Breaking News

IBM ชี้สถิติปี 2018 คนร้ายนิยมลอบขุดเหมืองมากกว่าใช้ Ransomware

IBM X-Force หรือหน่วย Threat Intelligence ของ IBM ได้จัดทำรายงานในปี 2018 เพื่อชี้วัดดัชนีการโจมตีในรอบปีที่ผ่านมาพบว่าคนร้ายนิยม Ransomware และมัลแวร์น้อยลง แต่หันไปลักลอบแอบขุดเหมืองกันมากขึ้นเพราะได้ผลตอบแทนคุ้มกว่า

Credit: gst/ShutterStock

ประเด็นที่น่าสนใจในรายงานมีดังนี้

 • สถิติการติด Ransomware ช่วง Q4 ลดลงกว่า 45% จาก Q1 ในขณะที่ Cryptojacking เพิ่มขึ้นกว่า 450% ในช่วงเวลาเดียวกัน
 • สถิติการโจมตีกว่า 57% พบว่าคนร้ายไม่ได้ใช้มัลแวร์เป็นเครื่องมือเหมือนอย่างเคยแต่หันไปใช้เครื่องที่ติดมาอยู่แล้ว เช่น PowerShell หรือ PsExec เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับ
 • พบการโจมตี Phishing ถึง 29%
 • Business Email Compromise ได้รับความนิยมมากซึ่ง 45% เป็น Phishing Attack
 • อุตสาหกรรมการขนส่งถูกโจมตีมากเป็นอันดับ 2 โดยกระโดดขึ้นมาจากอันดับ 10 ในปี 2017
 • ในรอบ 3 ปีที่ผ่านมามีช่องโหว่ที่ IBM X-Force พบกว่า 42,000 รายการจากทั้งหมดที่เคยค้นพบ 140,000 รายการ โดยค่าเฉลี่ยต่อหนึ่งองค์กรคือ 1,440 ช่องโหว่
 • การตั้งค่าผิดพลาดที่ถูกเผยต่อสาธารณะเพิ่มขึ้นปีละ 20% แต่น่าประหลาดใจคือจากสถิติการถูกแทรกแซงจากเหตุนี้ลดลงกว่า 52%
 • อุตสาหกรรมบริการทางการเงินยังคงครองแชมป์ถูกโจมตีสูงสุด 19%

คำแนะนำจาก IBM มีดังนี้

 • องค์กรต้องมีมาตรการป้องกันแบบเชิงรุก (Proactive)  เช่น ค้นหาภัยคุกคามที่หลบซ่อนอยู่ในเครือข่ายหรือ Endpoint ที่อาจหลบซ่อนจากเครื่องมือค้นหา
 • โมเดลการบริหารจัดการความเสี่ยงต้องพิจารณาโอกาสของ คนร้าย วิธีการที่จะเข้าโจมตี และผลกระทบต่อส่วนสำคัญของธุรกิจ
 • ตื่นตัวกับเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับ Third-party เช่น การเข้าควบรวมกิจการ บริการคลาวด์ และส่วนของผู้รับเหมา
 • Incident Respond ไม่ใช่เรื่องของเทคนิคอย่างเดียวแต่รวมไปถึงภาวะความเป็นผู้นำและการสื่อสารด้วยประกอบกันถึงจะทำให้การตอบสนองนั้นทันท่วงทีและกู้กระบวนการทางธุรกิจกลับมาได้อย่างรวดเร็ว

สามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา : https://newsroom.ibm.com/2019-02-26-IBM-X-Force-Report-Ransomware-Doesnt-Pay-in-2018-as-Cybercriminals-Turn-to-Cryptojacking-for-Profit?About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

การเลือกใช้สาย LAN แบบ 28 AWG Patch Cord จะช่วยตอบโจทย์กลยุทธ์ของระบบ IT ในระยะยาวได้อย่างไร?

ท่ามกลางโลกของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนทำให้กลยุทธ์ของทุกองค์กรต้องกลายเป็นการปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นให้ได้อยู่ตลอดนั้น ระบบ IT Infrastructure ที่ยืดหยุ่นจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญของธุรกิจที่จะทำให้เกิดความคุ้มค่าในระยะยาวและสามารถเปิดรับต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าสาย LAN เองก็ถือเป็นหนึ่งใน IT Infrastructure ที่มีความสำคัญไม่แพ้เทคโนโลยีอื่นๆ ในบทความนี้เราจึงขอแนะนำสาย LAN ขนาด 28 AWG ที่จะมาช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับระบบเครือข่าย และโซลูชันจาก Panduit ที่จะมาช่วยตอบโจทย์การเดินสายที่มีคุณภาพให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

[Guest Post] เปิดตัว Lenovo ThinkStation P620: เวิร์คสเตชั่น AMD Ryzen™ Threadripper™ PRO ตัวแรกของโลก

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 15 กรกฎาคม 2563 – เลอโนโว (HKSE: 992) (ADR: LNVGY) บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว Lenovo …