CDIC 2023

Google เข้าซื้อกิจการผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Edge MobiledgeX

Google Cloud ได้เข้าซื้อกิจการของ MobiledgeX ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ที่สถาปนาตัวเองว่าเป็นบริษัท Edge Computing ที่สามารถช่วยสนับสนุนผู้ให้บริการโทรคมนาคมสามารถสร้าง Edge Cloud ของตนเองได้ ด้วยประสบการณ์การทำงานร่วมกับผู้ให้บริการระดับโลกมากกว่า 26 ราย โดย MobiledgeX ก่อตั้งขึ้นโดย Deutsche Telekom AG จากเยอรมนี ในปี 2018 
 
Google Cloud ได้วางตำแหน่งให้ MobiledgeX ในฐานะโซลูชันโอเพ่นซอร์ส เพื่อช่วยดึงดูดลูกค้าโทรคมนาคมที่ให้ความสำคัญและระมัดระวังที่ละเอียดอ่อนเพื่อยกระดับการดำเนินการด้านเครือข่ายของตัวเองไปสู่ระบบคลาวด์
 
ปีที่ผ่านมา ได้มีกระแสข่าวว่า MobiledgeX จะมีการผนึกกำลังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการระบบคลาวด์ระดับชั้นนำ ซึ่งถูกคาดการณ์ไว้ไม่ผิดตัว นั่นก็คือ Amazon Web Service (AWS), Microsoft Azure และ Google Cloud จนสุดท้ายมาลงเอยที่ครอบครัวตัวจี เพื่อช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ Cloud Computing ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ที่มีการแข่งขันสูงในด้านเทคโนโลยีการประมวลผล
 
ถึงแม้จะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลการซื้อขายกิจการระหว่าง Google และ MobiledgeX แต่ได้เห็นแผนแนวทางของธุรกิจ Edge Computing ที่สำคัญในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …