ลือ Google กำลังเจรจากับ Tencent และ Inspur เตรียมเปิด Google Cloud Platform ในจีน

หลังจากที่สัปดาห์ก่อนมีข่าวอย่างหนาหูว่า Google กำลังเตรียมเข้าสู่ตลาดประเทศจีนอีกครั้งหนึ่ง ทาง Bloomberg เองก็ได้ออกมาเผยถึงการได้รับข้อมูลที่ไม่เปิดเผยแหล่งที่มาว่า Google กำลัอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับ Tencent Holding, Inspur Group และบริษัทจีนรายอื่นๆ เพื่อเตรียมเปิดบริการ Google Cloud Platform (GCP) ในประเทศจีนภายในปีนี้

 

Credit: Google

 

การขยายตลาดสู่ประเทศจีนในครั้งนี้ของ Google ถือเป็นก้าวที่สำคัญมากในการแข่งขันด้านบริการ Cloud กับ AWS และ Microsoft Azure หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อ 8 ปีก่อน Google ได้เคยถอนตัวออกจากประเทศจีนเนื่องจากนโยบายการปิดกั้นข้อมูลต่างๆ ของรัฐบาลจีน

นอกจากการเปิดบริการ GCP แล้ว รายงานยังระบุว่า Google Search เองก็จะกลับเข้าสู่ตลาดจีนโดยมีการพัฒนาระบบปกปิดหรือลบเนื้อหาที่สอดคล้องกับกฎหมายของภาครัฐจีนด้วย

อย่างไรก็ดี ข่าวนี้ยังไม่มีการให้ความเห็นอย่างเป็นทางการใดๆ จาก Google และทางสหรัฐเองก็ยังมีนโยบายการค้ากับจีนที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนักในระยะนี้ ดังนั้นก็ต้องติดตามกันไปว่าข่าวนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่ในอนาคต

 

ที่มา: https://siliconangle.com/2018/08/03/google-reportedly-talking-partners-bring-cloud-china/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DELL Technologies เผยรายงานผลสำรวจการปกป้องข้อมูลในเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่นพบกว่า 30% ยังเผชิญเหตุการณ์ข้อมูลสูญหาย

เมื่อวานนี้ทีมงาน Techtalkthai ได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังบรรยายจาก Dell Technologies ที่ได้มาเล่าถึงรายงานผลสำรวจด้านการปกป้องข้อมูลซึ่งทำอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้วจึงสามารถชี้วัดภาพรวมได้ โดยเก็บข้อมูลมาจากผู้มีอำนาจในการตัดสินใจด้าน IT กว่า 2,200 คนจาก 18 ประเทศและกว่า …

Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง