AdBlock Extension เพิ่มความสามารถเก็บ Cache ให้ไลบารี่ของ JavaScript ยอดนิยม

AdBlock หรือ Extension ยอดนิยมสำหรับการบล็อกโฆษณาได้เพิ่มความสามารถในการเก็บ Cache ของไลบรารี่ JavaScript ไว้บนเครื่องของผู้ใช้งานเพื่อลดการโหลดไลบรารี่จาก Third-party เมื่อมีการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ด้วยเหตุผลด้านความเร็วและความเป็นส่วนตัว โดยให้บริการแล้วบนฝั่งบราวเซอร์ Chrome และคาดว่าจะเพิ่มบน Firefox เร็วๆ นี้

credit : youtube.com

ปกติแล้ว AdBlock จะดักจับข้อมูลทราฟฟิคจากเว็บไซต์และบล็อกการโหลดทรัพยากรของโดเมนที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณา แต่ในฟีเจอร์ใหม่นี้จะสามารถมีการเก็บไลบรารี่ของ JavaScript ที่ได้รับความนิยมไว้ให้สามารถเรียกใช้งานจากภายในเครื่องเลยโดยไม่ต้องโหลดมาเพิ่มเติมอีก ซึ่งในตอนนี้ได้เริ่มกับ jQuery เป็นอันดับแรกและคาดว่าจะขยายไปยังไลบรารี่อื่นๆ ต่อไป ดังนั้นประโยชน์ที่จะได้รับตามมาคือ ความรวดเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์และความเป็นส่วนของผู้ใช้งานโดยเฉพาะ JavaScript ที่ถูกโหลดมาจาก CDN โดยทาง AdBlock มองว่า CDN ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Microsoft อาจจะมีการติดตามการใช้งานของผู้ที่เข้ามาใช้ CDN ดังนั้นจึงมุ่งหวังปกป้องความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้ด้วยความสามารถใหม่นี้

อย่างไรก็ตามการเก็บ Cache ของไลบรารี่ JavaScript ยังอยู่ในเวอร์ชัน Beta ที่ยังมี Bug ปรากฏอยู่บ้าง แต่ก็มีการสนับสนุนจากนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างนาย Mike Gualtieri ว่า “ผมชอบการบล็อกการโหลดทรัพยากรจาก 3rd Party ที่มันอาจจะมีการติดตามการออนไลน์ของผม ซึ่งมันทำงานได้ดีจริงๆ แต่โชคร้ายที่มันยังไม่สามารถป้องกันการติดตามของ CDN ได้ถึงแม้ว่าจะบล็อก Cookies ของพวกเขาไปก็ตาม

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/adblock-adds-feature-to-cache-popular-javascript-libraries/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แจกฟรีเครื่องมือ Decryptor มัลแวร์เรียกค่าไถ่ GandCrap 5.2

ในที่สุดก็มีการปล่อย GandCrap Decryptor เวอร์ชัน 5.2 ออกมาให้ใช้ได้ฟรีแล้ว จากการผนึกกำลังกันระหว่างหน่วยงานทางกฏหมายของหลายประเทศ ทั้งนี้ (คาดว่า) น่าจะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายเพราะคนร้ายเบื้องหลังได้ประกาศเกษียณหลังจากทำรายได้เข้ากระเป๋าตัวเองไปได้กว่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี

Twitter ลบหลายพัน Accounts ปลอมที่มุ่งหวังทางการเมืองออกจากระบบ

Twitter ได้ออกมาเปิดเผยว่าได้ทำการลบ Accounts ปลอมออกจากระบบรวมทั้งสิ้น 4,779 รายชื่อ เนื่องจากเชื่อว่า Accounts เหล่านี้ถูกสร้างและใช้งานเพื่อหวังผลทางการเมือง คาดมีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศอิหร่านและรัสเซีย