Breaking News

Intel Inside! รถไร้คนขับของ Audi ประกาศใช้หน่วยประมวลผลจาก Intel

Audi ได้ออกมาเปิดเผยว่ารถยนต์ไร้คนขับรุ่น 2018 Audi A8 จะใช้หน่วยประมวลผลจาก Intel เพื่อสร้างรถยนต์ไร้คนขับในระดับ Level 3 Autonomous Driving

Credit: Audi

 

หน่วยประมวลผลที่ Audi เลือกใช้ในครั้งนี้คือหน่วยประมวลผลจาก Intel Programmable Solutions Group (PSG) ซึ่งเป็นหน่วยประมวผลแบบ Field-Programmable Gate Array (FPGA) และหน่วยประมวลผลพร้อมกับระบบปฏิบัติการจาก Wind River ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Intel อีกทีหนึ่ง และโซลูชันดังกล่าวนี้จาก Intel เองก็สามารถตอบโจทย์รถยนต์ไร้คนขับในระดับ Level 3 Autonomous Driving ซึ่งเป็นรถยนต์ไร้คนขับแบบ Conditional Automation ได้เป็นอย่างดี

รถยนต์ไร้คนขับแบบ Conditional Automation นี้จะสามารถขับเคลื่อนตัวเองได้โดยอัตโนมัติในสภาวะปกติ และควบคุมการเลี้ยว, การเร่งเครื่อง และการลดความเร็วได้ รวมถึงยังสามารถรวบรวมข้อมูลสภาพแวดล้อมภายรอบรถเพื่อนำมาประมวลผลและตัดสินใจได้อย่างทันท่วงที โดยมีระบบ Fallback สำหรับให้มนุษย์ควบคุมรถเองได้ในกรณีที่มีความซับซ้อนสูงเกิดขึ้นบนท้องถนน

Intel สร้างทีม PSG ขึ้นมาจากการเข้าซื้อกิจการของ Altera เมื่อปี 2015 และนำมาพัฒนา FPGA ต่อเพื่อให้รองรับงานทางด้าน Internet of Things (IoT) และ Data Center ได้ดียิ่งขึ้น ในขณะที่ Wind River เองก็มีระบบปฏิบัติการ VxWorks สำหรับใช้ในการพัฒนาระบบ Electronic Control Circuit ที่มีประสิทธิภาพและความมั่นคงปลอดภัยสูง เพื่อใช้ในการติดตามด้านความปลอดภัยของระบบ Application ความสำคัญสูง

ในขณะเดียวกัน เทคโนโลยีของ Mobileye ที่ Intel กำลังดำเนินการเข้าซื้อกิจการอยู่นี้ก็ถูกใช้ใน Audi A8 ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/report-intel-technology-audi-a8/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Azure ประกาศฟีเจอร์ตรวจจับ Fileless Attack ด้วย Security Center เข้าสู่สถานะ GA แล้ว

Fileless Attack เป็นวิธีการโจมตีสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับของ Antivirus หรือกลไกการตรวจสอบแบบเดิมซึ่งตอนนี้ทาง Azure ได้พัฒนาความสามารถบน Security Center ให้ตรวจจับการโจมตีชนิดนี้ได้และได้ประกาศเป็นสถานะพร้อมใช้งานจริงแล้ว

Atlassian ยกเครื่อง Jira Software ใหม่เน้นความง่ายในการใช้งาน

Atlassian เจ้าของซอฟต์แวร์ Jira หรือเครื่องมือติดตามการพัฒนาโปรเจ็คด้านซอฟต์แวร์ได้ยกเครื่อง Jira ใหม่โดยเน้นตอบโจทย์ด้าน User Experience ด้วยการเน้นดีไซน์ให้ผู้ใช้สามารถเข้าใจได้ง่ายมากกว่าเดิม รวมถึงได้ออกแบบ Back-end Stack ใหม่ด้วยเช่นกัน