Google Compute Engine ประกาศรองรับการทำ Nested Virtualization ได้แล้ว

Google Compute Engine ได้ประกาศรองรับการทำ Nested Virtualization แล้วในระดับ Beta ทำให้สามารถสร้าง Virtual Machine (VM) ซ้อนภายใน Google Compute Engine Linux VM ได้อีกชั้นหนึ่ง

Credit: Google

 

การรองรับ Nested Virtualization นี้จะทำให้การย้าย Virtualization Workload ขึ้นมาบน Cloud สามารถทำได้ง่ายขึ้น เพราะจะช่วยลดขั้นตอนการ Import และการ Convert VM ลงไปได้ โดยทาง Google ได้มองว่าระบบ Dev/Test และ CI/CD นั้นจะเป็น Use Case หลักของการรองรับ Nested Virtualization นี้ ในขณะที่หากองค์กรใดๆ ต้องการทำ Disaster Recovery (DR) ในราคาประหยัด Nested Virtualization ก็ทำให้ Google Cloud Platform สามารถตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน

อีกกรณีการใช้งานหนึ่งที่ Google เห็นว่าจะสามารถใช้ Nested Virtualization ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็คือการทำ Technical Training และการฝึกอบรมเพื่อสอบใบ Certificate ต่างๆ เพราะการสร้าง Environment สำหรับทำ Lab ทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ ทางด้าน IT จะสามารถทำได้ยืดหยุ่นเป็นอย่างมากในกรณีนี้

อีกแนวทางที่น่าติดตามคือกรณีของเหล่า Hyper-converged Infrastructure (HCI) ที่อาจย้ายขึ้นมาบนระบบที่ทำ Nested Virtualization เหล่านี้ได้เพื่อให้รองรับการใช้งานทั้ง On-premises และบน Cloud โดยตอนนี้ Scale Computing หนึ่งใน Vendor ทางด้าน HCI เองก็ประกาศรองรับการทำงานบน Google Cloud Platform (GCP) แล้วโดยการใช้ Nested Virtualization บน Google Compute Engine นี้เอง

Google นั้นรองรับการทำ Nested Virtualization บน Linux VM ทุกขนาด รวมถึง Predefined VM, Custom VM และ Preemptible VM แต่เครื่องที่ใช้นั้นต้องทำงานอยู่บน Intel Haswell CPU หรือใหม่กว่าเท่านั้น โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ https://cloud.google.com/compute/docs/regions-zones/regions-zones#available

ส่วน Hypervisor ที่รองรับตอนนี้ยังมีเพียง KVM-based Hypervisor เท่านั้น

 

ที่มา: https://cloudplatform.googleblog.com/2017/09/introducing-nested-virtualization-for.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

อยากได้ระบบ Monitoring ดีๆ ฟรี … สำหรับเครื่องสำรองไฟในองค์กร เลือก APC SmartConnect UPS

เชื่อว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่หลายคนหรือองค์กรมักจะต้องประสบปัญหาเป็นประจำ นั่นก็คือ ในขณะที่กำลังทำงานสำคัญอยู่ แต่เกิดเหตุไฟดับหรือไฟตกขึ้นมาทำให้คอมพิวเตอร์ดับ และงานในบริษัทต้องหยุดชะงัก เพราะกระแสไฟฟ้าขัดข้องทำให้เกิดความเสียหายต่อข้อมูลที่สำคัญ ถ้าหากไม่ได้ทำการบันทึกข้อมูลอย่างสม่ำเสมอไว้ทั้งที่กำลังจะใกล้เสร็จ ต้องมานั่งทำงานกันใหม่หมด เสียทั้งเวลา เสียงาน หรืออาจจะทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกิดความเสียหาย ถ้าเกิดกระแสไฟกระชากแบบแรงๆ

Amazon เผย ย้ายระบบฐานข้อมูลจาก Traditional database ไปยัง AWS ทั้งหมดแล้ว

Amazon ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการย้ายฐานข้อมูลของกลุ่มธุรกิจ Consumer ที่มีขนาดมากกว่า 75 Petabytes บนฐานข้อมูล Oracle Database ไปยังบริการของ Amazon Web Services (AWS) ทั้งหมดแล้ว