Breaking News

Google Compute Engine ประกาศรองรับการทำ Nested Virtualization ได้แล้ว

Google Compute Engine ได้ประกาศรองรับการทำ Nested Virtualization แล้วในระดับ Beta ทำให้สามารถสร้าง Virtual Machine (VM) ซ้อนภายใน Google Compute Engine Linux VM ได้อีกชั้นหนึ่ง

Credit: Google

 

การรองรับ Nested Virtualization นี้จะทำให้การย้าย Virtualization Workload ขึ้นมาบน Cloud สามารถทำได้ง่ายขึ้น เพราะจะช่วยลดขั้นตอนการ Import และการ Convert VM ลงไปได้ โดยทาง Google ได้มองว่าระบบ Dev/Test และ CI/CD นั้นจะเป็น Use Case หลักของการรองรับ Nested Virtualization นี้ ในขณะที่หากองค์กรใดๆ ต้องการทำ Disaster Recovery (DR) ในราคาประหยัด Nested Virtualization ก็ทำให้ Google Cloud Platform สามารถตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน

อีกกรณีการใช้งานหนึ่งที่ Google เห็นว่าจะสามารถใช้ Nested Virtualization ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็คือการทำ Technical Training และการฝึกอบรมเพื่อสอบใบ Certificate ต่างๆ เพราะการสร้าง Environment สำหรับทำ Lab ทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ ทางด้าน IT จะสามารถทำได้ยืดหยุ่นเป็นอย่างมากในกรณีนี้

อีกแนวทางที่น่าติดตามคือกรณีของเหล่า Hyper-converged Infrastructure (HCI) ที่อาจย้ายขึ้นมาบนระบบที่ทำ Nested Virtualization เหล่านี้ได้เพื่อให้รองรับการใช้งานทั้ง On-premises และบน Cloud โดยตอนนี้ Scale Computing หนึ่งใน Vendor ทางด้าน HCI เองก็ประกาศรองรับการทำงานบน Google Cloud Platform (GCP) แล้วโดยการใช้ Nested Virtualization บน Google Compute Engine นี้เอง

Google นั้นรองรับการทำ Nested Virtualization บน Linux VM ทุกขนาด รวมถึง Predefined VM, Custom VM และ Preemptible VM แต่เครื่องที่ใช้นั้นต้องทำงานอยู่บน Intel Haswell CPU หรือใหม่กว่าเท่านั้น โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ https://cloud.google.com/compute/docs/regions-zones/regions-zones#available

ส่วน Hypervisor ที่รองรับตอนนี้ยังมีเพียง KVM-based Hypervisor เท่านั้น

 

ที่มา: https://cloudplatform.googleblog.com/2017/09/introducing-nested-virtualization-for.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Enterprise Container Management with Google Kubernetes Engine

สำหรับผู้ที่ไม่เข้าฟังบรรยาย Tangerine | Google Webinar เรื่อง “Enterprise Container Management with Google Kubernetes Engine (GKE)” พร้อมสาธิตความสามารถเด็ดของ …

Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ STelligence

ปี 2020 ที่ทุกธุรกิจและผู้ประกอบการทุกรายต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ การใช้ข้อมูลมาตัดสินใจในธุรกิจถือเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและเติบโตท่ามกลางภาวะนี้ ทิศทางการลงทุนด้าน Data ของธุรกิจองค์กรควรเป็นอย่างไร? หลักคิดในการตัดสินใจโครงการด้าน Data สำหรับธุรกิจในยามนี้มีอะไรบ้าง? พบคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business" บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท STelligence จำกัด