ลือ Google กำลังเจรจากับ Tencent และ Inspur เตรียมเปิด Google Cloud Platform ในจีน

หลังจากที่สัปดาห์ก่อนมีข่าวอย่างหนาหูว่า Google กำลังเตรียมเข้าสู่ตลาดประเทศจีนอีกครั้งหนึ่ง ทาง Bloomberg เองก็ได้ออกมาเผยถึงการได้รับข้อมูลที่ไม่เปิดเผยแหล่งที่มาว่า Google กำลัอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับ Tencent Holding, Inspur Group และบริษัทจีนรายอื่นๆ เพื่อเตรียมเปิดบริการ Google Cloud Platform (GCP) ในประเทศจีนภายในปีนี้

 

Credit: Google

 

การขยายตลาดสู่ประเทศจีนในครั้งนี้ของ Google ถือเป็นก้าวที่สำคัญมากในการแข่งขันด้านบริการ Cloud กับ AWS และ Microsoft Azure หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อ 8 ปีก่อน Google ได้เคยถอนตัวออกจากประเทศจีนเนื่องจากนโยบายการปิดกั้นข้อมูลต่างๆ ของรัฐบาลจีน

นอกจากการเปิดบริการ GCP แล้ว รายงานยังระบุว่า Google Search เองก็จะกลับเข้าสู่ตลาดจีนโดยมีการพัฒนาระบบปกปิดหรือลบเนื้อหาที่สอดคล้องกับกฎหมายของภาครัฐจีนด้วย

อย่างไรก็ดี ข่าวนี้ยังไม่มีการให้ความเห็นอย่างเป็นทางการใดๆ จาก Google และทางสหรัฐเองก็ยังมีนโยบายการค้ากับจีนที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนักในระยะนี้ ดังนั้นก็ต้องติดตามกันไปว่าข่าวนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่ในอนาคต

 

ที่มา: https://siliconangle.com/2018/08/03/google-reportedly-talking-partners-bring-cloud-china/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้เชี่ยวชาญเตือนมีเซิร์ฟเวอร์ Jenkins จำนวนมากยังไม่แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรง

ผู้เชี่ยวชาญจาก CyberArk ที่ค้นพบช่องโหว่ 2 รายการบน Jenkins ได้เตือนว่ายังมีเซิร์ฟเวอร์อีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการแพทช์แก้ไขช่องโหว่ของเมื่อหลายเดือนก่อนที่ถูกจัดอยู่ในระดับร้ายแรงซึ่งทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมเครื่องได้แบบเบ็ดเสร็จ

5 โปรเจ็คน่าสนใจด้าน Machine Learning บน GitHub เดือนพฤษจิกายน 2018

ทางด้าน Analyticsvidhya ได้นำเสนอถึง 5 โปรเจ็คด้าน Machine Learning ของเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจจึงขอสรุปมาให้อ่านกันสั้นๆ ครับ