Sundar Pichai เผย Google Cloud Platform ชนะดีลใหญ่เพิ่มขึ้น 3 เท่าจากปีที่แล้ว เติบโตอย่างรวดเร็ว

ในการรายงานรายรับประจำไตรมาสล่าสุดของ Alphabet นี้ ทาง Sundar Pichai ได้ออกมาให้ความเห็นถึง Google Cloud Platform (GCP) ที่ถือเป็นบริการที่เติบโตอย่างน่าประทับใจในทุกๆ แง่มุม อีกทั้งยังสามารถชนะดีลที่มีมูลเกินกว่า 500,000 เหรียญหรือราวๆ 15 ล้านบาทต่องานมาได้มากกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วถึง 3 เท่า แสดงให้เห็นได้ชัดว่าองค์กรขนาดใหญ่เริ่มพิจารณาใช้งาน GCP กันอย่างจริงจังมากขึ้นแล้ว

Credit: Google

 

รายรับของบริการ Cloud ของ Google นี้ถูกรวมอยู่ในหมวด Other Revenue ที่รวมทั้งรายรับจากบริการ GCP เข้ากับยอดขายผลิตภัณฑ์ Hardware อย่าง Google Pixel เอาไว้ด้วยกัน โดยรายรับในส่วนนี้เติบโตขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนถึง 42.2% และมีรายรับเกินกว่า 3,000 ล้านเหรีญหรือราวๆ 105,000 ล้านบาทไปแล้วในไตรมาสเดียว

นอกจากนี้ Alphabet เองยังได้จ้างพนักงานใหม่มากอีกถึง 1,614 ตำแหน่งเพื่อมาเสริมให้กับบริการ GCP และ Google G Suite โดยเฉพาะ ซึ่งด้วยจำนวนพนักงานที่เพิ่มขึ้นถึงขนาดนี้ ก็คาดการณ์ได้ว่าถัดจากนี้ไปยอดขายของ GCP เองก็คงจะเติบโตอย่างรวดเร็วแน่นอน

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ทาง Diane Greene ผู้ดำรงตำแหน่ง Head of Google Cloud Business ก็ได้ออกมาตั้งเป้าเอาไว้แล้วว่า Google จะมียอดขายสูงกว่า Amazon Web Services (AWS) และขึ้นเป็นผู้นำตลาด Cloud ทั่วโลกให้ได้ภายในปี 2022 ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา: http://www.cnbc.com/2017/07/25/google-cloud-alphabet-q2-earnings.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Tech Refresh & Data Migration ลดต้นทุน Tech Operation ผลักดันสู่ความท้าทายใหม่ในอนาคต | Tangerine x SVI

บริษัท แทนเจอรีน จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและบริการด้านไอทีครอบคลุมทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ Infrastructure, Data Center, Network, Security และ ERP ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เอสวีไอ …