IBM เผยแผนเปิดศูนย์วิจัยด้าน Security เพิ่มอีก 4 แห่งทั่วโลก ค้นหาช่องโหว่ของ IoT และ ATM โดยเฉพาะ

ในงาน Black Hat USA 2018 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่นี้ ทาง IBM ได้ออกมาเผยถึงแผนของ IBM X-Force Red Lab ที่จะเปิดตัวเพิ่มขึ้นอีก 4 แห่งทั่วโลก เพื่อทำการค้นหาช่องโหว่ของระบบต่างๆ อย่างเช่น Internet of Things (IoT), ตู้ ATM และระบบอื่นๆ เพื่อให้เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีและองค์กรที่ใช้งานสามารถเสริมความมั่นคงปลอดภัยได้ดีขึ้นในอนาคต

 

Credit: ShutterStock.com

 

IBM ระบุว่าการค้นหาช่องโหว่เหล่านี้จะครอบคลุมทั้งผลิตภัณฑ์กลุ่ม Consumer และ Enterprise ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ IoT, รถยนต์อัจฉริยะ, โทรศัพท์ และอื่นๆ แต่ประเด็นหนึ่งที่ถูกเน้นย้ำมากคือเรื่องของการหาช่องโหว่บนตู้ ATM ที่ใน 12 เดือนที่ผ่านมานั้นก็มีกรณีที่เกี่ยวข้องกับช่องโหว่และการโจมตีตู้ ATM เติบโตขึ้นถึง 300% อันเนื่องมาจากเหล่าผู้ผลิตตู้ ATM ที่ไม่ได้ใส่ใจด้าน Security ในผลิตภัณฑ์ของตนเองอย่างเพียงพอ

ทาง IBM นั้นจะทำงานร่วมกับเหล่าผู้ผลิตตู้ ATM ทั่วโลกเพื่อค้นหาช่องโหว่ใน Hardware และ Software ส่วนต่างๆ พร้อมทั้งเผยข้อมูลช่องโหว่กลับไปยังเหล่าผู้ผลิตเพื่อให้มีการออกอัปเดตอุดช่องโหว่เหล่านั้นออกมาให้ได้อย่างรวดเร็วที่สุด และทำให้การพัฒนาตู้ ATM ในอนาคตนั้นมีความมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Lab สี่แห่งที่จะเปิดนี้จะอยู่ในสหรัฐอเมริกา 2 แห่ง, ในออสเตรเลีย 1 แห่ง และในสหราชอาณาจักรอังกฤษอีก 1 แห่ง

ทิศทางนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะในภาวะที่เหล่าธนาคารพยายามปรับลดจำนวนสาขาลงนั้น ตู้ ATM เองก็ต้องถูกปรับเปลี่ยนไปในอนาคตเพื่อให้รองรับความสามารถใหม่ๆ มากขึ้นและเข้ามาทดแทนการทำงานที่เคยเกิดขึ้นในสาขาของธนาคารได้มากขึ้น และก็ต้องกลายเป็นอีกช่องทางสำคัญในการสื่อสารระหว่างธนาคารกับลูกค้ามากยิ่งขึ้นไปด้วย อีกทั้งลูกค้าจำนวนมากของ IBM นั้นก็คือสถาบันการเงินในประเทศต่างๆ อยู่แล้ว การประกาศในครั้งนี้จึงถือว่าสมเหตุสมผลไม่น้อยทีเดียว

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/08/06/ibm_atm_security_research/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …