Tag Archives: gdpr

ฟรี eBook: แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา จุฬาฯ

ศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Thailand Data Protection Guidelines 1.0)” ฉบับภาษาไทย เพื่อให้องค์กรและหน่วยงานนำไปประยุกต์ใช้สำหรับจัดเก็บ รวบรวม นำไปใช้ และปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลทั้งของพนักงานและลูกค้าให้สอดคล้องกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรปหรือ GDPR ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดไปศึกษาได้ฟรี

Read More »

ISO ออกมาตรฐานใหม่ ISO/IEC 27701:2019 Privacy Information Management

ISO ประกาศมาตรฐานใหม่ ISO/IEC 27701:2019 Privacy Information Management ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจาก ISO/IEC 27001 และ ISO/IEC 27002 สำหรับเป็นแนวทางให้องค์กรสามารถบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคลได้อย่างมั่นคงปลอดภัย นำไปประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ได้

Read More »

British Airways ถูกปรับ 7,055 ล้านบาท สังเวย GDPR จากเหตุ Data Breach ในปี 2018

คณะกรรมาธิการสารสนเทศ (Information Commissioner’s Office – ICO) แห่งสหราชอาณาจักร สั่งปรับสายการบิน British Airways เป็นจำนวนเงินสูงถึง £183 ล้าน หรือประมาณ 7,055 ล้านบาท หลังละเมิด GDPR จากเหตุการณ์ Data Breach ในปี 2018

Read More »

[Guest Post] ธุรกิจส่วนใหญ่ในตอนนี้พร้อมกับกฎหมาย GDPR แล้วหรือยัง?

กฎหมาย General Data Protection Regulation (GDPR) เริ่มมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา องค์กรที่อยู่ในพื้นที่สหราชอาณาจักรมีความพร้อมในการปฏิบัติตามกฎหมายใหม่นี้มากกว่าที่อื่นๆ ทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ

Read More »

Huawei ชี้ ภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมควรมีมาตรฐานกลางด้าน Cybersecurity ร่วมกัน เพื่อให้เกิดความไว้วางใจระหว่างกัน

Ken Hu ผู้ดำรงตำแหน่ง Chairman แห่ง Huawei ได้ออกมาเรียกร้องให้ภาครัฐและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั่วโลกร่างมาตรฐานด้าน Cybersecurity ร่วมกัน เพื่อช่วยให้เกิดความมั่นใจและไว้วางใจระหว่างหน่วยงานต่างๆ และผู้ผลิตให้มากขึ้น

Read More »

Airbus ถูกแฮ็ก ข้อมูลพนักงานหลายรายรั่วสู่ภายนอก

Airbus บริษัทผลิตและประกอบเครื่องบินสัญชาติฝรั่งเศส ออกมาแถลงการณ์ยอมรับเมื่อวานนี้ว่า เกิดเหตุ Data Breach บนระบบสารสนเทศ “Commercial Aircraft Business” ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงานบริษัทบางส่วนได้

Read More »

ชาวเยอรมันขอข้อมูลส่วนตัวจาก Amazon ตามกฎ GDPR กลับได้ข้อมูลเสียงชายแปลกหน้าใน Alexa มาด้วย

กำลังเป็นข่าวใหญ่ในเยอรมนีตอนนี้ เมื่อชายชาวเยอรมันคนหนึ่งได้ร้องขอข้อมูลส่วนตัวของตนเองจาก Amazon ตามกฎที่ระบุไว้ใน GDPR ว่าทุกคนต้องสามารถขอข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตนเองจากเหล่าผู้ให้บริการได้ แต่ข้อมูลที่ Amazon ส่งมาให้เขานั้น นอกจากจะมีข้อมูลของตัวเขาเองแล้ว ยังมีไฟล์เสียงของชายหนุ่มคนอื่นที่ใช้คุยกับ Alexa ปนมาด้วย

Read More »

INET ผู้ให้บริการ Trusted Cloud Service Provider ได้รับการรับรอง มาตรฐาน ISO 27018 เป็นรายแรก และรายเดียวในประเทศไทย

บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือไอเน็ต (INET) ผู้นำการให้บริการ Cloud Service Provider ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 27018 จาก Certification Body (SGS) เป็นรายแรก รายเดียวในประเทศไทย และยังนับเป็นรายที่ 5 ของโลกอีกด้วย การได้รับรองมาตรฐานดังกล่าว ถือเป็นเครื่องยืนยันให้กับผู้ใช้บริการเกิดความเชื่อมั่น และไว้วางใจในเรื่องของความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลผู้ใช้บริการ เนื่องจากมาตรฐานดังกล่าว เป็นมาตรฐานสากลสำหรับการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ (Personally Identifiable Information: ข้อมูล PII) ในบริการระบบ Cloud ของ INET

Read More »

เครือโรงแรม Marriott ถูกแฮ็ก ข้อมูลแขกราว 500 ล้านคนหลุดสู่ภายนอก

Marriott International เครือโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกออกแถลงการณ์ กลุ่มโรงแรม Starwood ถูกแฮ็กเกอร์นิรนามแฮ็กฐานข้อมูลการจองที่พัก ขโมยข้อมูลแขกของโรงแรมไปกว่า 500 ล้านคน นับเป็นหนึ่งในเหตุ Data Breach ที่ใหญ่ที่สุดในโลกต่อจากการแฮ็ก Yahoo ในปี 2016

Read More »

Knuddels ข้อมูลผู้ใช้รั่วกว่า 1.8 ล้านราย สังเวย GDPR รายแรกในเยอรมนี

หลังจากถูกแฮ็กเกอร์ล้วงข้อมูลชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านไปกว่า 1,800,000 ราย และอีเมลอีกกว่า 808,000 เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Knuddels.de แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังในเยอรมนีถูก Baden-Württemberg Data Protection Authority ปรับเป็นเงิน 760,000 บาทฐานละเมิด GDPR

Read More »

Facebook อาจถูกปรับถึง 52,500 ล้านบาทในยุโรป หากพบว่าละเมิด GDPR

หน่วยงานเฝ้าระวังด้าน Privacy ของสหภาพยุโรปหรือ EU อาจสั่งปรับ Facebook เป็นจำนวนเงินสูงสุดถึง 52,500 ล้านบาทสำหรับเหตุ Data Breach ที่เกิดขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้บัญชีผู้ใช้กว่า 50 ล้านคนถูกแฮ็ก ในกรณีที่หน่วยงานเห็นว่า Facebook ละเมิดกฏหมาย GDPR

Read More »

เชิญร่วมงานสัมมนา CDIC 2018 ลงทะเบียนวันนี้รับส่วนลดทันที 10%

Software Park Thailand และ ACIS Professional Center ร่วมกับเหล่าพันธมิตร ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาประจำปีด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน “Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2018” ซึ่งปีนี้จัดงานภายใต้ธีม “The Shade of Cybersecurity Disruption, Cryptoeconomics and Privacy Compliance” ผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตรเข้าร่วมงานได้วันนี้พร้อมส่วนลดทันที 10% จนถึงวันที่ 26 ตุลาคมนี้

Read More »

รวมคลิปย้อนหลังงาน “กฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศไทยและ GDPR โดย Veritas”

สำหรับใครที่พลาดเข้าร่วมงานหรือชม Live สดจากเพจ Facebook ของ TechTalkThai เมื่อวันอังคารที่ 28 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ก็ไม่เป็นไรเพราะเราได้รวมคลิปย้อนหลังมาให้ชมกันในธีมงานของเรื่อง “กฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศไทยและ GDPR” ซึ่งเนื้อหาเกี่ยวกับกฏหมายส่วนบุคคลของประเทศไทยเราเองที่จะคลอดออกมาในเร็วๆ นี้ โดยทาง Veritas ได้เชิญวิทยากรมาจากทาง ETDA ที่สามารถเล่ารายละเอียดของกฏหมายนี้ได้เป็นอย่างดี

Read More »

Panda เผยแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยและการจัดการความเสี่ยงในปี 2018

บริษัทเริ่มพูดถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยในโลกไซเบอร์ รวมไปถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อระบบ IT ขององค์กรมากขึ้น อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากประเด็นดังกล่าว การจัดการความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยก็สำคัญไม่แพ้กัน ความจริงความมั่นคงปลอดภัยในโลกไซเบอร์ไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับบริษัทด้านเทคโนโลยีเท่านั้น ตอนนี้มันเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจในแผนยุทธศาสตร์ของบริษัทขนาดใหญ่ทุกแห่ง เนื่องจากการโจมตีแบบไซเบอร์ทำให้ข้อมูลเสียหาย หรือใช้การไม่ได้ แต่ที่แย่ยิ่งกว่าคือมันทำบริษัทเสื่อมเสียชื่อเสียง

Read More »

เชิญร่วมสัมมนาฟรี ประเด็นกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลของไทย ที่ผู้บริหารควรรู้และปรับตัว 28 ส.ค. 2018

Veritas ขอเชิญเหล่าผู้บริหารร่วมงานสัมมนาฟรี “Information Governance for Digital 4.0” เพื่อรับฟังการอัปเดตเทรนด์ด้านเทคโนโลยีและกฎหมายส่วนบุคคลที่กำลังจะประกาศใช้ในประเทศไทย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อเหล่าธุรกิจให้ได้เตรียมตัวและซักถามประเด็นข้อสงสัยที่ธุรกิจต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สอดคล้องกับภาคกฎหมาย ในวันที่ 28 สิงหาคม 2018 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

Read More »

Gartner ชี้ 6 แนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยและการบริหารจัดการความเสี่ยง

Gartner ได้ออกมาชี้แนะแนวทางของเทรนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้านความมั่นคงปลอดภัยและการบริหารจัดการความเสี่ยงซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจดีและหลายข้อก็เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบันมาสรุปให้ได้ติดตามกัน

Read More »

สถิติพบหลัง GDRP เว็บข่าวต่างๆ มีการใช้ Cookie น้อยลง

Reuters Institute ที่มหาวิทยาลัย Oxford ได้จัดทำรายงานติดตามเว็บไซต์ข่าวกว่า 200 แห่งในประเทศยุโรปอย่าง ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมันนี โปแลนด์ สเปนและสหราชอาณาจักรฯ โดยเก็บข้อมูลเป็น 2 ช่วงคือเมษายน 2018 และกรกฏาคม 2018 พบว่ามีการใช้ Cookie ในการติดตามผู้ใช้งานลดลงเฉลี่ยถึง 22%

Read More »

เชิญร่วมงานสัมมนา “สัมผัสกับเทรนด์สายพันธุ์ใหม่ของการปกป้องข้อมูล” โดย G-Able

โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ข้อมูลเองก็เช่นกัน ทุกองค์กรต่างต้องเตรียมมาตรการในการรองรับข้อมูลอันมหาศาลที่เข้ามาทุกขณะ และยังมีเรื่องของ GDPR ที่หลายองค์กรต่างต้องตื่นตัว! และแน่นอนว่า หลายองค์กรนั้นมีการใช้ IT Infrastructure อยู่แล้ว แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคุณกำลังเดินมาถูกทางแล้ว! หมดกังวลกับทุกความเสี่ยงที่กำลังจะเกิดขึ้น G-Able และ Dell EMC ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน “Simplify your NEXTGEN Data Protection” ในวันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 9.00 – 12.00 ณ โรงแรม So Sofitel Bangkok

Read More »

[PR] ข้อบังคับ GDPR ใกล้ตัวกว่าที่คิด

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินคำว่า Data Privacy ซึ่งหากแปลเป็นภาษาไทยตรงตัวหมายถึง “ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล” แต่แท้จริงแล้วเจ้า Data Privacy มันคืออะไรกันแน่แต่หากลองนึกย้อนกลับไปสมัยโทรศัพท์เครื่องแรกของเราเมื่อประมาณสิบกว่าปีที่แล้ว ที่ตอนนั้นแค่เราใช้มันโทรเข้า โทรออก ส่งข้อความได้ก็นับว่าไฮเทคสุดๆแล้ว แต่ผ่านมาเพียงไม่นาน  โลกเรามีความก้าวหน้าในการสื่อสารแบบก้าวกระโดด ทำให้เรามีวิธีมากมายในการติดต่อถึงกันทั้งใช้ส่วนตัวและภาคธุรกิจ กลายเป็นยุคที่ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เนตได้อย่างง่ายดาย ทำให้นับวันยิ่งเกิดข้อมูลเพิ่มขึ้นในปริมาณมหาศาล ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นถูกส่งต่อไปในหลายๆ platform โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาโซเชียลมีเดียต่างๆ เชื่อหรือไม่ว่าFacebook ได้รับข้อมูลมากกว่า 7000 ล้านข้อมูลในแต่ละวันและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คำถามคือ แล้วข้อมูลของเราเหล่านั้นมันจะถูกเก็บอยู่ที่ไหน หรือว่ามีใครเอาข้อมูลของเราไปใช้ทำอะไรต่อหรือเปล่า แล้วบรรดา Username กับ Password ของเราจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยหรือไม่ หรือว่าจะถูกใครขายออกไปเพื่อเป็นประโยชน์ทางการค้าในการแสวงหากำไรได้หรือเปล่า หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดแบบนี้ คุณทำถูกต้องแล้ว เพราะมันคือสิทธิ์ของคุณที่จะสามารถสงสัยเรื่องพวกนี้ได้

Read More »

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาฟรี VERITAS Data Protection Day 7 สิงหาคม 2018

บริษัท เวอริทัส ประเทศไทย จำกัด ในฐานะผู้นำด้านจัดการข้อมูล (Data Management) บน Physical, Virtualization, Cloud และ Multit-Cloud อีกทั้งการเป็นผู้นำด้านยอดขาย อันดับหนึ่งมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน (ที่มาข้อมูล: Gartner’s 2017 Market Share) ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงานสัมมนา Data Protection Day Event จัดขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคม 2561 เวลา 8.00-17.30 น. ณ  W  Hotel ถนนสาทร โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

Read More »