Microsoft ประกาศเข้าร่วม Cloud Native Computing Foundation แล้ว

Microsoft ประกาศเข้าร่วมโครงการ Cloud Native Computing Foundtion (CNCF) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง Linux Foundation ที่ช่วยพัฒนาโครงการ Open Source ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Cloud โดยเฉพาะ เช่น Kubernetes, Prometheus, OpenTracing, Fluentd, Linkerd, containerd, Helm, gRPC และอื่นๆ อีกมากมาย

Credit: CNCF

 

ในครั้งนี้ Microsoft เข้าร่วม CNCF ในฐานะของ Platinum Member โดยจะทำการสนับสนุนทั้งด้านเงินทุนและการพัฒนาโค้ดใหม่ๆ เข้าไปในโครงการ โดยจะมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีซึ่งเกี่ยวข้องกับ Container เป็นหลัก ได้แก่ Kubernetes, Helm, containerd และ gRPC

Microsoft มองว่าการพัฒนา Open Source ให้ใช้งานได้ดีนั้น เป็นหนทางที่ดีทางหนึ่งในการทำให้การพัฒนา Software นั้นเติบโตก้าวหน้าไปยิ่งกว่าการที่องค์กรใดองค์กรหนึ่งจะพัฒนา Software ขึ้นมาด้วยตนเองล้วนๆ เพราะ Open Source จะทำให้เกิดโซลูชันใหม่ๆ ที่เป็นผลจากความร่วมมือและการแบ่งปันความรู้ระหว่างทั้งผู้ผลิต, ลูกค้าผู้ใช้งาน และนักวิจัยทั่วโลก

ในปีที่ผ่านมา Microsoft เองก็ประกาศเข้าร่วม Linux Foundation ไปแล้ว และหลังจากนี้เราก็คงได้เห็นบทบาทของ Microsoft ในวงการ Open Source เพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียว ก็ถือว่าน่าติดตามมากครับสำหรับ Microsoft ในมุมใหม่ๆ นี้

ส่วนผู้ที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับ CNCF สามารถศึกษาได้ที่ https://www.cncf.io/ ครับ

 

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-cncf/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ