Microsoft ประกาศเข้าร่วม Cloud Native Computing Foundation แล้ว

Microsoft ประกาศเข้าร่วมโครงการ Cloud Native Computing Foundtion (CNCF) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง Linux Foundation ที่ช่วยพัฒนาโครงการ Open Source ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Cloud โดยเฉพาะ เช่น Kubernetes, Prometheus, OpenTracing, Fluentd, Linkerd, containerd, Helm, gRPC และอื่นๆ อีกมากมาย

Credit: CNCF

 

ในครั้งนี้ Microsoft เข้าร่วม CNCF ในฐานะของ Platinum Member โดยจะทำการสนับสนุนทั้งด้านเงินทุนและการพัฒนาโค้ดใหม่ๆ เข้าไปในโครงการ โดยจะมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีซึ่งเกี่ยวข้องกับ Container เป็นหลัก ได้แก่ Kubernetes, Helm, containerd และ gRPC

Microsoft มองว่าการพัฒนา Open Source ให้ใช้งานได้ดีนั้น เป็นหนทางที่ดีทางหนึ่งในการทำให้การพัฒนา Software นั้นเติบโตก้าวหน้าไปยิ่งกว่าการที่องค์กรใดองค์กรหนึ่งจะพัฒนา Software ขึ้นมาด้วยตนเองล้วนๆ เพราะ Open Source จะทำให้เกิดโซลูชันใหม่ๆ ที่เป็นผลจากความร่วมมือและการแบ่งปันความรู้ระหว่างทั้งผู้ผลิต, ลูกค้าผู้ใช้งาน และนักวิจัยทั่วโลก

ในปีที่ผ่านมา Microsoft เองก็ประกาศเข้าร่วม Linux Foundation ไปแล้ว และหลังจากนี้เราก็คงได้เห็นบทบาทของ Microsoft ในวงการ Open Source เพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียว ก็ถือว่าน่าติดตามมากครับสำหรับ Microsoft ในมุมใหม่ๆ นี้

ส่วนผู้ที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับ CNCF สามารถศึกษาได้ที่ https://www.cncf.io/ ครับ

 

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-cncf/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จาก Mobile Banking สู่ Open Banking: เมื่อธนาคารทั่วโลกต้องให้บริการทางการเงินผ่าน API ตอบโจทย์ธุรกิจในยุค Digital

การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจธนาคารเองนั้นจะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะก้าวถัดไปที่เหล่าธนาคารต้องปรับตัวกันต่อไปนั้นก็คือการก้าวสู่ API Economy ที่จะทำให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารนั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Product อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือบริการรูปแบบใดๆ ก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Digital Product นั้นๆ สามารถเรียกใช้งานบริการทางด้านการเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็มีชื่อเรียกกันว่า Open Banking นั่นเอง และบทความนี้เราก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ Open Banking กันครับ

FMS และ Sage ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” 20 มิ.ย. 2019

FMS ร่วมกับ Sage ขอเรียนเชิญกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรม เข้าร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” เพื่อเรียนรู้เทรนด์เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การจัดการในอุตสาหกรรมการผลิต เช่น Big Data , Internet Of Thing (IoT), Artificial Intelligence (AI), Machine Learning และร่วมรับฟังการบรรยายในหัวข้อเตรียมความพร้อมบริษัทสู่ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (E-Tax) ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 เวลา 13.00- 17.00 น. ณ โรงแรม Oakwood and Residence ศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนาฟรีดังนี้