การโจมตีไซเบอร์บนอุตสาหกรรมการพลิตเพิ่มขึ้น 2 เท่าในช่วง 6 เดือนหลังมานี้

X-Force IRIS ทีม Incident Response ของ IBM ออกมาเปิดเผยถึงผลการศึกษาล่าสุด พบว่า การโจมตีไซเบอร์ที่ถูกออกแบบมาให้สร้างความเสี่ยงหายมีปริมาณเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และครึ่งหนึ่งขององค์กรที่ตกเป็นเป้าหมายเป็นอุตสาหกรรมการผลิต

Credit: ShutterStock.com

การโจมตีไซเบอร์ดังกล่าว เช่น Industroyer, NotPetya หรือ Stuxnet ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความเสียหายแก่ระบบการทำงานของอุตสาหกรรม เช่น ล็อกการทำงานของระบบ ล่มการทำงานของอุปกรณ์คอมพวิเตอร์ หรือลบข้อมูล แทนที่จะทำการแฝงตัวเพื่อสอดแนมหรือขโมยข้อมูล โดยในช่วงหลังของปี 2018 นี้ จะพบว่าอาชญากรรมไซเบอร์เริ่มมีการเพิ่มฟังก์ชันในการลบข้อมูลลงไปในการโจมตีของตนมากขึ้นเรื่อยๆ

จากการสำรวจของ IBM พบว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 มัลแวร์ที่พุ่งเป้าทำลายระบบมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2018 โดยกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่จะเป็นอุตสาหกรรมการผลิต คิดเป็นร้อยละ 50 ขององค์กรที่ได้รับผลกระทบ ในขณะที่กลุ่มพลังงานและสถานศึกษาก็เริ่มตกเป็นเป้าหมายเพิ่มมากขึ้น สำหรับภูมิภาคที่เกิดเหตุบ่อยที่สุด คือ ยุโรป สหรัฐฯ และตะวันออกกลาง ตามลำดับ

ผลการศึกษาอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่

  • การโจมตีส่วนใหญ่มักเริ่มต้นที่ Phishing Emails, การขโมยรหัสผ่านสำหรับเข้าถึงระบบภายใน, การโจมตีแบบ Watering Hole หรือโจมตีผ่านระบบของ 3rd Parties ที่เชื่อมต่อกับเป้าหมาย
  • แฮ็กเกอร์บางรายอาจหลบซ่อนตัวอยู่ในระบบขององค์กรเป็นระยะเวลาหลายเดือนก่อนที่จะค่อยเริ่มโจมตีอย่างช้าๆ ในขระที่แฮ็กเกอร์บางราย หลังจากที่เจาะเข้ามายังระบบได้แล้วก็จะเริ่มโจมตีอย่างหวือหวาโดยทันที
  • ในกรณีที่การโ๗มตีสำเร็จ พบว่าโดยเฉลี่ยแล้วจะมี Workstations ราว 12,000 เครื่องที่ได้รับความเสียหายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และต้องใช้เวลาราว 512 ชั่วโมงหรือมากกว่าในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
  • สำหรับบางกรณีที่มีความรุนแรงสูง ระยะเวลาที่ใช้ในการฟื้นฟูระบบให้กลับมาดังเดินอาจสูงถึง 1,200 ชั่วโมง
  • สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ความเสียหายโดยเฉลี่ยอาจมีมูลค่าสูงถึง $239 ล้าน

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/cyberattacks-against-industrial-targets-double-over-the-last-6-months/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ฮิตาชิ แวนทารา พลิกวงการระบบจัดเก็บข้อมูลองค์กรด้วย Hitachi Virtual Storage Platform 5000 Series และซอฟต์แวร์บริหารจัดการ Hitachi Ops Center ขุมพลังแห่งระบบ AI

ฮิตาชิ แวนทารา (Hitachi Vantara) ในเครือบริษัท ฮิตาชิ จำกัด (TSE: 6501) ประกาศเปิดตัวโซลูชันเก็บข้อมูลยุคใหม่พร้อมโครงสร้างพื้นฐานอันทรงพลัง ด้วยสถาปัตยกรรมใหม่ที่สามารถปรับขยายและยกระดับให้รองรับปริมาณงานทุกสเกล โซลูชันดังกล่าวประกอบด้วยแพลตฟอร์ม Hitachi Virtual Storage Platform (VSP) 5000 Series ซึ่งเป็นระบบจัดเก็บข้อมูลระดับองค์กรใหม่ล่าสุดและเร็วที่สุดในโลก [1] พร้อมด้วยซอฟต์แวร์บริหารจัดการใหม่ล่าสุด Hitachi Ops Center และระบบปฏิบัติการอัปเดตใหม่ Hitachi Storage Virtualization Operating System เมื่อผนวกรวมกันแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้จะเข้ามาเร่งการทำงานในศูนย์ข้อมูลและส่งมอบระบบ IT ที่รองรับอนาคต ด้วยสถาปัตยกรรมใหม่สุดล้ำที่เป็นรากฐานในการยกระดับสภาพแวดล้อมด้านศูนย์ข้อมูล ระบบคลาวด์ และ DataOps ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

7 ข้อต้องรู้ ก่อนเลือกเครื่องมือด้าน Network Automation

องค์กรปัจจุบันส่วนใหญ่มีการใช้งานเครื่องมือทำ Network Automation กันอยู่แล้ว วันนี้เราจึงขอนำปัจจัย 7 ข้อในการตัดสินใจเลือกเครื่องมือด้าน Network Automation กันครับ