AdBlock Extension เพิ่มความสามารถเก็บ Cache ให้ไลบารี่ของ JavaScript ยอดนิยม

AdBlock หรือ Extension ยอดนิยมสำหรับการบล็อกโฆษณาได้เพิ่มความสามารถในการเก็บ Cache ของไลบรารี่ JavaScript ไว้บนเครื่องของผู้ใช้งานเพื่อลดการโหลดไลบรารี่จาก Third-party เมื่อมีการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ด้วยเหตุผลด้านความเร็วและความเป็นส่วนตัว โดยให้บริการแล้วบนฝั่งบราวเซอร์ Chrome และคาดว่าจะเพิ่มบน Firefox เร็วๆ นี้

credit : youtube.com

ปกติแล้ว AdBlock จะดักจับข้อมูลทราฟฟิคจากเว็บไซต์และบล็อกการโหลดทรัพยากรของโดเมนที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณา แต่ในฟีเจอร์ใหม่นี้จะสามารถมีการเก็บไลบรารี่ของ JavaScript ที่ได้รับความนิยมไว้ให้สามารถเรียกใช้งานจากภายในเครื่องเลยโดยไม่ต้องโหลดมาเพิ่มเติมอีก ซึ่งในตอนนี้ได้เริ่มกับ jQuery เป็นอันดับแรกและคาดว่าจะขยายไปยังไลบรารี่อื่นๆ ต่อไป ดังนั้นประโยชน์ที่จะได้รับตามมาคือ ความรวดเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์และความเป็นส่วนของผู้ใช้งานโดยเฉพาะ JavaScript ที่ถูกโหลดมาจาก CDN โดยทาง AdBlock มองว่า CDN ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Microsoft อาจจะมีการติดตามการใช้งานของผู้ที่เข้ามาใช้ CDN ดังนั้นจึงมุ่งหวังปกป้องความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้ด้วยความสามารถใหม่นี้

อย่างไรก็ตามการเก็บ Cache ของไลบรารี่ JavaScript ยังอยู่ในเวอร์ชัน Beta ที่ยังมี Bug ปรากฏอยู่บ้าง แต่ก็มีการสนับสนุนจากนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างนาย Mike Gualtieri ว่า “ผมชอบการบล็อกการโหลดทรัพยากรจาก 3rd Party ที่มันอาจจะมีการติดตามการออนไลน์ของผม ซึ่งมันทำงานได้ดีจริงๆ แต่โชคร้ายที่มันยังไม่สามารถป้องกันการติดตามของ CDN ได้ถึงแม้ว่าจะบล็อก Cookies ของพวกเขาไปก็ตาม

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/adblock-adds-feature-to-cache-popular-javascript-libraries/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

นักวิจัยชี้ Text Editor ยอดนิยมอาจถูกใช้ยกระดับสิทธิ์การโจมตีได้

Dor Azouri นักวิจัยจาก SafeBreach บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์ตจำลองการโจมตีและเหตุการณ์รั่วไหลออกมาแจ้งเตือนว่า Text Editor ยอดนิยมสามารถก่อให้เกิดยกระดับสิทธิ์การโจมตี เนื่องจากมันมักจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานรัน Code จาก Third-party และเพิ่มความสามารถด้วยการใช้งาน Extension อื่นได้

Intel ระบุ CPU Xeon และ 8th Gen Core รุ่นปลายปีนี้จะแก้ปัญหา Spectre และ Meltdown ในระดับ Hardware แล้ว

Brian Kzranich ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Intel ได้ออกมาเผยรายละเอียดใน Blog ของ Intel ว่า CPU รุ่นใหม่ๆ ของ Intel …