ลือ Google กำลังเจรจากับ Tencent และ Inspur เตรียมเปิด Google Cloud Platform ในจีน

หลังจากที่สัปดาห์ก่อนมีข่าวอย่างหนาหูว่า Google กำลังเตรียมเข้าสู่ตลาดประเทศจีนอีกครั้งหนึ่ง ทาง Bloomberg เองก็ได้ออกมาเผยถึงการได้รับข้อมูลที่ไม่เปิดเผยแหล่งที่มาว่า Google กำลัอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับ Tencent Holding, Inspur Group และบริษัทจีนรายอื่นๆ เพื่อเตรียมเปิดบริการ Google Cloud Platform (GCP) ในประเทศจีนภายในปีนี้

 

Credit: Google

 

การขยายตลาดสู่ประเทศจีนในครั้งนี้ของ Google ถือเป็นก้าวที่สำคัญมากในการแข่งขันด้านบริการ Cloud กับ AWS และ Microsoft Azure หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อ 8 ปีก่อน Google ได้เคยถอนตัวออกจากประเทศจีนเนื่องจากนโยบายการปิดกั้นข้อมูลต่างๆ ของรัฐบาลจีน

นอกจากการเปิดบริการ GCP แล้ว รายงานยังระบุว่า Google Search เองก็จะกลับเข้าสู่ตลาดจีนโดยมีการพัฒนาระบบปกปิดหรือลบเนื้อหาที่สอดคล้องกับกฎหมายของภาครัฐจีนด้วย

อย่างไรก็ดี ข่าวนี้ยังไม่มีการให้ความเห็นอย่างเป็นทางการใดๆ จาก Google และทางสหรัฐเองก็ยังมีนโยบายการค้ากับจีนที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนักในระยะนี้ ดังนั้นก็ต้องติดตามกันไปว่าข่าวนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่ในอนาคต

 

ที่มา: https://siliconangle.com/2018/08/03/google-reportedly-talking-partners-bring-cloud-china/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า