Breaking News

Huawei ชี้ ภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมควรมีมาตรฐานกลางด้าน Cybersecurity ร่วมกัน เพื่อให้เกิดความไว้วางใจระหว่างกัน

Ken Hu ผู้ดำรงตำแหน่ง Chairman แห่ง Huawei ได้ออกมาเรียกร้องให้ภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั่วโลกร่างมาตรฐานด้าน Cybersecurity ร่วมกัน เพื่อช่วยให้เกิดความมั่นใจและไว้วางใจระหว่างหน่วยงานต่างๆ และผู้ผลิตให้มากขึ้น

Credit: ShutterStock.com

เดิมทีนั้นภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในแต่ละประเทศเองนั้นต่างก็มีข้อกำหนดของตนเองทางด้าน Security สำหรับอุปกรณ์โทรคมนาคมที่แตกต่างกันไป ทำให้ในภาพรวมระดับโลกนั้นประเด็นนี้ถือว่ามีความซับซ้อนไม่น้อย Ken Hu จึงได้ออกมาเรียกร้องในประเด็นนี้เพื่อให้มาตรฐานเหล่านี้เป็นตัวกลางที่จะตอบโจทย์ได้ทั้งข้อกำหนดในเชิงกฎหมาย และข้อกำหนดในเชิงเทคนิค เพื่อให้อุตสาหกรรมสามารถเดินหน้าต่อไปได้ด้วยความไว้วางใจระหว่างกัน

Ken Hu ได้เคยมีโอกาสพูดคุยกับ European Commission มาบ้างแล้วในแง่ของการวางมาตรฐานด้าน Cybersecurity ของอุปกรณ์โทรคมนาคมที่จะสอดคล้องไปกับ GDPR เพื่อให้การพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ นั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการและมาตรฐานที่วางไว้ในยุโรปร่วมกันได้

Huawei มีศูนย์เพื่อให้เหล่าภาครัฐ, ธุรกิจโทรคมนาคม และองค์กรต่างๆ สามารถเข้าไปตรวจสอบ Source Code, Software และ Solution ของ Huawei ได้กระจายอยู่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Brussels, Britain, Bonn, Dubai, Toronto และ Shenzhen เพื่อให้ลูกค้าของ Huawei เกิดความมั่นใจ

การออกมาเรียกร้องในครั้งนี้ส่วนหนึ่งนั้นอาจมีผลมาจากการที่ Huawei ถูกกล่าวหาว่ามีการขโมยข้อมูลและนำไปสู่การกีดกันทางการค้าเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งหากการร่างมาตรฐานกลางร่วมกันนี้เกิดขึ้นได้จริงนั้น นอกจากจะส่งผลดีต่อ Huawei ที่จะสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ผ่านข้อกำหนดเหล่านี้ได้แล้ว เหล่าผู้ผลิตรายอื่นๆ เองก็จะยังได้ประโยชน์ร่วมไปด้วยเช่นกันจากความซับซ้อนในการทำตลาดระดับโลกที่ลดน้อยลง

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-huawei-europe/huawei-calls-for-common-cybersecurity-standards-amidst-concerns-idUSKCN1QM179


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เผยสร้าง Quantum Safe Tape Drive สำเร็จแล้ว

IBM ได้ออกมาเผยถึงผลงานจากทีม IBM Research ที่ Switzerland ร่วมกับทีม IBM Tape Developer ที่ได้ใช้เวลา 10 เดือนในการพัฒนาเทคโนโลยี Quantum Safe Tape Drive ซึ่งเข้ารหัสข้อมูลบน Tape ด้วยวิธีการที่ทนทานต่อพลังประมวลผลของ Quantum Computer ในอนาคตได้สำเร็จ

ซื้อไม่หยุด! VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Intrinsic ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยบน Serverless Computing

VMware ได้ออกมายืนยันถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Instrinsic บริษัท Startup ด้าน Security สำหรับ Serverless Computing โดยไม่เปิดเผยมูลค่า