่องโหว่กระทบอุปกรณ์ Android จำนวนมาก ‘StrandHogg 2.0’ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

Promon บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ที่ชื่อ StrandHogg เวอร์ชัน 2.0 ที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถ Hijack แอปพลิเคชันเพื่อปฏิบัติอันตรายอื่นๆ ได้ เช่น ลอบอ่าน SMS, ดักฟังไมโครโฟน, Phishing หน้าล็อกอินเข้าแอป …

เปิดตัว VMware Cloud on Dell EMC gen2

VMware ได้เปิดเผยเรื่องราวของโซลูชัน VMware Cloud บน Dell EMC ใหม่ที่มีทางเลือกในการใช้งานในดาต้าเซนเตอร์มากขึ้น พร้อมกับเพิ่มฟีเจอร์ใหม่