IBM เปิดตัวบริการ IoT Security Testing Service ให้กับ IBM Watson IoT Platform

จากสถิติของ Ponemon Institute ชี้ว่า 58% ของเหล่าองค์กรนั้นทดสอบความปลอดภัยของระบบ Internet of Things (IoT) ในช่วงที่มีการติดตั้งใช้งานจริงเท่านั้น IBM มองว่าประเด็นนี้ยังเป็นช่องโหว่ที่ค่อนข้างใหญ่อยู่ทางด้านความมั่นคงปลอดภัย จึงเปิดตัวบริการ IBM IoT Security Testing Service โดยใช้ทีมวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยช่วยทดสอบตั้งแต่ขั้นตอนการพัฒนาไปจนถึงติดตั้งใช้งานระบบ IoT อย่างครบวงจร

Credit: ShutterStock.com

 

บริการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของโซลูชัน IBM Watson IoT Platform โดยทีมวิจัย IBM X-Force Red จะทำการทดสอบความมั่นคงปลอดภัยตั้งแต่ระบบ Backend, Application ไปจนถึง Physical Hardware ที่ใช้ในการควบคุมการเข้าถึงและการบริหารจัดการของระบบ IoT ทั้งหมด ทั้งการเสริมชั้นของระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัย และการทำ Penetration Test

IBM มองว่าความมั่นคงปลอดภัยของระบบ IoT นี้ถือเป็นตลาดที่ใหญ่มากและมีความสำคัญในระดับสูง โดยเฉพาะในวงการยานยนตร์ที่เริ่มมีการพัฒนา Connected Car ขึ้นมา ซึ่งคาดว่าภายในปี 2020 จะมียานยนตร์ที่เชื่อมต่อกับ Internet จำนวนมากถึง 61 ล้านคันอ้างอิงจากข้อมูลของ Gartner ทาง IBM X-Force จึงได้ลงมือสร้างแนวทางการรักษาความมั่นคงปลอดภัยโดยเฉพาะสำหรับเหล่ายานยนตร์ เพื่อให้สามารถปกป้องทั้ง Hardware, Network, Application และการโต้ตอบกับผู้ใช้งานให้มีความมั่นคงปลอดภัยนั่นเอง ซึ่งที่ผ่านมาข่าวสารด้านช่องโหว่ของระบบภายในยานยนตร์ต่างๆ เหล่านี้ก็ถือว่าน่ากลัวไม่น้อยทีเดียว

ส่วนในภาพของระบบ IoT ทั่วๆ ไปนั้น Gartner ได้ออกมาเผยตัวเลขของอุปกรณ์ Connected Things ทั่วโลกในปี 2017 ที่จะมีจำนวนมากถึง 8,400 ล้านอุปกรณ์ และจะเติบโตไปเป็น 20,400 ล้านอุปกรณ์ภายในปี 2020 โดยในภาวะการแข่งขันที่สูงนั้น Life Cycle ในการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ก็จะสั้นมาก และอาจไม่มีการทดสอบด้านความมั่นคงปลอดภัยเลยด้วยซ้ำ ซึ่งถือเป็นประเด็นที่น่ากังวล และบริการจาก IBM X-Force Red นี้ก็จะเข้ามาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายในวงการ IoT เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

ทางด้าน IBM Watson IoT Platform นี้ก็ถูกออกแบบมาในฐานะของระบบ Cloud Backend ให้กับเทคโนโลยี IoT โดยเฉพาะ และมุ่งเน้นไปที่ประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยเป็นหลักอยู่แล้ว อีกทั้งยังได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO27001 พร้อมเสริมความสามารถการทำ Threat Intelligence สำหรับ IoT ในตัว ทำให้สามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ไม่น้อยทีเดียว

ในขณะเดียวกัน IBM ยังได้ประกาศครบรอบ 1 ปีสำหรับทีม IBM X-Force Red ด้วย ซึ่งผลงานที่น่าสนใจของทีมนี้งานหนึ่งก็คือการพัฒนาระบบ Cracken ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Password Cracker สำหรับช่วยให้องค์กรต่างๆ ได้ปรับปรุงนโยบายการตั้งรหัสผ่านให้มั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

ที่มา: http://www.ciodive.com/news/ibm-launches-iot-security-testing-service/447786/http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/52863.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แพตช์ Windows ทำพิษ เครื่องที่ใช้ Avira, Avast, McAfee และ Sophos เกิดค้าง

หลังจากที่ Microsoft ออกแพตช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยประจำเดือนเมษายนเมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมา พบว่าแพตช์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบกับซอฟต์แวร์ Antivirus หลายยี่ห้อ ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงหรือหยุดทำงานไปเลย

Cisco เปิดตัว Catalyst 9115 และ 9117 Access Points มาตรฐาน Wi-Fi 6

Cisco ประกาศเปิดตัว Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax ใหม่ล่าสุด 2 รุ่น คือ Catalyst 9115 …