AdBlock Extension เพิ่มความสามารถเก็บ Cache ให้ไลบารี่ของ JavaScript ยอดนิยม

AdBlock หรือ Extension ยอดนิยมสำหรับการบล็อกโฆษณาได้เพิ่มความสามารถในการเก็บ Cache ของไลบรารี่ JavaScript ไว้บนเครื่องของผู้ใช้งานเพื่อลดการโหลดไลบรารี่จาก Third-party เมื่อมีการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ด้วยเหตุผลด้านความเร็วและความเป็นส่วนตัว โดยให้บริการแล้วบนฝั่งบราวเซอร์ Chrome และคาดว่าจะเพิ่มบน Firefox เร็วๆ นี้

credit : youtube.com

ปกติแล้ว AdBlock จะดักจับข้อมูลทราฟฟิคจากเว็บไซต์และบล็อกการโหลดทรัพยากรของโดเมนที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณา แต่ในฟีเจอร์ใหม่นี้จะสามารถมีการเก็บไลบรารี่ของ JavaScript ที่ได้รับความนิยมไว้ให้สามารถเรียกใช้งานจากภายในเครื่องเลยโดยไม่ต้องโหลดมาเพิ่มเติมอีก ซึ่งในตอนนี้ได้เริ่มกับ jQuery เป็นอันดับแรกและคาดว่าจะขยายไปยังไลบรารี่อื่นๆ ต่อไป ดังนั้นประโยชน์ที่จะได้รับตามมาคือ ความรวดเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์และความเป็นส่วนของผู้ใช้งานโดยเฉพาะ JavaScript ที่ถูกโหลดมาจาก CDN โดยทาง AdBlock มองว่า CDN ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Microsoft อาจจะมีการติดตามการใช้งานของผู้ที่เข้ามาใช้ CDN ดังนั้นจึงมุ่งหวังปกป้องความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้ด้วยความสามารถใหม่นี้

อย่างไรก็ตามการเก็บ Cache ของไลบรารี่ JavaScript ยังอยู่ในเวอร์ชัน Beta ที่ยังมี Bug ปรากฏอยู่บ้าง แต่ก็มีการสนับสนุนจากนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างนาย Mike Gualtieri ว่า “ผมชอบการบล็อกการโหลดทรัพยากรจาก 3rd Party ที่มันอาจจะมีการติดตามการออนไลน์ของผม ซึ่งมันทำงานได้ดีจริงๆ แต่โชคร้ายที่มันยังไม่สามารถป้องกันการติดตามของ CDN ได้ถึงแม้ว่าจะบล็อก Cookies ของพวกเขาไปก็ตาม

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/adblock-adds-feature-to-cache-popular-javascript-libraries/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แก๊งแฮ็กเกอร์จีนถูกจับนับสิบ หลังลอบวาง Cryptominer บนอินเทอร์เน็ตคาเฟ่กว่า 30 แห่ง

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์จีน Hangzhou ออกมาเปิดเผย สัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจจีนได้จับกุมตัวแก๊งแฮ็กเกอร์จำนวน 16 คนซึ่งทำงานในบริษัท IT แห่งหนึ่ง หลังลอบวาง Cryptocurrency Miner ในร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่รวมแล้วถึง 30 แห่งทั่วประเทศจีน

เตือนช่องโหว่ Wavethrough บนเบราว์เซอร์ เสี่ยงถูกขโมยข้อมูลความลับ

Jake Archibald นักวิจัยและนักพัฒนาจาก Google ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนเว็บเบราว์เซอร์สมัยใหม่อย่าง Microsoft Edge และ Mozilla Firefox ซึ่งช่วยให้เว็บไซต์ที่ผู้ใช้เข้าถึงสามารถขโมยข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นๆ เช่น ข้อมูลล็อกอิน ที่เปิดใช้บนเบราว์เซอร์เดียวกันได้