CDIC 2023

Dell EMC PowerEdge และ 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์: ตอบโจทย์ Workload ที่เน้นประสิทธิภาพ ความยืดหยุ่น และความคุ้มค่าในระยะยาวสำหรับองค์กร

การเปิดตัว Dell EMC PowerEdge Server รุ่นล่าสุดของปี 2021 ถือเป็นการเปิดตัวที่มีสีสันเป็นอย่างมาก เพราะนอกจาก Dell PowerEdge Server รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับแนวคิดการออกแบบใหม่ที่น่าสนใจแล้ว ในงานเปิดตัวก็ยังจัดขึ้นในเวลาใกล้ๆ กับการเปิดตัวของ 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ รุ่นล่าสุดที่ถือเป็นอีกทางเลือกของหน่วยประมวลผลที่น่าสนใจ ในขณะที่ฝั่งของ Intel ในเวลานั้นเองก็มีการเตรียมเปิดตัว CPU รุ่นล่าสุดด้วยเช่นกัน ทำให้การเปิดตัวครั้งนี้เป็นการเปิดตัว Server ที่มากถึง 17 รุ่นด้วยกันเลยทีเดียว

ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงภาพรวมของ Dell EMC PowerEdge Server รุ่นล่าสุดในรุ่นที่ใช้งานร่วมกับ 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ เป็นหลัก เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจถึงการออกแบบและเทคโนโลยีที่น่าสนใจในฝั่ง Server ของปี 2021 นี้กันครับ

Dell EMC PowerEdge Server กับ 3 หัวใจหลักในการออกแบบ เพื่อให้มนุษยชาติสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างไม่หยุดยั้ง

ในการออกแบบ Dell EMC PowerEdge Server นี้ ทาง Dell ได้ทำการตีโจทย์ความต้องการของภาคธุรกิจองค์กรในปีนี้เอาไว้ว่า ปลายทางของการทำ Digital Transformation ในภาคธุรกิจองค์กรทั่วโลกนั้น คือการค้นหาสิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ บริการใหม่ กระบวนการทำงานแบบใหม่ องค์ความรู้ใหม่ ศาสต์ใหม่ทางด้านวิทยาศาสตร์ รูปแบบการทำธุรกิจแบบใหม่ หรือแม้แต่แนวคิดใหม่ในการทำธุรกิจ ซึ่งสามารถที่จะตอบโจทย์ของลูกค้าและการทำงานให้ได้ดียิ่งขึ้น การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในโลกนั้นจะกลายเป็นงานใหม่ของทุกๆ คน ในขณะที่งานที่ต้องทำซ้ำๆ นั้นจะกลายเป็นของระบบ IT ไปโดยสมบูรณ์

ด้วยเหตุนี้เอง เดลล์ เทคโนโลยีส์ จึงมองว่าการทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงพลังประมวลผลภายใน Server ให้ได้โดยง่าย และสามารถนำพลังประมวลผลเหล่านี้ไปใช้ค้นหาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาได้นั้นคือแก่นสำคัญในการออกแบบ Dell EMC PowerEdge Server นี้ ซึ่งเดลล์ เทคโนโลยีส์ ได้เรียก Dell EMC PowerEdge Server ว่าเป็น Innovation Engine หรือเครื่องจักรสำหรับการสร้างสรรค์นั่นเอง

ในการออกแบบ Dell EMC PowerEdge Server ได้ยึดตาม 3 หัวใจหลัก ได้แก่

1. Adaptive Compute การประมวลผลที่สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่น

Dell นั้นมองว่าปัจจุบันองค์กรไม่สามารถทำนายได้อีกแล้วว่า Server แต่ละเครื่องที่จัดซื้อมาใช้งานนั้นจะต้องรองรับ Workload แบบใดบ้าง เพราะธุรกิจองค์กรเองนั้นต้องมีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือการประมวลผลรูปแบบใหม่ๆ เข้ามาใช้งานอยู่เสมอ และต้องมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการออกแบบ Server ที่ดีนั้น องค์กรควรเลือกให้ระบบโดยรวมสามารถรองรับ Workload ได้หลากหลาย เพื่อให้องค์กรสามารถปรับกลยุทธ์ด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมได้อย่างยืดหยุ่นและรวดเร็ว

สิ่งที่ Dell ทำนั้นก็คือการนำนวัตกรรมล่าสุดในฝั่งของ Server ทั้งหมดมาสู่ตลาด Data Center ทั่วโลกให้เร็วที่สุด โดยใน Dell EMC PowerEdge Server นี้เองก็ได้มีการรองรับ 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ ที่จะช่วยให้การประมวลผลเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพและรองรับ Workload ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ VM, AI, Data, DevOps หรืออื่นๆ ก็ตาม อีกทั้งยังนำนวัตกรรมอื่นที่น่าสนใจเข้ามาเสริมในผลิตภัณฑ์ เช่น

 • Dell Multi Vector Cooling มีพัดลมระบายความร้อนสำหรับหน่วยประมวลผลแต่ละส่วนแยกกัน และปรับความเร็วของพัดลมในส่วนนั้นๆ ให้สูงขึ้นได้ ทำให้ไม่ว่า Workload จะเป็นรูปแบบใด Dell EMC PowerEdge Server ก็สามารถระบายความร้อนให้กับหน่วยประมวลผลส่วนที่ถูกใช้งานมากเป็นพิเศษได้อยู่เสมอ
 • Dell Direct Liquid Cooling มี Server รุ่นระบายความร้อนด้วยของเหลวได้ สำหรับระบบ HPC หรือเครื่องที่ต้องใช้ GPU จำนวนมาก และรองรับการใช้งานได้หลายรุ่น ทำให้องค์กรธุรกิจมีทางเลือกในการระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • Dell Leak Sense ในกรณีที่ระบายความร้อนด้วยของเหลว Dell EMC PowerEdge Server จะมี Sensor สำหรับตรวจจับการรั่วในเครื่องได้ และทำการแจ้งเตือนหรือปิดเครื่องได้โดยอัตโนมัติ
 • Thoughtful Thermal Design Dell ได้ทำการออกแบบระบบเกี่ยวกับความร้อนในเครื่องให้ดีขึ้น รองรับการเกิดความร้อนกระจุกตัวจากพลังประมวลผลที่สูง
 • Focus on Acceleration รองรับการใช้ GPU ได้เต็มที่ สำหรับรองรับ Workload ได้หลากหลาย

จะเห็นได้ว่า Dell นั้นตั้งใจออกแบบ Dell EMC PowerEdge Server นี้ให้สามารถทำการประมวลผลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้ธุรกิจองค์กรที่ได้ลงทุนใช้งาน Dell EMC PowerEdge Server นี้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ไม่ว่า Workload ที่ใช้งานจะเป็นรูปแบบใดก็ตาม

2. Autonomous Compute Infrastructure ระบบโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการประมวลผลที่บริหารจัดการได้โดยอัตโนมัติ

อีกประเด็นสำคัญในการออกแบบ Dell EMC PowerEdge Server นี้ก็คือการปลดเปลื้องภาระของผู้ดูแลระบบ Data Center ให้เหลือน้อยลงที่สุด ด้วยการนำแนวทางการบริหารจัดการแบบอัตโนมัติมาสู่ Dell EMC PowerEdge Server เพื่อให้ผู้ดูแลระบบ Data Center นี้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และง่ายดาย มีเวลาเหลือไปช่วยองค์กรในการค้นหาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่

เทคโนโลยีเบื้องหลัง Autonomous Compute Infrastructure นี้ก็คือเทคโนโลยีที่ผู้ใช้ Dell EMC PowerEdge Server ทุกท่านน่าจะคุ้นเคยกันดีอย่าง iDRAC9 และ Dell EMC OpenManage นั่นเอง แต่ภายใน Dell EMC PowerEdge Server นี้ก็ได้มีการเสริมความสามารถใหม่ๆ เข้าไปอีก ได้แก่

 • Telemetry Streaming ส่งข้อมูลที่ iDRAC อ่านค่าได้ไปยังภายนอก เพื่อทำ AIOps ได้
 • Dell EMC OpenManage Enterprise (OME) สามารถกำหนดนโยบายการทำ Automation เพื่อค้นหา, ตรวจสอบ, แจ้งเตือน, แก้ไข และจัดการกับเครื่อง Server ได้โดยอัตโนมัติตามที่กำหนด เช่น หากพบกับ Server เครื่องใหม่ที่ถูกติดตั้งเข้ามาภายในระบบเครือข่าย ก็สามารถทำการตั้งค่าเบื้องต้นและเพิ่มเข้าไปในระบบบริหารจัดการ พร้อมตรวจสอบด้าน Security และ Compliance ได้ทันที
 • Zero-Touch Deployment โดย iDRAC9 สามารถทำการตั้งค่าเบื้องต้น, ติดตั้ง OS และอัปเดตระบบได้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้การติดตั้งใช้งาน Server นั้นเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 88% และการแก้ไขการติดตั้ง Server เพื่อนำไปใช้งานในรูปแบบใหม่นั้นใช้เวลาน้อยลงถึง 99.7%
 • OpenManage Integrations for VMware vCenter สามารถช่วยตรวจสอบและติดตั้ง Cluster ของ VMware ได้โดยอัตโนมัติ และตอบสนองต่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน, อัปเดต, แพตช์ และอัปเกรดเครื่องโดยอัตโนมัติได้
 • OpenManage Integrateions for Microsoft System Center ช่วยติดตั้งและตั้งค่า Windows Server ได้โดยอัตโนมัติ รวมถึงสามารถกำหนด Template ขึ้นมาใช้งานเองได้
 • OpenManage Ansible Modules บริหารจัดการ Dell EMC PowerEdge Server ร่วมกับโซลูชันของผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้ และทำ DevOps โดยอัตโนมัติมาถึงระดับของ Hardware ได้ โดยสามารถลดเวลาที่ใช้ในการติดตั้ง Server เครื่องใหม่ได้ถึง 72% และลดขั้นตอนในการติดตั้งลงไปได้ถึง 33 ขั้นตอน
 • สามารถทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Ansible, Terraform และ ServiceNow อีกทั้งยังมี OME และ iDRAC RESTful API เพื่อให้การติดตั้งใช้งาน, การบริหารจัดการ และการดูแลรักษานั้นเป็นไปแบบอัตโนมัติมากที่สุด

ทั้งนี้ Dell เองก็ยังมีแผนในการนำ Dell EMC CloudIQ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการทำ Monitoring, Machine Learning และ Predictive Analytics ที่เดิมทีรองรับการบริหารจัดการ Storage และ HCI ของ Dell EMC เท่านั้นมาใช้กับ Dell EMC PowerEdge Server ในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย

3. Proactive Resilience การสร้างความมั่นคงในเชิงรุก

สุดท้าย Dell เล็งเห็นว่าในทุกๆ การใช้งานเทคโนโลยี ประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยนั้นย่อมต้องมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นภายใน Dell EMC PowerEdge Server นี้จึงต้องมีการเสริมเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยเข้ามาด้วย เช่น

 • System Lockdown Mode เสริมความมั่นคงปลอดภัยในระหว่างการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าหรืออัปเดต Firmware ให้กับเครื่อง ไม่ให้เกิดการดัดแปลงแฝงโค้ดอันตรายเข้ามาได้
 • NIC Configuration Locking ป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเปลี่ยนแปลง Firmware ของ Network Interface Card จากระดับของ OS ได้
 • รองรับ 2-Factor Authentication และ RSA SecureID เพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับการยืนยันตัวตนเพื่อทำการแก้ไขการตั้งค่าของ Server
 • Secure Supply Chain สามารถเลือกให้เครื่องมีความมั่นคงปลอดภัยสูงสุดได้ตั้งแต่การผลิต การประกอบ การขนส่ง โดยนำแนวคิด Secure Component Verification (SCV) มาใช้ด้วยการนำ Certificate ที่ถูก Sign โดย HSM ฝังเอาไว้ใน iDRAC ทำให้เมื่อ Server ถูกจัดส่งไปถึงลูกค้าแล้ว สามารถตรวจสอบได้ว่าไม่มีชิ้นส่วนใดหรือ Firmware ใดในเครื่องที่ถูกปรับแต่งแก้ไขเลยนับตั้งแต่ออกจากโรงงานมา
 • Continuous Protection ปกป้อง Server ให้มั่นคงปลอดภัยมากขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีเครื่องมือในการทำ Automation ด้าน Security และการทำ Recovery เพื่อช่วยบรรเทาความเสี่ยงและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากภัยคุกคาม

เลือกใช้งาน 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ บน Dell EMC PowerEdge Server ได้หลายรุ่น จัดเต็มในประสิทธิภาพการประมวลผล รองรับทุก Workload ได้อย่างยืดหยุ่น

ในงานเปิดตัวครั้งนี้ Dell Technologies ได้เปิดตัว Dell EMC PowerEdge Server ที่ใช้ 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ ออกมาด้วยกัน 6 รุ่น สำหรับรองรับ Workload ที่แตกต่างกัน ดังนี้

GPU Optimized Server

 • Dell EMC PowerEdge XE8545 4U Rack Server รุ่น Flagship สำหรับ AI Infrastructure โดยใช้ 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ จำนวนสูงสุด 2 ชุด 128 Core ร่วมกับ NVIDIA A100 พร้อม NVLink จำนวน 4 ชุด และยังรองรับเทคโนโลยี vGPU และ Multi-Instance GPU (MIG) ได้ในตัว

Mainstream Server

 • Dell EMC PowerEdge R7525 2U Rack Server ที่ติดตั้ง 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ ได้ 2 ชุด รองรับหน่วยความจำ 2-4TB พร้อม 24x Gen4 NVMe และสามารถติดตั้ง GPU ได้ ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นการทำ Cloud, Virtualization, In-Memory Computing, HCI, Storage หรือแม้แต่การทำ HPC, ML, DL, AI และ Rendering ก็ตาม
 • Dell EMC PowerEdge R7515 2U Rack Server ที่ติดตั้ง 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ ได้ 1 ชุด ติดตั้ง HDD/SSD ได้ 8-26 ชุด สำหรับระบบที่เน้นการใช้งาน Storage เป็นหลัก เหมาะสำหรับงาน Big Data และ Container
 • Dell EMC PowerEdge R6525 1U Rack Server ที่ติดตั้ง 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ ได้ 2 ชุด รองรับหน่วยความจำ 2-4TB และสามารถติดตั้ง GPU ได้ เหมาะสำหรับระบบที่ต้องการประหยัดพื้นที่ติดตั้งแต่ยังต้องการประสิทธิภาพในระดับสูง เช่นภายในระบบ Cloud, Virtualization, In-Memory Computing, HCI, VDI
 • Dell EMC PowerEdge R6515 1U Rack Server ที่ติดตั้ง 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ ได้ 1 ชุด เหมาะสำหรับระบบ VM, SQL, HCI และอื่นๆ ในการใช้งานที่สาขา ให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุดในขณะที่ระบบยังมีประสิทธิภาพสูง รวมถึงยังสามารถรองรับ NFV สำหรับงานในระบบโทรคมนาคมได้อีกด้วย

Specialized Server

 • Dell EMC PowerEdge C6525 2U-4 Node Server ที่เน้นความหนาแน่นของพลังประมวลผล โดยสามารถติดตั้ง 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ ได้มากถึง 8 ชุดในพื้นที่เพียงแค่ 2U เหมาะสำหรับงานที่ต้องการประหยัดพื้นที่แต่ยังมีประสิทธิภาพสูง เช่น HCI, HPC และ VDI

หากสังเกตแล้วจะพบว่า Dell EMC PowerEdge Server ที่ใช้ 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ นี้มุ่งเน้นการรองรับ Workload ประสิทธิภาพสูงเป็นหลัก โดยเครื่องรุ่น Mainstream นั้นจะถูกออกแบบมาเพื่อรองรับงานในกลุ่มของ VM, Container, DevOps, Data Analytics, VDI, SDS, NFV เป็นหลัก ในขณะที่ Specialized Server นั้นจะเหมาะกับ VM, HCI หรือ HPC ในขณะที่ GPU Optimized Server นั้นชัดเจนมากว่าเหมาะสำหรับงานทางด้าน AI, Deep Learning และ HPC

อย่างไรก็ดี ในการเปิดตัวครั้งนี้ก็ยังไม่มี Dell EMC PowerEdge Server รุ่น 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ ในแบบ Tower ดังนั้นการใช้งาน 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ บน Dell EMC PowerEdge Server ในปีนี้ก็คงจะยังจำกัดอยู่ภายใน Cloud, Data Center และตู้ Rack เป็นหลักเท่านั้น

สนใจ Dell EMC PowerEdge Server พร้อม 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ ติดต่อทีมงาน Dell Technologies ประจำประเทศไทยได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจใช้งาน Dell EMC PowerEdge Server ร่วมกับ 3rd Gen AMD EPYC™ โปรเซสเซอร์ภายใน Data Center ขององค์กร สามารถติดต่อทีมงาน Dell Technologies ประจำประเทศไทยได้ทันทีที่ อีเมล Chidchanok.uthaigorn@dell.com โทร 090-949-0823 (วศิน)


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …