Sundar Pichai เผย Google Cloud Platform ชนะดีลใหญ่เพิ่มขึ้น 3 เท่าจากปีที่แล้ว เติบโตอย่างรวดเร็ว

ในการรายงานรายรับประจำไตรมาสล่าสุดของ Alphabet นี้ ทาง Sundar Pichai ได้ออกมาให้ความเห็นถึง Google Cloud Platform (GCP) ที่ถือเป็นบริการที่เติบโตอย่างน่าประทับใจในทุกๆ แง่มุม อีกทั้งยังสามารถชนะดีลที่มีมูลเกินกว่า 500,000 เหรียญหรือราวๆ 15 ล้านบาทต่องานมาได้มากกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วถึง 3 เท่า แสดงให้เห็นได้ชัดว่าองค์กรขนาดใหญ่เริ่มพิจารณาใช้งาน GCP กันอย่างจริงจังมากขึ้นแล้ว

Credit: Google

 

รายรับของบริการ Cloud ของ Google นี้ถูกรวมอยู่ในหมวด Other Revenue ที่รวมทั้งรายรับจากบริการ GCP เข้ากับยอดขายผลิตภัณฑ์ Hardware อย่าง Google Pixel เอาไว้ด้วยกัน โดยรายรับในส่วนนี้เติบโตขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนถึง 42.2% และมีรายรับเกินกว่า 3,000 ล้านเหรีญหรือราวๆ 105,000 ล้านบาทไปแล้วในไตรมาสเดียว

นอกจากนี้ Alphabet เองยังได้จ้างพนักงานใหม่มากอีกถึง 1,614 ตำแหน่งเพื่อมาเสริมให้กับบริการ GCP และ Google G Suite โดยเฉพาะ ซึ่งด้วยจำนวนพนักงานที่เพิ่มขึ้นถึงขนาดนี้ ก็คาดการณ์ได้ว่าถัดจากนี้ไปยอดขายของ GCP เองก็คงจะเติบโตอย่างรวดเร็วแน่นอน

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ทาง Diane Greene ผู้ดำรงตำแหน่ง Head of Google Cloud Business ก็ได้ออกมาตั้งเป้าเอาไว้แล้วว่า Google จะมียอดขายสูงกว่า Amazon Web Services (AWS) และขึ้นเป็นผู้นำตลาด Cloud ทั่วโลกให้ได้ภายในปี 2022 ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา: http://www.cnbc.com/2017/07/25/google-cloud-alphabet-q2-earnings.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย