เจาะลึก Dell EMC PowerEdge 14G 10 รุ่นหลัก สเป็คเป็นอย่างไร เหมาะกับงานอะไรบ้าง

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สรุปเทคโนโลยีใหม่ๆ ของ Dell EMC PowerEdge 14G ในภาพรวมกันไปแล้วครั้งหนึ่ง คราวนี้ก็ได้เวลาของการเจาะลึกเรื่องสเป็คในแต่ละรุ่น เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกใช้ Server ให้เหมาะสมต่องานที่ต้องการกันดังนี้ครับ

Credit: Dell EMC

 

Dell EMC PowerEdge R440

Credit: Dell EMC

เริ่มกันที่รุ่นเล็กที่เพิ่งเปิดตัวมาล่าสุดนี้กับ Dell EMC PowerEdge R440 ขนาด 1U 2 Socket ที่รองรับ Intel Xeon Scalable Processor สูงสุดที่ 22 Core ต่อ Socket และรองรับ RAM สุงสุดที่ 512GB พร้อมการเชื่อมต่อเครือข่าย 1/10GbE ในตัว และเลือก Drive Bay หน้าเครื่องเป็น 10x 2.5″ หรือ 4x 3.5″ ก็ได้

รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นพื้นฐานสำหรับงานระบบ Web, Compute และ Scale-out Infrastructure สำหรับองค์กร

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-r440

 

Dell EMC PowerEdge R540

Credit: Dell EMC

เป็นอีกรุ่นที่เพิ่งประกาศเปิดตัวออกมาพร้อมกับ Dell EMC PowerEdge R440 ด้วยขนาด 2U 2 Socket ที่รองรับ Intel Xeon Scalable Processor สูงสุดที่ 20 Core ต่อ Socket เท่านั้น และรองรับ RAM สูงสุดที่ 512GB พร้อมเครือข่าย 1/10GbE ในตัว แต่มีจุดเด่นเรื่องการรองรับ Disk ที่ด้านหน้ารองรับได้ 12x 3.5″ และด้านหลังรองรับได้อีก 2x 3.5″ จึงเหมาะสำหรับระบบ Server ที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นระบบ Virtualization ขนาดเล็กแบบ Standalone, Email Server, Chat Server หรือ Video Streaming Server ก็ตาม

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-r540

 

Dell EMC PowerEdge R640

Credit: Dell EMC

รุ่นมาตรฐาน 1U 2 Socket ที่รองรับ Intel Xeon Scalable Processor สูงสุดที่ 28 Core ต่อ Socket พร้อมรองรับ RAM สูงสุด 1.5TB และ NVDIMM รวม 192GB ในตัว นอกจากนี้ยังรองรับ 1/10/25GbE ได้ โดยมี PCIe Gen 3 x16 ให้ใช้งานด้วยกัน 3 ช่อง

จุดเด่นที่น่าสนใจจุดหนึ่งก็คือ Dell EMC PowerEdge R640 นี้สามารถใส่ Disk ได้ทั้งหน้าเครื่อง (Front Drive Bay) และหลังเครื่อง (Rear Drive Bay) โดยหน้าเครื่องนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะใช้เป็น 10x 2.5 หรือ 4x 3.5″ ส่วนหลังเครื่องนั้นจะเป็น 2x 2.5″ ทำให้โดยรวมแล้วภายในเครื่องขนาดเพียงแค่ 1U นี้ สามารถติดตั้ง 2.5″ Drive ได้สูงสุดถึง 12 ชุดเลยทีเดียว เหมาะสำหรับการนำมาใช้เป็นระบบ Software-defined Storage ความหนาแน่นสูง, การทำ Virtualization และการทำหน้าที่เป็น Application Server ในบริการ Cloud

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-r640

 

Dell EMC PowerEdge R740

Credit: Dell EMC

รุ่นนี้ถือเป็นอีกรุ่นมาตรฐานขนาด 2U 2 Socket ที่รองรับ Intel Xeon Scalable Processor สูงสุดที่ 28 Core ต่อ Socket เช่นกัน แต่สามารถรองรับ RAM สูงสุดได้ 3TB และ NVDIMM รวม 192GB อีกทั้งยังรองรับ 1/10/25GbE ได้ในตัว และมี PCIe Gen 3 ให้ใช้งานด้วยกันมากถึง 8 ช่อง

ส่วนช่องใส่ Disk นั้นมีเฉพาะด้านหน้า เลือกได้ระหว่าง 16x 2.5″ และ 8x 3.5″ เหมาะสำหรับการใช้งานเป็น Server ทั่วๆ ไปที่อาจจะต้องใช้ Local Drive จำนวนมากขึ้นมาหน่อย และอาจต้องใส่การ์ดเสริมการประมวลผลบนช่อง PCIe เช่น VDI, Private Cloud, AI และ Machine Learning

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-r740

 

Dell EMC PowerEdge R740xd

Credit: Dell EMC

รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่น่าสนใจมากในการเปิดตัวของ Dell EMC PowerEdge 14G ครั้งนี้ โดยนอกจากจะมีขนาด 2U 2 Socket ที่รองรับ Intel Xeon Scalable Processor สูงสุดที่ 28 Core ต่อ Socket และสเป็คเบื้องต้นเหมือนรุ่น R740 ก่อนหน้าแล้ว จุดที่ทำให้รุ่น R740xd นี้แตกต่างเป็นอย่างมากก็คือการออกแบบช่องติดตั้ง Disk นั่นเอง

ใน Dell EMC PowerEdge R740xd นี้จะออกแบบ Drive Bays แบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

  • Front Bays เลือกได้ระหว่าง 24x 2.5″ และ 12x 3.5″
  • Mid Bays: เลือกได้ระหว่าง 4x 2.5″ และ 4x 3.5″
  • Rear Bays: เลือกได้ระหว่าง 4x 2.5″ และ 2x 3.5″

เรียกง่ายๆ คือสามารถใส่ Disk ขนาด 2.5″ ได้สูงสุด 32 ชุด หรือ 3.5″ ได้สูงสุด 18 ชุดในพื้นที่เพียงแค่ 2U เท่านั้น ทำให้สามารถเลือก Configuration ตรงนี้ได้อย่างยืดหยุ่น จะใช้ 2.5″ ล้วนๆ เพื่อเน้นจำนวนและความเร็ว, ใช้ 3.5″ ล้วนๆ เพื่อเน้นความจุ หรือใช้ผสมผสานกันระหว่าง 2.5″ และ 3.5″ ก็ได้เช่นกัน เหมาะสำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บข้อมูลเป็นหลัก เช่น Software-defined Storage, Big Data, Data Analytics หรือการทำหน้าที่เป็น Data Tier ภายในบริการ Cloud

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-r740xd

 

Dell EMC PowerEdge R940

Credit: Dell EMC

รุ่นใหญ่สุดที่มาพร้อมกับขนาด 3U 4 Socket ที่รองรับ Intel Xeon Scalable Processor สูงสุดที่ 28 Core ต่อ Socket และติดตั้งหน่วยความจำได้สูงสุด 6TB รองรับ NVDIMM ได้สูงสุด 384GB โดยนอกจากจะรองรับเครือข่ายความเร็ว 1/10/25GbE แล้ว Dell PowerEdge R940 นี้ก็มีช่อง PCIe Gen3 ให้ใช้งานมากถึง 13 ช่องเลยทีเดียว จุดเด่นที่น่าสนใจก็คือการออกแบบ Mainboard ที่มีการแยกออกเป็น 2 ชั้น ติดตั้งชั้นละ 2 Socket เพื่อเหตุผลด้านการระบายความร้อน ที่ทุกๆ CPU จะได้รับลมเย็นที่ไม่ได้ผ่านการ Pre-heat มาก่อนนั่นเอง

ในแง่ของช่องใส่ Disk นั้นรุ่นนี้ก็ถือว่าไม่ได้มีความพิเศษแต่อย่างใด โดยรองรับการใช้งานที่ 24x 2.5″ ในบริเวณด้านหน้าเครื่อง ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการจัดเก็บข้อมูลในการใช้งานในระดับองค์กร ไม่ว่าจะเป็น In-memory Database, Analytics, ERP, CRM หรือระบบ Virtualization ขนาดใหญ่ก็ตาม

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-r940

 

Dell EMC PowerEdge C6420

Credit: Dell EMC

นับเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหา Hardware สำหรับทำ Hyper-converged Infrastructure (HCI) ด้วยขนาดเพียงแค่ 2U แต่ภายในนั้นบรรจุ Server ที่รองรับ Intel Xeon Scalable Processor 2 Socket จำนวนมากถึง 4 เครื่อง แต่ละเครื่องติดตั้ง RAM ได้สูงสุด 512GB และเลือกได้ว่าจะใช้ Disk ขนาด 2.5″ หรือ 3.5″ ส่วนการเชื่อมต่อเครือข่ายนั้นเป็น OCP Mezzanine เลือกได้ว่าจะใส่การ์ดความเร็วเท่าไหร่ รวมถึงยังรองรับการใช้ Infiniband ได้ด้วย

ด้วยเหตุนี้ Dell EMC PowerEdge C6420 จึงเหมาะกับงานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำ HCI, การทำ High Performance Computing (HPC), การทำ Software-defined Storage, การทำ Big Data ไปจนถึงการทำ Private Cloud

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-c6420

 

Dell EMC PowerEdge M640

Credit: Dell EMC

สำหรับเหล่าผู้ใช้งาน Dell EMC PowerEdge M1000e Blade Enclosure นั้น ทาง Dell EMC ก็ได้ออก Dell EMC PowerEdge M640 เป็น Blade Server รุ่นล่าสุดที่รองรับ Intel Xeon Scalable Processor ได้ 2 Socket โดยแต่ละ Socket รองรับสูงสุดที่ 28 Core ต่อ Socket พร้อมรองรับ RAM สูงสุด 512GB และเชื่อมต่อเครือข่ายได้ด้วยความเร็ว 1/10GbE

แน่นอนว่า Blade Server ประสิทธิภาพสูงระดับนี้ก็ต้องเหมาะกับการนำไปใช้ในงาน High Performance Computing (HPC), Virtualization, Private Cloud และการนำไปให้บริการ Anything as a Service (XaaS) นั่นเอง

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-m640

 

Dell EMC PowerEdge T440

Credit: Dell EMC

Tower รุ่นเล็กสำหรับองค์กรที่ต้องการ Tower Server ไว้ใช้งานภายในองค์กรขนาดเล็ก โดยติดตั้ง CPU ได้ 2 Socket ที่รองรับ Intel Xeon Scalable Processor สูงสุดที่ 14 Core ต่อ Socket พร้อมรองรับ RAM สูงสุด 512GB นอกจากนี้ยังรองรับ 1GbE ได้ โดยมี PCIe Gen 3 ให้ใช้งานด้วยกัน 5 ช่อง

สำหรับ Disk นั้นสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ 4x 3.5″, 8x 3.5″ หรือ 16x 2.5″ ทำให้รองรับความจุและความเร็วได้หลากหลายระดับตามต้องการ เหมาะกับการนำมาใช้เป็น Server เอนกประสงค์ภายในองค์กรขนาดเล็ก

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-t440

 

Dell EMC PowerEdge T640

Credit: Dell EMC

Tower รุ่นใหญ่สำหรับองค์กรที่ต้องการพลังประมวลผลและพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่โดยไม่ต้องลงทุน Data Center โดยติดตั้ง CPU ได้ 2 Socket ที่รองรับ Intel Xeon Scalable Processor สูงสุดที่ 28 Core ต่อ Socket พร้อมรองรับ RAM สูงสุด 3TB และรองรับ NVDIMM สูงสุด 192GB นอกจากนี้ยังรองรับ 10GbE ได้ โดยมี PCIe Gen 3 ให้ใช้งานด้วยกัน 8 ช่อง

ใน Dell EMC PowerEdge T640 นี้จะยิ่งมีความยืดหยุ่นในการเลือกใช้งาน Disk มากขึ้นไปอีก โดยรองรับการใช้งานได้ทั้งแบบ 8x 3.5″, 18x 3.5″, 16x 2.5″, 32x 2.5″ และ 16x 2.5″ + 8x NVMe ทำให้รองรับได้ทั้งงาน Server Virtualization, Desktop Virtualization, Database, Business Intelligence, Medical Imaging, ERP, CRM, High Performance Computing และเทคโนโลยี Software-defined ต่างๆ

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/povw/poweredge-t640

 

รองรับ Microsoft Windows Server 2016 ได้ทุกรุ่น

สำหรับองค์กรที่ใช้งาน Microsoft Windows Server เป็นหลักก็สบายใจได้ เนื่องจาก Dell EMC นั้นเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นกับทาง Microsoft จึงได้รองรับการใช้งาน Microsoft Windows Server 2016 ใน Dell EMC PowerEdge 14G เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งใช้งานแบบทั่วๆ ไป หรือการใช้งานเฉพาะทางอย่างเช่น Microsoft Hyper-V หรือ Microsoft Storage Spaces Direct ก็ตาม และด้วยความหลากหลายของ Dell EMC PowerEdge 14G นี้ก็ทำให้ Dell EMC กลายเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังมองหา Server สำหรับรองรับระบบงานต่างๆ ของทาง Microsoft

 

ศึกษาและเปรียบเทียบสเป็คของรุ่นต่างๆ จากทาง Dell EMC โดยตรง

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dell EMC PowerEdge และอัปเดตใหม่ๆ รวมถึงการเลือกออปชันต่างๆ เพื่อประเมินราคา สามารถติดตามข่าวสารและราคาจากทาง Dell EMC ประเทศไทยกันโดยตรงเพิ่มเติม หรือติดตามที่เว็บไซต์ของ Dell ที่ http://www.dell.com/en-us/work/shop/dell-poweredge-servers/sc/servers ได้ทันทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Bitkub Chain ผ่านฉลุยเข้ารอบ 3 หมวดหมู่การแข่งขันด้านเทคโนโลยี

ณ เวทีประกวด Thailand ICT Awards (TICTA) 2022

TechTalkThai คว้ารางวัลในงาน Prime Minister Awards: Thailand Cybersecurity Excellence Award 2022

บริษัทเทคทอล์กไทยกรุ๊ป จำกัด (TechTalkThai) โดยคุณสุธีร์ กิจเจริญการกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริษัทฯ ได้รับเกียรติเข้ารับมอบโล่รางวัลดีเด่น ในฐานะหน่วยงานให้การสนับสนุนการดำเนินการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศดีเด่น Cybersecurity Excellence Award (Supporting) ภายในงาน Prime Minister …