Microsoft ประกาศเข้าร่วม Cloud Native Computing Foundation แล้ว

Microsoft ประกาศเข้าร่วมโครงการ Cloud Native Computing Foundtion (CNCF) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง Linux Foundation ที่ช่วยพัฒนาโครงการ Open Source ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Cloud โดยเฉพาะ เช่น Kubernetes, Prometheus, OpenTracing, Fluentd, Linkerd, containerd, Helm, gRPC และอื่นๆ อีกมากมาย

Credit: CNCF

 

ในครั้งนี้ Microsoft เข้าร่วม CNCF ในฐานะของ Platinum Member โดยจะทำการสนับสนุนทั้งด้านเงินทุนและการพัฒนาโค้ดใหม่ๆ เข้าไปในโครงการ โดยจะมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีซึ่งเกี่ยวข้องกับ Container เป็นหลัก ได้แก่ Kubernetes, Helm, containerd และ gRPC

Microsoft มองว่าการพัฒนา Open Source ให้ใช้งานได้ดีนั้น เป็นหนทางที่ดีทางหนึ่งในการทำให้การพัฒนา Software นั้นเติบโตก้าวหน้าไปยิ่งกว่าการที่องค์กรใดองค์กรหนึ่งจะพัฒนา Software ขึ้นมาด้วยตนเองล้วนๆ เพราะ Open Source จะทำให้เกิดโซลูชันใหม่ๆ ที่เป็นผลจากความร่วมมือและการแบ่งปันความรู้ระหว่างทั้งผู้ผลิต, ลูกค้าผู้ใช้งาน และนักวิจัยทั่วโลก

ในปีที่ผ่านมา Microsoft เองก็ประกาศเข้าร่วม Linux Foundation ไปแล้ว และหลังจากนี้เราก็คงได้เห็นบทบาทของ Microsoft ในวงการ Open Source เพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียว ก็ถือว่าน่าติดตามมากครับสำหรับ Microsoft ในมุมใหม่ๆ นี้

ส่วนผู้ที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับ CNCF สามารถศึกษาได้ที่ https://www.cncf.io/ ครับ

 

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-cncf/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปลี่ยนประสบการณ์การทำงานและการให้บริการ ผสานข้อมูล Location ภายในอาคารเข้ากับ Application ของธุรกิจและองค์กร

"ประสบการณ์" ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่หลายๆ ธุรกิจเริ่มหยิบยกมาเป็นประเด็นแข่งขันเพื่อเอาชนะใจลูกค้าด้วย Customer Experience ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในองค์กรเองก็ตามที ซึ่ง Aruba ผู้นำทางด้านระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กรเองนั้น ก็ได้มีลูกค้าทั่วโลกมากมายที่ทำการเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งสำหรับลูกค้าและพนักงานภายในองค์กร ด้วยการนำข้อมูล Location หรือตำแหน่งภายในอาคารมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับสินค้า, บริการ และกระบวนการในการทำงานต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นในมุมที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงกันมาก่อน

Tenable Webinar: ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable

Tenable ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT Security, ผู้จัดการ IT, ทีมงาน Security Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable" เพื่อทำความรู้จักกับ Cyber Exposure, บทเรียนด้าน Cybersecurity จากเหตุการณ์ต่างๆ และการประยุกต์นำพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์มาใช้เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับธุรกิจองค์กร ในวันพุธที่ 7 สิงหาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้