Huawei ชี้ ภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมควรมีมาตรฐานกลางด้าน Cybersecurity ร่วมกัน เพื่อให้เกิดความไว้วางใจระหว่างกัน

Ken Hu ผู้ดำรงตำแหน่ง Chairman แห่ง Huawei ได้ออกมาเรียกร้องให้ภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั่วโลกร่างมาตรฐานด้าน Cybersecurity ร่วมกัน เพื่อช่วยให้เกิดความมั่นใจและไว้วางใจระหว่างหน่วยงานต่างๆ และผู้ผลิตให้มากขึ้น

Credit: ShutterStock.com

เดิมทีนั้นภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในแต่ละประเทศเองนั้นต่างก็มีข้อกำหนดของตนเองทางด้าน Security สำหรับอุปกรณ์โทรคมนาคมที่แตกต่างกันไป ทำให้ในภาพรวมระดับโลกนั้นประเด็นนี้ถือว่ามีความซับซ้อนไม่น้อย Ken Hu จึงได้ออกมาเรียกร้องในประเด็นนี้เพื่อให้มาตรฐานเหล่านี้เป็นตัวกลางที่จะตอบโจทย์ได้ทั้งข้อกำหนดในเชิงกฎหมาย และข้อกำหนดในเชิงเทคนิค เพื่อให้อุตสาหกรรมสามารถเดินหน้าต่อไปได้ด้วยความไว้วางใจระหว่างกัน

Ken Hu ได้เคยมีโอกาสพูดคุยกับ European Commission มาบ้างแล้วในแง่ของการวางมาตรฐานด้าน Cybersecurity ของอุปกรณ์โทรคมนาคมที่จะสอดคล้องไปกับ GDPR เพื่อให้การพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ นั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการและมาตรฐานที่วางไว้ในยุโรปร่วมกันได้

Huawei มีศูนย์เพื่อให้เหล่าภาครัฐ, ธุรกิจโทรคมนาคม และองค์กรต่างๆ สามารถเข้าไปตรวจสอบ Source Code, Software และ Solution ของ Huawei ได้กระจายอยู่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Brussels, Britain, Bonn, Dubai, Toronto และ Shenzhen เพื่อให้ลูกค้าของ Huawei เกิดความมั่นใจ

การออกมาเรียกร้องในครั้งนี้ส่วนหนึ่งนั้นอาจมีผลมาจากการที่ Huawei ถูกกล่าวหาว่ามีการขโมยข้อมูลและนำไปสู่การกีดกันทางการค้าเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งหากการร่างมาตรฐานกลางร่วมกันนี้เกิดขึ้นได้จริงนั้น นอกจากจะส่งผลดีต่อ Huawei ที่จะสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ผ่านข้อกำหนดเหล่านี้ได้แล้ว เหล่าผู้ผลิตรายอื่นๆ เองก็จะยังได้ประโยชน์ร่วมไปด้วยเช่นกันจากความซับซ้อนในการทำตลาดระดับโลกที่ลดน้อยลง

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-huawei-europe/huawei-calls-for-common-cybersecurity-standards-amidst-concerns-idUSKCN1QM179


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Oracle เผย เขียนโค้ดบน Solaris ใหม่ เปลี่ยนจากภาษา C เป็น Python เร็วขึ้น 17 เท่า

ทีมพัฒนาจาก Oracle ได้ออกมาเผยถึงการเขียนคำสั่ง listusers บน Solaris ใหม่ จากเดิมที่เคยใช้ภาษา C ในการพัฒนา เปลี่ยนมาใช้ Python 3 และพบว่าคำสั่งนี้สามารถทำงานได้เร็วขึ้นถึง 17 เท่า ในขณะที่โค้ดมีความยาวน้อยลงกว่าเดิมถึง 10 เท่า

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …