Breaking News

Huawei ชี้ ภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมควรมีมาตรฐานกลางด้าน Cybersecurity ร่วมกัน เพื่อให้เกิดความไว้วางใจระหว่างกัน

Ken Hu ผู้ดำรงตำแหน่ง Chairman แห่ง Huawei ได้ออกมาเรียกร้องให้ภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั่วโลกร่างมาตรฐานด้าน Cybersecurity ร่วมกัน เพื่อช่วยให้เกิดความมั่นใจและไว้วางใจระหว่างหน่วยงานต่างๆ และผู้ผลิตให้มากขึ้น

Credit: ShutterStock.com

เดิมทีนั้นภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในแต่ละประเทศเองนั้นต่างก็มีข้อกำหนดของตนเองทางด้าน Security สำหรับอุปกรณ์โทรคมนาคมที่แตกต่างกันไป ทำให้ในภาพรวมระดับโลกนั้นประเด็นนี้ถือว่ามีความซับซ้อนไม่น้อย Ken Hu จึงได้ออกมาเรียกร้องในประเด็นนี้เพื่อให้มาตรฐานเหล่านี้เป็นตัวกลางที่จะตอบโจทย์ได้ทั้งข้อกำหนดในเชิงกฎหมาย และข้อกำหนดในเชิงเทคนิค เพื่อให้อุตสาหกรรมสามารถเดินหน้าต่อไปได้ด้วยความไว้วางใจระหว่างกัน

Ken Hu ได้เคยมีโอกาสพูดคุยกับ European Commission มาบ้างแล้วในแง่ของการวางมาตรฐานด้าน Cybersecurity ของอุปกรณ์โทรคมนาคมที่จะสอดคล้องไปกับ GDPR เพื่อให้การพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ นั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการและมาตรฐานที่วางไว้ในยุโรปร่วมกันได้

Huawei มีศูนย์เพื่อให้เหล่าภาครัฐ, ธุรกิจโทรคมนาคม และองค์กรต่างๆ สามารถเข้าไปตรวจสอบ Source Code, Software และ Solution ของ Huawei ได้กระจายอยู่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Brussels, Britain, Bonn, Dubai, Toronto และ Shenzhen เพื่อให้ลูกค้าของ Huawei เกิดความมั่นใจ

การออกมาเรียกร้องในครั้งนี้ส่วนหนึ่งนั้นอาจมีผลมาจากการที่ Huawei ถูกกล่าวหาว่ามีการขโมยข้อมูลและนำไปสู่การกีดกันทางการค้าเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งหากการร่างมาตรฐานกลางร่วมกันนี้เกิดขึ้นได้จริงนั้น นอกจากจะส่งผลดีต่อ Huawei ที่จะสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ผ่านข้อกำหนดเหล่านี้ได้แล้ว เหล่าผู้ผลิตรายอื่นๆ เองก็จะยังได้ประโยชน์ร่วมไปด้วยเช่นกันจากความซับซ้อนในการทำตลาดระดับโลกที่ลดน้อยลง

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-huawei-europe/huawei-calls-for-common-cybersecurity-standards-amidst-concerns-idUSKCN1QM179About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ