Akamai ประกาศเข้าซื้อกิจการ Fermyon ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Function-as-a-Service (FaaS) บน WebAssembly เพื่อเสริมขีดความสามารถด้าน Serverless Computing ที่ Edge

Fermyon เคยระดมทุนได้ 20 ล้านดอลลาร์จาก Insight Partners, Amplify Partners และนักลงทุนรายบุคคล โดยมูลค่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ไม่ได้เปิดเผย แพลตฟอร์มของ Fermyon ใช้เทคโนโลยี WebAssembly ซึ่งเป็น Open-source ที่จำลองสภาพแวดล้อมแบบ Sandbox สำหรับรันแอปพลิเคชัน ทำให้นักพัฒนาสามารถเขียนโค้ดได้หลายภาษาและลดขั้นตอนการตั้งค่าที่ซับซ้อน
จุดเด่นของ Fermyon คือความสามารถในการรีสตาร์ทแอปพลิเคชันได้ภายใน 52 มิลลิวินาที ทำให้สามารถปิดแอปพลิเคชันเมื่อไม่ได้ใช้งานและเปิดใหม่ได้ทันทีเมื่อมี Request เข้ามา ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจุบัน Fermyon มีบริการ Fermyon Wasm Functions ที่รันบน Cloud Infrastructure ของ Akamai อยู่แล้ว ทำให้นักพัฒนาสามารถ Deploy แอปพลิเคชันไปยัง Data Center หลายแห่งของ Akamai และประมวลผล Request ที่ศูนย์ข้อมูลใกล้ผู้ใช้งานที่สุดเพื่อลด Latency
หลังการเข้าซื้อกิจการ Akamai วางแผนจะ integrate แพลตฟอร์มของ Fermyon เข้ากับเครื่องมือด้าน Application Performance และ Cybersecurity ที่มีอยู่ รวมถึงจะสนับสนุนโปรเจกต์ Open-source อย่าง Spin และ SpinKube ซึ่งเป็นโปรเจกต์ภายใต้ Cloud Native Computing Foundation (CNCF) ต่อไป การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยให้ Akamai แข่งขันกับ Cloudflare ซึ่งมีบริการ Cloudflare Workers ที่ใช้ WebAssembly เช่นกัน โดย Cloudflare เพิ่งเข้าซื้อกิจการ Replicate เพื่อเสริมความสามารถด้าน AI ไปเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
ที่มา: https://siliconangle.com/2025/12/01/akamai-acquires-webassembly-function-service-startup-fermyon/
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






