CDIC 2023

ลือ Google กำลังเจรจากับ Tencent และ Inspur เตรียมเปิด Google Cloud Platform ในจีน

หลังจากที่สัปดาห์ก่อนมีข่าวอย่างหนาหูว่า Google กำลังเตรียมเข้าสู่ตลาดประเทศจีนอีกครั้งหนึ่ง ทาง Bloomberg เองก็ได้ออกมาเผยถึงการได้รับข้อมูลที่ไม่เปิดเผยแหล่งที่มาว่า Google กำลัอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับ Tencent Holding, Inspur Group และบริษัทจีนรายอื่นๆ เพื่อเตรียมเปิดบริการ Google Cloud Platform (GCP) ในประเทศจีนภายในปีนี้

 

Credit: Google

 

การขยายตลาดสู่ประเทศจีนในครั้งนี้ของ Google ถือเป็นก้าวที่สำคัญมากในการแข่งขันด้านบริการ Cloud กับ AWS และ Microsoft Azure หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อ 8 ปีก่อน Google ได้เคยถอนตัวออกจากประเทศจีนเนื่องจากนโยบายการปิดกั้นข้อมูลต่างๆ ของรัฐบาลจีน

นอกจากการเปิดบริการ GCP แล้ว รายงานยังระบุว่า Google Search เองก็จะกลับเข้าสู่ตลาดจีนโดยมีการพัฒนาระบบปกปิดหรือลบเนื้อหาที่สอดคล้องกับกฎหมายของภาครัฐจีนด้วย

อย่างไรก็ดี ข่าวนี้ยังไม่มีการให้ความเห็นอย่างเป็นทางการใดๆ จาก Google และทางสหรัฐเองก็ยังมีนโยบายการค้ากับจีนที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนักในระยะนี้ ดังนั้นก็ต้องติดตามกันไปว่าข่าวนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่ในอนาคต

 

ที่มา: https://siliconangle.com/2018/08/03/google-reportedly-talking-partners-bring-cloud-china/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …