IBM X-Force Red เปิดบริการ Blockchain Testing Service เสริมความปลอดภัยให้ Blockchain สำหรับองค์กร

IBM X-Force Red ได้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการใหม่สำหรับช่วยเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับการใช้งาน Blockchain ในระดับองค์กร

Credit: IBM

IBM นั้นเชื่อว่าการลงทุนใน Blockchain สำหรับองค์กรนั้นจะมีมูลค่าสูงถึง 9,700 ล้านเหรียญหรือราวๆ 310,400 ล้านบาทภายในปี 2021 ดังนั้นการลงทุนเพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับ Blockchain นี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่จะมีความสำคัญสูงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ เมื่อการใช้งาน Blockchain ในระดับองค์กรมีความแพร่หลายมากขึ้น

บริการที่ IBM ได้ทำการเปิดตัวออกมาในครั้งนี้คือบริการ IBM X-Force Red Blockchain Testing Service ที่จะทำการตรวจสอบระบบ Blockchain ในประเด็นต่างๆ ดังต่อไปนี้โดยเฉพาะ

  • Identity and Access ตรวจสอบประเด็นเรื่องของการเข้าถึงและกำหนดสิทธิ์ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องภายในระบบทั้งหมด ครอบคลุมไปถึงการกำหนด Password Policy, การรับมือกับ Brute Force Attack และการใช้ 2-Factor Authentication
  • Public Key Infrastructure (PKI) ตรวจสอบการสร้าง, การบริหารจัการ, และการส่ง Digital Certificate และ Key ที่เกิดขึ้นภายในระบบทั้งหมด
  • Smart Contract Flaws ตรวจสอบ Smart Contracts หรือ Chain Code ที่ใช้งานให้มั่นใจว่าจะทำงานได้โดยไม่มีความผิดพลาดและไม่สามารถถูกโจมตีได้
  • Software Supply Chain Attacks ตรวจสอบ Library และ Dependecy ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบ ให้มั่นใจว่าไม่มีช่องโหว่ซึ่งเป้นที่รู้จัก

จะเห็นได้ว่าในบริการดังกล่าวนั้น นอกเหนือไปจากการตรวจสอบในส่วนที่เป็นเทคโนโลยีซึ่งเกี่ยวข้องกับ Blockchain โดยตรงแล้ว การตรวจสอบระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องนั้นก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของบริการด้วยเช่นกัน ซึ่ง IBM นั้นเห็นว่า 70% ของโซลูชันที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain นั้นยังคงใช้เทคโนโลยีแบบเดิมๆ อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันตัวตน, การประมวลผลข้อมูล, และการให้บริการ API ดังนั้นการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องเหล่านี้ด้วยจึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้นั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการนี้ได้ที่ https://www.ibm.com/security/services/blockchain-testing

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/dantedisparte/2019/03/05/ibm-x-force-red-launches-blockchain-cybersecurity-service/#4d8d0ea31602


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …